BHXH tỉnh Hải Dương: 20 năm đồng hành với sự nghiệp an sinh

TP - Trải qua 20 năm thành lập và phát triển, tập thể cán bộ, công chức viên chức BHXH tỉnh Hải Dương đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao. Trong đó, những nhiệm vụ trọng tâm như công tác thu, chi BHXH, BHYT luôn đạt được kết quả khả quan, đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Trí Ðại, Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương.
Ông Nguyễn Trí Ðại, Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương.

Luôn đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trí Ðại, Giám đốc BHXH Hải Dương cho biết, Hải Dương là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển công nghiệp. Các khu công nghiệp, nhà máy tại Hải Dương không ngừng phát triển, số lao động cũng tăng lên nhanh chóng. Ðây chính là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ với BHXH tỉnh.

Theo ông Ðại, những ngày đầu thành lập, bộ máy tổ chức hệ thống BHXH từ tỉnh đến huyện, thị xã được hình thành, hoàn thiện, song cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ thiếu thốn. “Ngày ấy, BHXH tỉnh phải ở nhờ tại tầng 6 nhà Tỉnh ủy; BHXH các huyện, thị xã chủ yếu ở nhờ, mà có khi chỉ ở nhờ được một gian, thậm chí có BHXH huyện phải thuê nhà”, ông Ðại nói. Dù vậy, sau 5 năm, BHXH tỉnh và một số huyện đã có trụ sở riêng, được trang bị các phương tiện phục vụ công việc.

Với mục tiêu “BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân”, BHXH Hải Dương từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. BHXH tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong những năm qua, BHXH tỉnh Hải Dương luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao, số thu năm sau cao hơn năm trước (bình quân mỗi năm tăng từ 3-5%). Khi sáp nhập BHYT sang BHXH, số đối tượng tham gia đạt 363.190, thì đến nay đã tăng lên 1.392.000 người.

Tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ

Theo ông Nguyễn Trí Ðại, đối tượng tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT ngày càng đông, chính sách ngày càng mở rộng thì nhiệm vụ ngành BHXH ngày càng nặng nề. Vì vậy, mỗi cán bộ, công chức, viên chức luôn phải học tập, rèn luyện, nâng cao chất lượng phục vụ trên tinh thần “đoàn kết, phục vụ”.

Ðược biết, ngay từ năm 2007, BHXH tỉnh đã tập trung triển khai đề án cải cách hành chính theo mô hình “Một cửa”; thành lập phòng Tiếp nhận quản lý hồ sơ thuộc BHXH tỉnh và 12 tổ Tiếp nhận hồ sơ thuộc BHXH 12 huyện, thành phố. Những quy trình giải quyết từng chế độ BHXH được hình thành, công khai thủ tục hồ sơ và thời gian giải quyết của từng chế độ cho người dân chủ động thực hiện và giám sát. Cán bộ các phòng nghiệp vụ không trực tiếp tiếp xúc với đối tượng nên đã tránh được những tiêu cực, có điều kiện nghiên cứu chế độ chính sách, đi sâu vào chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ. Từ đầu năm 2009, BHXH Hải Dương đã nghiên cứu thành công và bắt đầu áp dụng bộ chuẩn hóa chức năng chuyên môn đến 10 phòng nghiệp vụ (BHXH tỉnh), 12 BHXH huyện, thành phố, thị xã và từng cán bộ, viên chức. Ðặc biệt, năm 2013, BHXH Hải Dương đã được BHXH Việt Nam chọn là một trong 14 tỉnh triển khai thực hiện thí điểm áp dụng hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào các hoạt động nghiệp vụ và cho đến nay tất cả các BHXH huyện đã thực hiện “trơn tru” theo tiêu chuẩn này.

Trong 20 năm qua, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT phát triển nhanh chóng, đặc biệt là những người thuộc diện chính sách như: người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với nước, cựu chiến binh, người cao tuổi… đã được tham gia BHYT 100%. Mặt khác, năm 2013, 2014, 2015, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ cho người cận nghèo tham gia BHYT. Vừa qua, HÐND tỉnh đã có Nghị quyết phân bổ kinh phí hỗ trợ cho người cận nghèo từ năm 2016 đến năm 2020 theo đề nghị của BHXH tỉnh.

Theo quy hoạch xây dựng vùng Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hải Dương sẽ hình thành 3 cụm đô thị động lực mạnh và sẽ có 25 khu công nghiệp, các cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.400 ha. Vì vậy, nhiệm vụ của cơ quan BHXH sẽ càng nặng hơn. “Trước mắt, BHXH tỉnh tiếp tục đưa các chính sách BHXH, BHYT đến với từng người lao động, giúp họ vượt qua những khó khăn khi ốm đau, bệnh tật, từng bước ổn định cuộc sống; mặt khác với việc triển khai mạnh mẽ diện bao phủ BHYT trên địa bàn, BHXH tỉnh đã góp một phần công sức không nhỏ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo”, ông Ðại nói.

Sau 20 năm hoạt động, BHXH tỉnh Hải Dương đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình, tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền, với các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân. Với những kết quả đạt được, BHXH Hải Dương liên tục nhiều năm được tặng Cờ thi đua, Bằng khen của BHXH Việt Nam, của UBND tỉnh Hải Dương. Các năm (1999, 2002, 2004, 2013), được Thủ tướng tặng Bằng khen. Năm 2005, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2010, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá