Cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới

Trung tâm Tài trợ Thương mại (TTTM) VietinBank đã hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam xử lý an toàn, hiệu quả các giao dịch thanh toán quốc tế (TTQT) và TTTM với các doanh nghiệp trên thế giới. Thực hiện tốt sứ mệnh này, Trung tâm đã trở thành cầu nối quan trọng của nền kinh tế Việt Nam với thế giới.

VietinBank nhận giải Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam của The Asian Banker
VietinBank nhận giải Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam của The Asian Banker

Những con số ấn tượng

Năm 2017, tổng doanh số TTQT và TTTM của VietinBank đạt gần 54 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm 2016; số lượng giao dịch tăng trên 51% so với năm 2016. Không chỉ tăng trưởng mạnh về doanh số và số món giao dịch, năm 2017 cũng đánh dấu sự đột phá về thu phí dịch vụ TTQT và TTTM. Theo đó hoạt động này của toàn hệ thống đạt 742,1 tỷ VND, tăng 22,15% so với cùng kỳ 2016. Tổng phí dịch vụ TTQT và TTTM tính cả phí bảo lãnh trong nước đóng góp tỷ trọng lên tới 32% trong tổng phí dịch vụ toàn hàng.

Năm 2017 tiếp tục cho thấy dấu ấn quan trọng của Trung tâm TTTM trong hoạt động khai thác vốn ngoại tệ qua kênh TTTM khi hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Số dư tại thời điểm 31/12/2017 tăng 185,9% so với cùng kỳ năm 2016; số dư bình quân tháng chiếm 23,9% tổng số dư huy động ngoại tệ của VietinBank; ước lãi ròng từ hoạt động huy động vốn ngoại tệ qua kênh TTTM năm 2017 là 4,7 triệu đô la Mỹ - tương đương 106 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống hợp tác với Bank of Tokyo Mitsubishi Ltd (BTMU), năm 2017 tiếp tục là một năm khởi sắc về các mảng khách hàng doanh nghiệp, UPAS LC... Bên cạnh đó, Trung tâm TTTM và BTMU cũng hoàn thành việc nghiên cứu và triển khai sản phẩm BTMU tài trợ VND cho UPAS LC ngoại tệ do VietinBank phát hành. Hoạt động này đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, đồng thời khai thác hiệu quả quan hệ hợp tác với BTMU.

Một trong những điểm nổi trội nữa của Trung tâm TTTM là trong năm 2017, Trung tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu hỗ trợ VietinBank Chi nhánh Đức trong hoạt động TTQT và TTTM. Theo đó tính đến 31/12/2017, Trung tâm đã hỗ trợ VietinBank Chi nhánh Đức có thu nhập từ hoạt động TTQT và TTTM đạt trên 103 nghìn đô la Mỹ, hoàn thành 103% kế hoạch.

Danh tiếng vươn xa

Công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm TTQT và TTTM cũng như cải tiến kỹ thuật luôn được Ban Giám đốc Trung tâm TTTM quan tâm, chỉ đạo sát sao. Nhờ bước đi này, Trung tâm đã đưa ra những sản phẩm, dịch vụ tiên tiến, hiện đại bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Một loạt các sản phẩm mới, sản phẩm cấu trúc đã được nghiên cứu và triển khai đến khách hàng trong năm 2017 như: Sản phẩm chuyển tiền USD phí OUR hợp tác với các định chế tài chính; sản phẩm chuyển tiền ngoại tệ về, khách hàng nhận số tiền VND định trước; đặc biệt là sản phẩm thư tín dụng trả chậm thanh toán trả ngay UPAS LC, theo cấu trúc không yêu cầu khách hàng nhận nợ VietinBank. Đến 31/12/2017, Trung tâm đã phát hành 521 UPAS LC với giá trị lên đến trên 314 triệu đô la Mỹ (tương đương 7,1 nghìn tỷ đồng) tăng 140,4% và 189,7% - tương ứng so với cùng kỳ năm 2016 về số lượng giao dịch và giá trị.

Bên cạnh đó, Trung tâm TTTM tiếp tục tích cực phối hợp, hỗ trợ Khối Khách hàng Doanh nghiệp và các chi nhánh VietinBank xây dựng, thúc đẩy chương trình thi đua tăng năng suất lao động nghiệp vụ TTQT, TTTM và kinh doanh ngoại tệ. Trung tâm tổ chức thành công nhiều hội thảo về TTQT và TTTM, nhận được sự phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp và chi nhánh tham gia.

Đặc biệt, Trung tâm đã tích cực tham gia và tổ chức tham gia hoạt động đào tạo. Theo đó, cùng với việc đào tạo cho các chi nhánh, Ban Giám đốc Trung tâm TTTM cũng đã rất quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Trung tâm; chú trọng đến việc triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện đào tạo tại chỗ hoặc cử cán bộ lãnh đạo dìu dắt đội ngũ cán bộ kế cận đối với các vị trí lãnh đạo tại Trung tâm. Bằng sự đóng góp tích cực và hiệu quả trong công tác đào tạo, Trung tâm là 1 trong 2 đơn vị trong toàn hệ thống được trao giải thưởng “Cánh buồm vàng” 2017 cho tập thể tiêu biểu.

Cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới - ảnh 1  
Cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới - ảnh 2 VietinBank và giải thưởng danh giá của The Asset Triple A

Với những thành tích vượt trội, hoạt động TTTM và TTQT của VietinBank được các ngân hàng hàng đầu thế giới như: BNY Mellon, Wells Fargo; JPMorgan Chase, HSBC... trao giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất xử lý thông suốt STP năm 2017”. Theo đó trong xử lý tự động giao dịch thanh toán STP, Trung tâm đã đạt tới tỉ lệ 98%. Đây là tỉ lệ tương đương với chuẩn của các ngân hàng hàng đầu thế giới, được các ngân hàng đại lý đánh giá rất cao. Đặc biệt cũng trong năm 2017, Tạp chí The Asian Banker (là tạp chí uy tín hàng đầu về lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông) trao giải thưởng “Ngân hàng TTTM tốt nhất Việt Nam”. Đây là giải thưởng danh giá từ The Asian Banker mà VietinBank nhận được sau 25 năm hoạt động TTTM. Bên cạnh đó, VietinBank một lần nữa tiếp tục giành giải thưởng “Ngân hàng TTTM vốn lưu động tốt nhất Việt Nam” của tạp chí The Asset Triple A (tạp chí tài chính ngân hàng uy tín hàng đầu khu vực với hơn 30 năm kinh nghiệm trong đánh giá định chế tài chính, ngân hàng).

Các giải thưởng uy tín đó chính là sự công nhận của giới tài chính quốc tế đối với hoạt động TTQT, TTTM của VietinBank nói riêng cũng như đối với sự phát triển mạnh mẽ của cả hệ thống VietinBank nói chung. Điều này góp phần nâng cao uy tín, từ đó mở rộng các cơ hội hợp tác quốc tế và nâng tầm vị thế của VietinBank trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng