BHXH tỉnh Sơn La: Thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được giao

TP - Trong năm 2015, BHXH tỉnh Sơn La đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT, góp phần rất quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Chu Mạnh Sinh - Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La.

Ông Chu Mạnh Sinh, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La.
Ông Chu Mạnh Sinh, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La.

Ông Sinh cho biết, trong thời gian qua, BHXH tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh Sơn La; sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, đoàn thể và chính quyền các huyện, thành phố trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, điều đó giúp BHXH tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội.

Ông có thể chia sẻ những kết quả nổi bật mà ngành BHXH tỉnh đã đạt được trong năm 2015?

Do luôn xác định rõ áp lực công việc sẽ rất lớn, nên ngay khi những luật này được Quốc hội thông qua, BHXH tỉnh Sơn La đã có sự chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong năm 2015 đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo thực hiện; xây dựng quy chế phối hợp với các ban ngành liên quan, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền về những nội dung, những điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT; đề ra giải pháp thực hiện cải cách TTHC; giải pháp để BHYT đến được với người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới.

Theo đó, đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT cho 3.914 người là chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ văn hóa, cán bộ TB&XH, công an, tư pháp - hộ tịch, tổ trưởng, trưởng bản và trưởng tiểu khu của các xã, phường, thị trấn và các đại lý thu của bưu điện trong toàn tỉnh. Ðến nay, việc này đã được hoàn thành trước kế hoạch đề ra và được BHXH Việt Nam xếp trong tốp những tỉnh thực hiện tốt nhất. Ðặc biệt, BHXH tỉnh Sơn La cũng quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và BHXH Việt Nam về việc cải cách TTHC và giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực đóng BHXH đã được BHXH Việt Nam tặng bằng khen là đơn vị đứng thứ 2 trong toàn quốc và được UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen là đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đang ứng dụng hiệu quả 14 phần mềm quản lý nghiệp vụ của Ngành, giúp lập danh sách chi trả (hoặc điều chỉnh mức hưởng) cho hàng vạn người hưởng BHXH hàng tháng. Từ tháng 7/2015, BHXH tỉnh thực hiện chuyển phát văn bản hoàn toàn thông qua hệ thống thư điện tử nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí; đồng thời, tiếp tục duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008.

Dấu ấn lớn nhất của ngành năm qua trong công tác thu và giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người dân là gì, thưa ông?

Vai trò của công tác thu và giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT đã được thể hiện rất rõ trong Luật cũng như trong các văn bản hướng dẫn thi hành. Chính vì thế, chúng tôi cũng phải hết sức chú trọng, coi đây là mục tiêu cần phải làm thật tốt nhằm giúp tạo dựng được niềm tin trong nhân dân, giúp họ ngày càng thấy rõ được những lợi ích mà chính sách này mang lại, để từ đó tích cực đăng ký tham gia.

Cũng chính vì vậy, số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng. Theo đó, đến nay đã có 1.095.040 người tham gia BHXH, BHYT đạt gần 93% dân số toàn tỉnh; ước số thu đạt 1.500 tỷ đồng (đạt 101% kế hoạch và tăng gấp hai lần năm 2010); đã cấp được 65.000 sổ BHXH (đạt 99,9%); cấp thẻ BHYT kịp thời cho 100% số người tham gia BHYT; đã xét duyệt chế độ BHXH cho 24.333 người; giám định chi phí KCB BHYT cho 903.000 lượt người; chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT với tổng số tiền 1.538 tỷ đồng (chi BHXH 1.092 tỷ đồng và chi KCB BHYT 446 tỷ đồng).

Tính từ năm 2010 đến nay, BHXH tỉnh đã giải quyết các chế độ BHXH cho 126.478 lượt người; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 4.950.495 lượt người với tổng số tiền 1.425 tỷ đồng.

Năm 2016, BHXH tỉnh có giải pháp gì để tiếp tục tăng cường đảm bảo an sinh xã hội?

BHXH tỉnh Sơn La luôn lấy cải cách TTHC và ứng dụng CNTT làm khâu đột phá trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Trong năm 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng giao dịch điện tử và ứng dụng CNTT; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị... BHXH tỉnh sẽ phải tăng cường thực hiện tốt Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT đến các đơn vị SDLÐ, NLÐ và nhân dân; tập trung cao độ, quyết liệt phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; kiên quyết không tiếp nhận hồ sơ giấy, mà chỉ tiếp nhận hồ sơ điện tử; thực hiện 100% việc nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tòa án, thanh tra, công an trong việc đôn đốc thu nợ BHXH; kiên quyết khởi kiện những đơn vị nợ BHXH, BHYT kéo dài ra tòa.

Ngoài ra, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện tốt mục tiêu “BHXH cho mọi NLÐ và BHYT toàn dân”.

Xin cảm ơn ông!

Trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh Sơn La đã nhiều lần được Ðảng, Nhà nước, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh khen thưởng. Ðặc biệt, với những kết quả đạt được trong năm 2015, BHXH tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng