Cần Thơ tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Lãnh đạo TP Cần Thơ đang tập trung gỡ khó cho các doanh nghiệp để phát triển, tập trung vào những vấn đề liên quan đến đất đai.

Dự án đầu tư xây dựng khu thương mại và dân cư huyện Vĩnh Thạnh vừa được tháo gỡ sau 5 năm bế tắc. Đây là dự án mở ra ở huyện lỵ mới thành lập, từ năm 2006, diện tích 31,5 ha; đã bồi hoàn giải phóng mặt bằng trên 60%, tái định cư cho 62 hộ dân, xây dựng xong trung tâm thương mại, chợ thì phải dừng lại vì những quy định phức tạp liên quan đến đất đai.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng có công văn chỉ đạo các sở liên quan làm thủ tục hạ mức thu hồi diện tích thổ cư vào quỹ đất công mà nhà nước không hoàn trả chi phí cho nhà đầu tư, từ 10% xuống 5%. Đồng thời, nhận tiền sử dụng đất còn thiếu của nhà đầu tư hơn 14 tỷ đồng, bằng các lô nền thổ cư để giải quyết cho dân. Chủ đầu tư cho biết, được tháo gỡ hai nội dung trên, hiện dự án đã tái khởi động.

Ở quận Ninh Kiều, lãnh đạo quận cũng đang chỉ đạo làm thủ tục cho phép các doanh nghiệp ở Cái Sơn-Hàng Bàng (phường An Bình) được xây dựng tổng kho trung chuyển hàng hóa. Năm 2002, UBND Cần Thơ quy hoạch ở đây Trung tâm Công nghiệp và Tiểu thủ công nghiệp rộng 38 ha nhưng chỉ 5 năm sau, lại hủy bỏ quy hoạch để lấy 20 ha đất cho một dự án dân cư. Từ đó, khoảng 60 doanh nghiệp đã đầu tư ở đây lâm hoàn cảnh khốn đốn.

Mới đây, dự án dân cư được hủy bỏ, lãnh đạo quận kiểm tra thực tế thấy một số doanh nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng và hoạt động dịch vụ kho trung chuyển, vốn đang thiếu ở Cần Thơ, nên cho phép phát triển hướng này.

Bí thư Quận ủy Võ Thành Thống nói: “Nơi này thuận lợi với vận tải đường bộ đi các nơi, khi hoàn thiện hạ tầng theo hướng hiện đại sẽ có thêm hệ thống kho trung chuyển hàng hóa phục vụ nền kinh tế của TP Cần Thơ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá