Khởi động chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt:

Cải thiện chiều cao và vị thế người Việt

Tối ngày 4/9, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” với sự hỗ trợ của Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu nhãn sữa TH true MILK.

Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tượng trưng cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo 1 triệu ly sữa.
Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tượng trưng cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo 1 triệu ly sữa.

Lễ khởi động có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo nhiều bộ ngành liên quan.

Trao 1 triệu ly sữa cho trẻ em huyện nghèo và hải đảo

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc đã trao tượng trưng 1 triệu ly sữa tươi sạch học đường TH School MILK (sản phẩm của Tập đoàn TH) cho trẻ em các huyện nghèo (theo Nghị quyết 30A năm 2008 của Chính phủ) và vùng biển đảo.

Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc cũng chính thức kêu gọi các bậc phụ huynh, cộng đồng xã hội, doanh nghiệp và Chính phủ tích cực tham gia chương trình, dành cho trẻ em lứa tuổi học đường được chăm sóc dinh dưỡng nhất để nâng cao thể lực và trí lực trẻ em Việt Nam.

Chung tay vì tầm vóc Việt là bước khởi động, kêu gọi nguồn lực xã hội tham gia vào chương trình sữa học đường - chương trình nằm trong Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sự cống hiến của mỗi cá nhân cho quốc gia, sự hùng cường của một dân tộc không quyết định bởi một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhưng đó tiền đề quan trọng. Theo Phó Thủ tướng, chương trình sữa học đường không những giúp cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt Nam mà vị thế nước Việt Nam sẽ được nâng cao.

Dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “mỗi người yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”, Phó thủ tướng đề nghị cộng đồng xã hội dành nguồn lực để mỗi học sinh được uống sữa; Chính phủ sẽ hỗ trợ trước hết cho trẻ em vùng khó khăn. “Hãy để cho cây măng Việt Nam mọc thành hàng tre xanh xanh, giông tố mưa xa đứng thẳng hàng; hãy để cho búp trên cành lớn xanh xum xuê đơm hoa thơm kết trái ngọt”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Người Việt thấp hơn thế giới 10-13 cm

Tại buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Theo tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là 13,1 cm và chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn tiêu chuẩn 10,7 cm.

Người đứng đầu ngành Y tế cho rằng, giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ tăng nhanh về thể lực, phát triển giới tính và hình thành nhân cách. Giai đoạn học sinh tiểu học từ 6 đến 10 tuổi là giai đoạn quan trọng để tích luỹ các chất dinh dưỡng cho phát triển thể lực nhanh ở giai đoạn vị thành niên. Khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đã đạt được khi tròn 3 tuổi, 32% chiều cao tối đa vào khoảng 12 tuổi, và 14% còn lại vào 18 tuổi. “Một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc con người là cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học được uống sữa hàng ngày thông qua việc triển khai chương trình sữa học đường” – bà Tiến nói.

Trên thế giới, nhiều quốc gia triển khai chương trình sữa học đường như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, với kết quả chiều cao trẻ em được cải thiện rõ rệt. Tại Thái Lan, sau 7 năm triển khai, trẻ em tăng được gần 5cm so với chuẩn. Tại Trung Quốc, sau 5 năm triển khai, chiều cao của trẻ em đã tăng 2cm.

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng trung ương đã phối hợp với Tập đoàn TH triển khai mô hình thực nghiệm sữa học đường cho 3.600 trẻ mẫu giáo và tiểu học ở Nghĩa Đàn – Nghệ An. Mỗi trẻ uống 1 hộp 180ml/ngày, 5 ngày/tuần. Thực hiện trong 9 tháng cho thấy, suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm khoảng 3%, suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%, tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, kẽm đều được cải thiện rõ rệt. Bộ trưởng Y tế cho rằng đây là tiền đề để triển khai sữa học đường.

Đại diện cho đơn vị có nhiều đóng góp tích cực cho chương trình sữa học đường, Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho rằng, với số lượng 12 triệu trẻ em trong lứa tuổi học đường hiện nay, doanh nghiệp sản xuất sữa tươi trong nước hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng. Tuy nhiên, với chương trình quy mô quốc gia dành cho trẻ em này, bà Thái Hương cho rằng việc quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguyên liệu sản xuất; mà trước hết, Nhà nước phải ban hành quy chuẩn về sữa học đường.

Cải thiện chiều cao và vị thế người Việt - ảnh 1 Chung tay vì tầm vóc Việt kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra một thế hệ tương lai phát triển cả về thể chất và trí tuệ.
Với suy nghĩ, “hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất với tấm lòng và trái tim người mẹ”, bà Thái Hương đề nghị Chính phủ: Ngoài trẻ em vùng nghèo (được cấp sữa miễn phí), hơn 11 triệu trẻ em còn lại sẽ có sữa uống nếu như Nhà nước áp dụng biện pháp trợ giá khoảng 20-30 % để khích lệ, hỗ trợ thêm cho các bậc phụ huynh mua sữa cho con.

Tại buổi lễ, Bộ Y tế trao giấy xác nhận công nhận sữa tươi tiệt trùng – sữa học đường đã có hiệu quả trong nghiên cứu, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em cho Tập đoàn TH.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá