Bền vững từ nguồn vốn Agribank

Từ nguồn vốn vay ban đầu của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Nhơn Trạch và và Agribank Chi nhánh Tam Phước các hô dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã phát triển kinh tế bền vững qua các mô hình kinh tế nông nghiệp, kinh doanh nhà trọ công nhân và phát triển doanh nghiệp

Cơ sở nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Hoàng ở huyện Nhơn Trạch
Cơ sở nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Hoàng ở huyện Nhơn Trạch

Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch

  Trong thời điểm ngành chăn nuôi heo khủng hoảng nhất khi giá heo thịt xuống tận đáy, nhiều hộ chăn nuôi phá sản vì kiệt vốn, thì gia đình anh Trần Đình Phương ở ấp 5, xã Long Thọ (Nhơn Trạch) vẫn duy trì được đàn heo nái 150 con và gần 1.000 con heo thịt.  Anh Phương cho hay  dù khó khăn,nhưng nhiều năm qua chăn nuôi có lãi nên vẫn bù  đắp lại khoản lỗ trong thời gian nhất định. Hơn 10 năm gắn bó với nghề chăn nuôi heo, anh Phương cho hay ban đầu gầy dựng nên cũng nhờ vào nguồn vốn vay của  Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch. Sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả, anh Phương phát triển dần lên quy mô nuôi trang trại. Khép kín từ khâu sản xuất con giống đến nuôi thành phẩm và chủ động phối trộn thức ăn nên hiệu quả chăn nuôi của anh Phương luôn cao. Dù đã có trang trại lớn, nguồn vốn đầu tư đã lên hàng tỷ đồng, nhưng anh Phương vẫn là khách hàng của Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch. Anh cho biết có thời điểm cũng phải  cần đến nguồn tiền để xoay trở. Và Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch  luôn đồng hành hỗ trợ kịp thời.

  Sở hữu đến 4 hecta ao nuôi tôm thẻ, anh Nguyễn Văn Hoàng  ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Bắt đầu nuôi tôm từ năm 2000 với nguồn vay từ Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch đến nay với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng anh Hoàng vẫn là khách hàng thân thiết của Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch. Cán bộ tín dụng cho hay: Khác trước là anh Hoàng lại là người gởi tiền vào ngân hàng. Chủ trại tôm này cho hay: Dù vậy tôi vẫn luôn vay vốn từ Agribank Nhơn Trạch đề đầu tư mua sắm vật tư sản xuất.

 Ông Trần Văn Năm, Giám đốc Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch cho biết do cơ cấu phát triển kinh tế huyện Nhơn Trạch là phát triển công nghiệp- thương mại dịch vụ nên tỷ lệ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn không cao. Tuy nhiên Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch luôn thực hiện công tác cho vay phục vụ Nông nghiệp theo Nghị định 55 của Chính phủ đúng định hướng.

Ông Năm cho biết thêm: “Do đặc thù khu vực có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân sinh sống, nên Agribank Nhơn Trạch phát triển loại hình cho vay xây dựng nhà trọ công nhân. Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch cũng sẽ tăng  cường khai thác vào các khách hàng doanh nghiệp”. Điều này phù hợp với một trong những định hướng phát triển của Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch trong năm 2017 là mở rộng tuyên truyền, quảng bá nghiệp vụ thanh toán quốc tế đến các doanh nghiệp trên địa bàn, giới thiệu, quảng bá sản phẩm như: nộp ngân sách nhà nước tại Agribank, dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài qua hệ thống Western Union, dịch vụ kết nối thanh toán. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Agribank Chi nhánh Nhơn Trạch đạt doanh số cho vay là 941 tỷ đồng tăng 302 tỷ đồng so với cùng ký năm 2016. Tổng dư nơ là 1.093.801 triệu đồng. Đạt 99,64 kế hoạch năm 2017. 

  Agribank Chi nhánh Tam Phước

   Do đặc thù địa bàn hoạt động trong khu công nghiệp Tam Phước, nên Agribank Chi nhánh Tam Phước có lượng khách hàng đa phần là các doanh nghiệp. Công ty TNHH bao bì New Star (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) đã thành lập được hơn 14 năm. Từ lúc hình thành đến nay, công ty là khách hàng thường xuyên của Agribank Chi nhánh Tam Phước (TP Biên Hòa). Mỗi năm,công ty đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 20%. Hiện nay, hạn mức được vay của công ty lên tới 9,5 tỷ đồng và vốn vay trung hạn vào khoảng 2 tỷ đồng. “Vốn ngân hàng chiếm vai trò quan trọng giai đoạn đầu thành lập công ty. Sau đó, công ty chủ động được nguồn vốn nên vốn vay ngân hàng trở thành nguồn thứ yếu. Tuy nhiên, trong thời kỳ  hội nhập, cạnh tranh về giá thành, phát triển công nghệ như hiện nay, công ty vẫn cần vay vốn để đổi mới công nghệ, phát triển dây chuyền mới hiện đại, công suất cao. Vốn tín dụng vẫn đang chiếm khoảng 30% tổng nguồn vốn của công ty” – bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH bao bì New Star cho biết.

Bền vững từ nguồn vốn Agribank - ảnh 1 Trang trại nuôi heo của gia đình anh Trần Đình Phương
 Chia sẽ về tăng trưởng tốt của chi nhánh, ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Agribank Chi nhánh Tam Phước cho hay: Lợi thế của Agribank Chi nhánh Tam Phước là nằm ngay khu công nghiệp Tam Phước. Do đó, việc xử lý chứng từ có thể được ngân hàng xử lý ngay trong ngày, Agribank Chi nhánh Tam Phước tập trung phát triển, nỗ lực cung cấp các tiện ích, dịch vụ nhanh chóng cho khách hàng, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn. Chúng tôi cũng thường xuyên chủ động tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp tại các buổi đối thoại, tiếp xúc do các cơ quan đơn vị sở, ngành, chính quyền tổ chức để lắng nghe, cùng đồng hành, tháo gỡ những khó khăn cùng doanh nghiệp”.   

 Đánh giá về tình hình thực hiện công tác huy động vốn của chi nhánh, ông Thọ cho biết: Tiền gửi của khách hàng  chủ yếu phát triển qua các sản phẩm tiền gửi chính như tiền gửi có kỳ hạn của các tổ chức kinh tế, tiền gửi  tiết kiệm dự thưởng, tiền gửi trên tài khoản thẻ… Tỷ trọng tiền gửi chi nhánh đang tăng dần. chi nhánh tăng cường thu hút tiền gửi dân cư nhằm duy trì mức độ kinh tế, cá nhân để tranh thủ nguồn vốn có chi phí thấp.  định của nguồn vốn . Bên cạnh đó, chi nhánh tiếp tục duy trì huy động nguồn tiền gửi thanh toán của các tổ chức.

  6 tháng đầu năm 2017, Agribank  Chi nhánh Tam Phước đạt dư nợ cho vay doanh nghiệp chiếm 63% tổng dư nợ, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 14%. Dư nợ cho vay cá nhân, hộ gia đình chiếm 37% tổng dư nợ. Chi nhánh  đã tích cực cho vay phát triển cho vay các đối tượng ưu tiên  được ưu đãi  lãi suất như cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay ưu đãi xuất khẩu… góp phần phát triển kinh tế địa phương. Dư nợ cho vay phục vụ  phát triển nông nghiệp nông thôn đạt 205,9 tỷ đồng (chiếm 60% tổng dư nợ).

 Định hướng về công tác tín dụng cho những quý cuối năm, Agribank Chi nhánh Tam Phước tiếp tục đề ra mục tiêu. Thực hiện tiếp thị khách hàng trong KCN và tại xã, phường, tập trung vào cá nhân, hộ gia đình trong khu vực. Triển khai tốt việc cho vay nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ theo hướng dẫn của Agribank cấp trên. Tiếp tục phối hợp cho vay qua Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các cơ quan đơn vị bảo lãnh cho vay tiêu dùng trừ lương hàng tháng. Thực hiện bám sát xử lý nợ xấu, hạn chế nợ quá hạn phát sinh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá