Busadco chống xâm thực của biển

TP - Vươn ra biển lớn, chế ngự thiên nhiên là luôn là khát vọng của cha ông ta, theo hướng này Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT (Busadco) đã sáng tạo những sản phẩm công nghệ chế ngự sự hung dữ của biển gây bất ngờ cho giới khoa học và công nghệ( KH-CN)

Tiến sĩ-AHLĐ Hoàng Đức Thảo, TGĐ Busadco giới thiệu sản phẩm bê tông thành mỏng với các nhà khoa học Bộ NN&PTNT
Tiến sĩ-AHLĐ Hoàng Đức Thảo, TGĐ Busadco giới thiệu sản phẩm bê tông thành mỏng với các nhà khoa học Bộ NN&PTNT

Công nghệ xanh lấn biển

Công trình xây dựng kè biển Tiền Hải - Thái Bình dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đây là công trình sử dụng sản phẩm CN mới của Busadco “Chân kè lắp ghép bảo vệ bờ và đê biển VN”. Khi hoàn thành, gần 4km đê biển tại Tiền Hải ,Thái Bình sẽ có tuổi thọ và độ bền vững hơn hẳn các công trình kè biển khác để thực hiện thành công sứ mệnh: Bảo vệ bờ biển, chống lại các tác hại của biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng nước biển dâng. Công trình này đã lấn ra biển hàng cây số, mang trọng trách từ đời cha ông ta là lấn biển mở cõi, bảo vệ mùa màng bội thu cho vùng quê lúa Thái Bình. Hiệu quả vượt trội của công trình đê biển này khiến lãnh đạo của tỉnh Thái Bình phải thốt lên đây là một công trình có ý nghĩa lớn.

Có dịp tham quan “Chân kè lắp ghép bảo vệ bờ và đê biển VN” của Busadco quan sát cho thấy các modul (đốt) kè được đúc thành các khối bê tông rỗng với bốn bên mặt thành đổ bê tông, riêng phần mặt đáy để hở, phần mặt trên bố trí lỗ chờ để bơm vật liệu nhằm mục đích để đưa các vật liệu vào bên trong kè tạo thành khối liên kết đồng bộ với vật liệu tự nhiên tại vị trí lắp đặt kè, triệt tiêu các ảnh hưởng tác động đến kè, tăng cường lực ma sát chống chuyển vị, trượt ngang. Khi vật liệu bên trong kè bị hao hụt, có thể bơm bổ sung vật liệu vào trong thân kè qua các lỗ chờ, việc bổ sung vật liệu trong thân kè cho phép kè chắn có khả năng chống sạt lở, xói mòn do lún sụt nền, dòng chảy ngầm, sóng, gió do đó bảo đảm giữ được ổn định của kè, chống chuyển vị kè.

Khi được mời phản biện cho CN này, giáo sư Ngô Trí Viềng- Đại học Thủy lợi, đã hết sức ngạc nhiên về một sự sáng tạo hoàn toàn mới, đã thốt lên: Giải pháp CN này chưa từng có ở VN và có thể khắc phục được các nhược điểm của các giải pháp truyền thống.

AHLĐ – Tiến sĩ Hoàng Đức Thảo – Chủ tịch kiêm TGĐ Busadco, tác giả của đề tài khoa học này cho biết, sức mạnh sáng tạo của đề tài đã sớm được đánh giá cao và sắp tới sẽ được triển khai ứng dụng ở nhiều nơi như Thái Bình, Bà Rịa -Vũng Tàu, TPHCM…

“Chân kè lắp ghép bảo vệ bờ và đê biển VN” chỉ là một trong hàng loạt công trình của Busadco nhằm thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.. Các sản phẩm này đều sử dụng công nghệ bê tông cốt thép (hoặc cốt sợi) thành mỏng đúc sẵn Busadco, với ưu điểm là nhẹ, bền vững, chống xâm thực, chống ăn mòn, có khả năng chống lại tác hại của biến đổi khí hậu.

Nhiều thành tựu khoa học

Năm 2014, Busadco đã nghiên cứu thêm 3 công trình khoa học mới, sản phẩm KH-CN “Chân kè & mái lắp ghép bảo vệ bờ sông, suối, ao hồ”; sản phẩm công nghệ Mương đúc sẵn chống lật, đẩy; Sản phẩm hào kỹ thuật, một trong những sản phẩm được ứng dụng mạnh mẽ nhất trong năm 2014, làm giàu thêm kho thành tựu KH-CN của mình.

Đến nay Busadco đã có hơn 30 sản phẩm KH-CN. Trong đó có 23 sản phẩm đã và đang được ứng dụng rộng rãi; 21 sản phẩm được cấp bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích; 18 sản phẩm được Bộ KH&CN lập tiêu chuẩn quốc gia (TCVN). Bộ Xây dựng đã cấp 09 tiêu chuẩn CN quốc gia.

BUSADCO hiện đang có 06 nhà máy CN được xây dựng để cung cấp sản phẩm cho mọi miền cả nước: 

Các đề tài KH-CN Busadco đã gây được tiếng vang lớn trong giới khoa học VN và thế giới với 17 giải thưởng quốc tế, 8 giải thưởng sáng tạo KH-KT VN (Vifotec). Hơn 80% doanh thu của Busadco hàng năm đến từ việc sản xuất và ứng dụng các sản phẩm KH-CN.

Một mùa xuân nữa lại đến với những chú ong sáng tạo Busadco nhằm mang lại mật ngọt cho đời bằng chính tư duy sáng tạo, bằng những công nghệ khoa học vượt trội trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị nông thôn và bảo vệ môi trường. Nhiều công trình sáng tạo khác sẽ ra đời bằng tâm sức của những con người sáng tạo Busadco - đứng đầu là AHLĐ - TS Hoàng Đức Thảo. Họ mang mùa xuân đến cho cuộc đời, và nhận về niềm vui của sự cống hiến. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá