Bình Thuận: Doanh nghiệp “hai sướng, một khổ”

Khu dân cư và trung tâm thương mại phía Bắc thành phố Phan Thiết vừa được khởi công xây dựng nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng Bình Thuận 19/4/1975-2005 có tới hai cái đầu tiên đáng nói.

Đó là khu đô thị tiêu chuẩn trong bước chuẩn bị lên đô thị loại 2 của tỉnh và do  tỉnh làm chủ đầu tư. Cách làm mới này đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư và biến đất thành... vàng, ngay lập tức.

Thông thường với các dự án xây dựng khu đô thị các doanh nghiệp phải đứng ra làm chủ đầu tư dự án. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tự theo đuổi tất tần tật mọi việc từ lập dự án, hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết cho đến việc đền bù giải phóng mặt bằng, sau đó mới có thể kinh doanh đất nền khu đô thị.

Nhưng với khu dân cư  Trung tâm thương mại phía Bắc thành phố Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Quỹ đầu tư  phát triển cơ sở hạ tầng làm chủ đầu tư. Mọi thủ tục đầu tư, khâu giải phóng mặt bằng... đều do tỉnh thực hiện.

Doanh nghiệp chỉ việc đấu giá  giành quyền sử dụng đất và đấu thầu xây lắp hạ tầng kỹ thuật công trình. Tổng Cty xây dựng CTGT5 đã  trúng đấu giá quyền sử dụng đất và trúng đấu thầu quyền xây dựng cơ sở hạ tầng, là đơn vị kinh doanh và thực hiện dự án, được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền cho khách hàng để ở hoặc kinh  doanh.

Dự án Khu dân cư và trung tâm  thương mại phía Bắc thành phố Phan Thiết là bước tạo đà để thành phố Phan Thiết chuẩn bị được nâng cấp lên đô thị loại 2. Vốn là  một ruộng muối  song lại có vị trí  hết sức thuận lợi giữa bãi biển Đồi Dương và con sông Cà Ty thơ mộng, bên cạnh một dòng kinh tự nhiên còn nguyên vẻ hoang sơ nên khi được xây dựng thành khu đô thị tiêu chuẩn có tổng diện tích 413ha, sẽ góp phần nâng giá trị đất thương phẩm ở đây lên nhanh chóng.

Ngoài ra trong khu dân cư mới này còn có khu thương mại quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Phan Thiết. Đây chính là sức hấp dẫn để 60% khu đô thị  đã được đặt mua và đăng ký giữ chỗ. Đứng ra làm chủ đầu tư, tỉnh Bình Thuận còn thu hồi ngay được khoản tiền lớn từ hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Một mũi tên đã trúng hai đích: vừa bán đất được giá hơn khi tổ chức đấu thầu quyền sử dụng đất vừa cải tạo được đô thị. Có lẽ cách làm mới này của Bình Thuận cần được nhiều nơi học tập. 

PV

Giám đốc chi nhánh Bình Thuận của Tổng Công ty xây dựng CTGT5 ( Cienco5) Đoàn Tường Triệu đơn vị kinh doanh và thực hiên dự án ví von: Khi UBND tỉnh đứng ra làm chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp có hai cái sướng và một cái khổ .

Cái sướng thứ nhất là không phải đeo đuổi hoàn thành thủ tục đầu tư rất mất thời gian và nhiêu khê. Cái sướng thứ hai là không phải đối mặt với “đoạn trường” giải phóng mặt bằng.

Còn 1 cái khổ là :  doanh nghiệp phải có tiềm lực lớn và huy động gấp để  trả cho chủ đầu tư  vì dự án trị giá tới 249 tỷ đồng, trong đó phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là 65 tỷ đồng. Tuy nhiên đây có lẽ lại chính là cái sướng của tỉnh Bình Thuận - chủ đầu tư - vì có thể lựa chọn được các nhà kinh doanh có tiềm lực mạnh và dự án bảo đảm khả thi, thực hiện nhanh chóng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá