Cán bộ bay rẻ, tiết kiệm tiền tỷ ngân sách

TP - “Các đoàn đi công tác nước ngoài phải thực hành tiết kiệm khi sử dụng các phương tiện đi lại, khuyến khích sử dụng hàng không giá rẻ”, Chỉ thị số 38-CT/TW về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài của Bộ Chính trị nêu rõ. Trước đó, tại Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng từng yêu cầu tất cả nhân viên, lãnh đạo thuộc Bộ phải ưu tiên sử dụng máy bay giá rẻ khi đi công tác.

Lựa chọn chi phí đi lại hợp lý thể hiện trách nhiệm của cán bộ Nhà nước khi sử dụng ngân sách
Lựa chọn chi phí đi lại hợp lý thể hiện trách nhiệm của cán bộ Nhà nước khi sử dụng ngân sách
Việc khuyến khích sử dụng hàng không chi phí thấp là chủ trương đúng đắn, giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước cũng như tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng chi phí đi lại cho xã hội, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.
  

Cán bộ Nhà nước “học” dân bay rẻ

Chị Ánh Hồng, nhân viên một công ty du học và xuất khẩu lao động ở TP Hồ Chí Minh cho biết, hai năm trở lại đây nhờ “thắt lưng buộc bụng”, chỉ sử dụng hàng không giá rẻ khi đi công tác ở nước ngoài mà doanh nghiệp của chị vẫn “sống khoẻ”; trong khi nhiều doanh nghiệp bạn điêu đứng do thị trường sụt giảm, chi phí “đầu vào” lại không ngừng tăng cao. “Một lượt vé máy bay đi Singapore hay Thái Lan, nếu sử dụng hàng không bình thường, tôi phải trả thêm ít nhất 1-2 triệu đồng/ vé. Một năm, ban giám đốc, phòng thị trường đi nước ngoài không dưới 10 lần, chưa kể mỗi tháng lại có mấy trăm khách du lịch và lao động xuất cảnh, mua được vé giá rẻ là công ty đã giảm chi phí được mấy trăm triệu mỗi tháng, đóng góp vào lợi nhuận công hàng năm gần 3 tỷ đồng”, chị Hồng cho biết.

Xu hướng sử dụng hàng không giá rẻ như doanh nghiệp của chị Hồng đang lan toả nhanh chóng. Trên các chuyến bay nội địa từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội của Vietjet hay Jetstar rất dễ gặp những doanh nhân từng sở hữu thẻ vàng, thẻ bạc của những hãng hàng không có ghế hạng C. Họ lựa chọn hạng ghế phổ thông trên các chuyến bay chi phí thấp, ngồi phòng chờ chung như những hàng khách bình thường khác một cách vui vẻ. 

Cán bộ, công chức Nhà nước nhiều bộ, ngành cũng đã “bắt kịp” xu hướng này, điển hình là ngành giao thông. Từ năm ngoái, 2013, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản yêu cầu khi đi công tác bằng máy bay, cán bộ, công chức thuộc cơ quan Bộ này phải ưu tiên mua vé hàng không giá rẻ nhằm tiết kiệm kinh phí. Chính Bộ trưởng cũng đi công tác bằng máy bay giá rẻ và ông cho biết: “Nhờ hàng không giá rẻ, chi phí công tác đã giảm một nửa so với thông thường”.

Bay rẻ, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng

Ngành hàng không công bố, dự kiến năm 2014 có thể vận chuyển tới 18 triệu lượt khách nội địa. Một phép tính nhẩm giản đơn cho thấy nếu như lượng hành khách này sử dụng hàng không giá rẻ, họ sẽ tiết kiệm được từ 500 ngàn tới 1 triệu đồng/ lượt bay. Tổng số tiền tiết kiệm được của toàn xã hội sẽ lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng - con số có thể làm giật mình các nhà quản lý.

Cán bộ bay rẻ, tiết kiệm tiền tỷ ngân sách - ảnh 1 Hàng không giá rẻ trong nước mở nhiều đường bay quốc tế, đáp ứng nhu cầu đi công tác nước ngoài với chi phí hợp lý. (Trong ảnh, những hành khách đi trên chuyến bay Hà Nội - Băng Cốc)

Đây là con số thực sự rất đáng để người dân cũng như cán bộ, công chức trong xã hội lưu tâm suy nghĩ. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, từ khó khăn chung của kinh tế toàn cầu cũng như mức độ cạnh tranh cao trên thị trường hàng không quốc tế, hàng không giá rẻ ở các nước trong khu vực và trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ. Tại nhiều nước trong khu vực, 65-70% người dân khi di chuyển bằng máy bay đều chọn hàng không giá rẻ.

Trong khi đó, tại nước ta, con số này còn ở mức khiêm tốn, hàng không giá rẻ mới chỉ chiếm tỷ trọng trên 30% thị trường nội địa, với chưa đầy 20 máy bay. Điều này phản ánh một thực tế là mức sống của người dân nước ta còn thấp so với các nước trong khu vực nhưng lại đang phải trả chi phí đi máy bay cao do đa phần người đi máy bay đang di chuyển bằng hàng không truyền thống. 

Sự bất hợp lý này đã được chỉ ra và mới đây Bộ Chính trị khi ban hành Chỉ thị số 38-CT/TW về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài đã nêu rõ: Các đoàn đi công tác nước ngoài phải thực hành tiết kiệm khi sử dụng các phương tiện đi lại, khuyến khích sử dụng hàng không giá rẻ. 

Với Chỉ thị đúng đắn này, chắc chắn việc quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài sẽ đi vào nền nếp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, tiết kiệm được nhiều tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, việc cán bộ, công chức Nhà nước lựa chọn hàng không giá rẻ khi đi công tác trong nước như Bộ GTVT thời gian qua đã góp phần xây dựng nên hình ảnh đẹp về đội ngũ “công bộc” của nhân dân. Chủ trương này rất cần được nhân rộng, khuyến khích, thông qua đó khuyến khích cả xã hội thực hành tiết kiệm tối đa, thúc đẩy hàng không chi phí thấp phát triển, đem lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Thủ tướng Lý Quang Diệu thăm Việt Nam bằng máy bay giá rẻ

Tại châu Á, các hãng hàng không giá rẻ như Lion Air (Indonesia), Air Asia (Malaysia), Nok Air (Thái lan), Tiger (Singapore) sở hữu hàng trăm máy bay và đều được đa số người dân và khách du lịch ủng hộ. Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore cũng từng thăm Việt Nam bằng máy bay của hãng hàng không giá rẻ Tiger Air.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá