'Bệnh sữa' ở tôm hùm không phải do virus

TP – “Đã có đủ cơ sở để khẳng định, “bệnh sữa” ở tôm hùm không phải do virus, mà do loại vi khuẩn Rickeptsia gây nên” - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản Nguyễn Tử Cương thông báo.

“Bệnh sữa” được phát hiện lần đầu tiên ở xã Cam Bình (thị xã Cam Ranh, Khánh Hòa) cuối năm 2006, sau đó lan rộng ra nhiều vùng nuôi tôm hùm khác, gây chết hàng loạt tôm hùm thương phẩm.

Các triệu chứng điển hình của bệnh: đốt thân giáp đầu ngực chuyển màu sáng đục sau đó lan dần xuống các đốt phía đuôi, tôm bỏ ăn và chết sau 2 - 5 ngày mắc bệnh, giải phẫu thấy gan tuỵ và đốt thân có màu trắng đục bị hoại tử, có màng nhày màu trắng sữa kèm theo mùi hôi.

Cuối tháng 9/2007, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã phải ra quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết “bệnh sữa” cho tôm hùm tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Ông Nguyễn Tử Cương cho biết, việc dùng các loại thuốc kháng sinh là enroflorxacine, tetraciline, oxytetraciline điều trị “bệnh sữa” mang lại kết quả khả quan. Tỷ lệ khỏi bệnh sau điều trị của tôm hùm nhiễm bệnh giai đoạn tiền phát là 95% - 100%, của tôm đã phát bệnh là 70% - 90%, của tôm đã bị nhiễm bệnh rất nặng là 20% - 30%.

Hiện nay tại Nha Trang, Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản đang phối hợp với VTV2 ghi hình các bài thuyết trình về phòng và trị “bệnh sữa”, về phòng và trị bệnh đỏ thân, bệnh đen mang ở tôm hùm và về “phát triển nghề nuôi tôm hùm theo hướng bền vững” để phổ biến cho ngư dân.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá