Busadco - Doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển liên tục và bền vững

KỶ LỤC VỀ SỞ HỮU NHIỀU GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Busadco - Doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển liên tục và bền vững

> Ngầm hóa mạng lưới điện và viễn thông
> Busadco - Nơi “bội thu” các giải thưởng khoa học

TP - LÀM KHOA HỌC THÀNH CÔNG TỪ THỰC TIỄN GIAN KHÓ

Công ty Thoát nước phát triển đô thị BR-VT ( BUSADCO) thành lập năm 2003 với chức năng chính hoạt động công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị. Được giao số vốn 10 tỷ đồng, với 32 nhân viên trong đó có 24 lao động phổ thông không có ai được đào tạo chuyên môn về thoát nước.

Khách tham quan sản phẩm bê tông thành mỏng đúc sẵn của Busadco
Khách tham quan sản phẩm bê tông thành mỏng đúc sẵn của Busadco.

Đột phá đầu tiên của BUSADCO nâng năng suất lao động( NSLĐ) lên gấp 10 lần, giúp công nhân (CN) không phải chui xuống lòng cống hôi hám nguy hiểm để nạo vét cống ngầm đó chính là việc anh Hoàng Đức Thảo- một kỹ sư trưởng thành từ CN - phát minh ra ‘’ cụm tời máy nạo vét cống ngầm thoát nước đô thị’’.

Từ phát minh này BUSADCO đã giải quyết được nạn ngập úng tại các đô thị BR-VT và tạo đà cho doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ( KH-CN) vào sản xuất đã đưa BUSADCO nhảy vọt về chất với NSLĐ tăng cao. Tới nay 85% doanh thu của BUSADCO phát sinh từ các sản phẩm KH-CN. Thu nhập của NLĐ ngày càng được cải thiện.

Năm 2004 lần đầu tiên BUSADCO đem máy nạo vét cống ngầm tham dự cuộc thi Sáng tạo KH-CN Việt Nam và đã đoạt ngay giải ba, không có giải nhất và nhì, khi được đưa đi tham dự quốc tế thì đoạt giải nhất.

Đặc biệt với việc BUSADCO nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng hệ thống hố thu nước mưa và ngăn mùi kiểu mới thay thế các cống thoát nước kiểu cũ đã đưa Vũng Tàu trở thành đô thị đầu tiên trong toàn quốc xử lý được mùi hôi thối trong lòng cống, hố ga, hố thu nước mặt đường... phát tán. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường đô thị tỉnh BR-VT đã được thay thế và lắp đặt loại hố ga kiểu mới có nhiều ưu điểm này.

Tính đến nay, BUSADCO có 30 Công trình khoa học và giải pháp hữu ích, sáng tạo ở 3/5 lĩnh vực khoa học. Cụ thể ở lĩnh vực công nghệ cơ học chế tạo máy: BUSADCO đã nghiên cứu, ứng dụng thành công 3 công trình khoa học với 3 sản phẩm hữu ích là Cụm tời máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị; Công nghệ rung lắc áp dụng cho việc sản xuất bê tông cốt thép thành mỏng và công trình cống điều tiết triều nhằm súc rửa, hòa loãng, thoát nhanh giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các kênh, mương, hồ “chết”.

Ở lĩnh vực công nghệ sinh học đó là hệ thống xử lý nước thải đô thị, sinh hoạt phân tán; công nghệ xử lý nước thải cho các nhà hàng, khách sạn; công nghệ xử lý nước thải cho các cơ sở chế biến hải sản. Lĩnh vực công nghệ Vật liệu xây dựng là chế tạo các loại thiết bị bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn dùng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Với 30 công trình, giải pháp hữu ích BUSADCO đã có 30 sản phẩm. 23 sản phẩm trong số này đã và đang được ứng dụng rộng rãi, 16 sản phẩm được cấp bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích; 13 sản phẩm được Bộ KH-CN phê duyệt danh mục lập tiêu chuẩn VN, được ứng dụng rộng tại 48/63 tỉnh, thành trên cả nước, và xuất khẩu sang Malaysia, Lào. Hiện có 12 tỉnh, thành ban hành chủ trương áp dụng công nghệ BUSADCO trên địa bàn.

BUSADCO cũng đã xây dựng nhiều Nhà máy công nghệ trên địa bàn toàn quốc. BUSADCO hiện có đội ngũ 750 CBCNV với 163 người có trình độ đại học trở lên. Năm 2012 BUSADCO đã đoạt giải Nhì (Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - TBD) - là mức thưởng cao nhất của VN trong khuôn khổ giải thưởng này.

Trước đó năm 2011, BUSADCO đã đoạt giải Vàng ITEX 2012 tại Malaixia dành cho công trình: “Nghiên cứu ứng dụng Giếng thăm (hố ga) bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn liên kết mối nối cống trong lĩnh vực hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường”.

Với kết quả sáng tạo KH-CN, BUSADCO đang chiếm giữ: 6 giải thưởng Vifotec, 4 giải vàng Techmart Asean + 3 năm 2009; 14 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích, 5 giấy chứng nhận công nghệ phù hợp, 1 giải đặc biệt, 4 giải vàng, 1 giải bạc của tổ chức sáng tạo quốc tế, 1 giải Wipo.

BUSADCO là DN sở hữu nhiều giải thưởng KH-CN quốc tế nhất và là DN KH-CN đầu tiên của VN. Kỹ sư Hoàng Đức Thảo- người khởi phát các ý tưởng công nghệ và đưa các phát minh sáng chế đến ứng dụng thực tiễn, đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2012. BUSADCO được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Sự phát triển vượt bậc và bền vững của BUSACO những năm qua là một minh chứng cho sự bền vững của một DN KH-CN mà ở đó, mỗi ý tưởng, mỗi sáng tạo và sản phẩm KH-CN đều xuất phát từ tính cấp thiết của đời sống thực tiễn, những sản phẩm hữu ích này sau đó quay trở lại phục vụ và cải thiện điều kiện làm việc, đời sống người lao động và môi trường sống của con người.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá