BIDV chung sức xóa đói giảm nghèo bền vững

TP - Ngày 5/2/2015, bà Phan Thị Chinh, Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã báo cáo Chính phủ kết quả hoạt động an sinh xã hội (ASXH) do BIDV thực hiện và những hoạt động ngân hàng này tham gia hỗ trợ xóa đói giảm nghèo theo chủ trương chính sách của Chính phủ nhiều năm qua.

Học sinh trường tiểu học Nậm Khắt, Mù Cang Chải (Yên Bái) trong lễ nhận trường mới do BIDV tài trợ xây dựng
Học sinh trường tiểu học Nậm Khắt, Mù Cang Chải (Yên Bái) trong lễ nhận trường mới do BIDV tài trợ xây dựng

Bộ LĐTB&XH cho biết, đến năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1,8-2%, thành quả này được cho là nổi bật và có sự chung sức đóng góp khiêm tốn của BIDV. 

Sau cho con cá, là phát cần câu

Theo BIDV, trong giai đoạn 2009 – 2014, BIDV chủ động đề xuất và thực hiện các hoạt động ASXH, giảm nghèo bền vững trên 3 bình diện chính là: Hỗ trợ tài chính trực tiếp thông qua các chương trình ASXH cụ thể cho các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao; Xúc tiến đầu tư, tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người dân ở địa phương nghèo; Vận hành các dự án tài chính nông thôn, triển khai nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB) đến khu vực nông thôn, phát triển sản xuất. 

Về lĩnh vực thứ nhất, theo báo cáo của BIDV, trong giai đoạn 2009-2014, BIDV triển khai các chương trình ASXH với tổng trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2014, BIDV triển khai 405 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, xóa nhà tạm cho người nghèo...

Cụ thể, BIDV: Tài trợ cho 10/64 huyện 30a và 6/30 huyện được hưởng 70% các chính sách của nghị quyết 30a với tổng kinh phí khoảng 335 tỷ đồng; Tài trợ xây dựng nông thôn mới tại 36 tỉnh với khoảng 500 tỷ đồng; Tặng quà Tết cho người nghèo: Đây là hoạt động thường niên được BIDV thực hiện từ 2009 đến nay với hơn 404 nghìn suất quà, tổng trị giá 115 tỷ đồng.

Riêng Tết năm 2014, BIDV tặng 66.666 suất quà trị giá 20 tỷ đồng; Ủng hộ ngư dân và các lực lượng chấp pháp trên biển trong năm 2014 gần 30 tỷ đồng để có thêm động lực gìn giữ chủ quyền biển đảo.

BIDV cũng tài trợ ASXH có quy mô dưới 10 tỷ cho các huyện thuộc 64 huyện nghèo, 30 huyện cận nghèo, với các khoản hỗ trợ tổng cộng lên gần 325 tỷ đồng.

Về xúc tiến đầu tư, tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người dân ở địa phương nghèo, theo BIDV, ước tính trong 5 năm 2010 -2014 đã phối hợp tổ chức hơn 10 hội nghị xúc tiến đầu tư cấp vùng và cấp tỉnh, kêu gọi được hàng trăm dự án đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho dân nghèo.

BIDV cũng đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi cho cá nhân, hộ gia đình đặc biệt là các gói tín dụng đặc thù cho các vùng miền còn nhiều khó khăn. Riêng năm 2014 BIDV đã triển khai các gói tín dụng bán lẻ với tổng trị giá 17.800 tỷ đồng. 

Với vận hành các dự án tài chính nông thôn, BIDV được Chính phủ lựa chọn là ngân hàng vận hành dự án tài chính nông thôn do WB tài trợ. Qua 10 năm tiếp nhận và triển khai, dự án đã tạo ra tổng mức đầu tư tại nông thôn 548 triệu USD. Ước tính mỗi đồng vốn vay từ WB đã tạo ra 2,62 đồng đầu tư vào kinh tế nông thôn.

Người dân nghèo dễ dàng tiếp cận vốn sản xuất. Dự án được đánh giá là thành công trong giảm nghèo với phương châm “Tặng cần câu, chứ không tặng con cá”.

Những hoạt động tích cực trên của BIDV đã góp phần nhỏ bé vào thành quả chung của cả nước về giảm nghèo. Nếu so với năm 2008 công cuộc giảm nghèo đã đạt được những bước tiến dài, đặc biệt là ở các huyện nghèo với tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 50% xuống còn 33,20%.

BIDV đề nghị dành 100 tỷ đóng góp vào xóa đói giảm nghèo
Để hạn chế thấp nhất “tình trạng tái nghèo”, BIDV đặt ra các kế hoạch hành động cho doanh nghiệp mình trên 3 phương diện chính:

Một là: Tiếp tục tiết kiệm chi công vụ để dành nguồn tài chính cho triển khai những chương trình ASXH, tài trợ cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và y tế, phát triển khoa học công nghệ gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững:  BIDV tài trợ đào tạo kỹ năng kiến thức hội nhập cho thế hệ trẻ ở những địa phương có tiềm năng hội nhập, nhằm tạo ra nguồn nhân lực trẻ, khỏe có thể vận hành các chính sách xóa đói, giảm nghèo theo hướng bền vững.

Chủ động triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ, phổ biến, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, BIDV có đề nghị dành 100 tỷ VND để đóng góp và xây dựng Quỹ Hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học công nghệ dành trong xây dựng nền nông nghiệp sạch, hiện đại, góp phần xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. 

Hai là: Tiếp tục phối hợp tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, khơi dậy tiềm năng và kêu gọi nhà đầu tư, tài trợ vốn cho các dự án ở khu vực khó khăn Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ. BIDV cũng sẽ dành 20.000 tỷ để cho vay khu vực kinh tế hộ, doanh nghiệp nhỏ và vừa để đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân. 

Ba là: Tiếp tục quản lý và sử dụng có hiệu quả các dự án Tài chính nông thôn, BIDV sẽ tìm kiếm và báo cáo Chính phủ để có thêm các nguồn vốn dài hạn, cho nông dân nói chung và hộ nghèo nói
riêng vay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá