Chăm sóc nhãn thời kỳ ra hoa, đậu quả bằng phân Văn Điển

TP - Nhãn là cây ăn quả đặc sản, nhiều chất bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Là cây có tính thích ứng rộng, có thể trồng được ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, nhưng để nhãn sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao thì đất thích hợp là đất phù sa nhiều màu, ẩm mát, không bị úng nước, nơi có nhiệt độ bình quân từ 20oC trở lên, thời kỳ hoa nở từ 20 - 27oC.

Nếu nhiệt độ thấp việc thụ tinh sẽ trở ngại, ảnh hưởng tới năng suất. Nhãn không chịu được nơi ẩm độ không khí quá khô, đặc biệt là thời kỳ nở hoa (thời kỳ mầm hoa, quả phát triển) rất cần nước; không chịu được ánh sáng gay gắt, thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ.

Là cây thuộc loại khó tính, cần nhiều dinh dưỡng, nhất là các chất trung, vi lượng, giúp cây tăng khả năng chống chịu, hạn chế tác hại bởi các điều kiện thời thiết bất thuận. Bón phân Văn Điển cho nhãn sẽ đáp ứng được yêu cầu trên, nhất là bón vào thời kỳ ra hoa, đậu quả. Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho các loại cây trồng. Cụ thể, phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho nhãn khác một số loại phân NPK thông thường là ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung, vi lượng; cung cấp đầy đủ và cân đối 16 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

Vai trò các chất trung, vi lượng rất cần thiết. Silic (SiO2) giúp tạo ra chất diệp lục, tăng khả năng quang hợp. Bón Silic giúp cây cành cứng, tăng khả năng chống đổ gẫy; tăng khả năng chống hạn, úng, nóng, rét, sương muối; tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là khi ra hoa, đậu quả; tăng tỷ lệ đường và tạo hương vị thơm ngon cho quả. Magie (MgO) khử chua, ém phèn, tăng độ phì của đất, giúp cây tổng hợp protein và chuyển hoá các chất dinh dưỡng. Canxi (CaO) có tác dụng khử chua, giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng thuận lợi, phân giải các chất độc hại giúp cho đất màu mỡ thêm. Các chất vi lượng: Zn, B, M0, Cu, Co… tuy cây cần ít nhưng rất cần thiết giúp tăng năng suất, chất lượng và tăng khả năng chống chịu.

Về hiệu quả phân Văn Điển bón cho nhãn, ông Nguyễn Đức Thụ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên nhận xét: “Sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, từng bước áp dụng công nghệ cao để tăng năng suất, duy trì  đặc tính quý và hương vị đặc trưng của nhãn lồng Hưng Yên và các giống nhãn nói chung thì việc bổ sung các chất trung, vi lượng cho đất là việc làm cần thiết. Phân Văn Điển giúp cho nhãn sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất, chất lượng và tăng khả năng chống chịu; nhất là hạn chế mất mùa khi ra hoa, đậu quả gặp thời thiết không thuận lợi”.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho nhãn gồm: NPK 5-10-3 và NPK 12-8-12. Cây từ 1 đến 4 năm bón một gốc: NPK5-10-3 bón 0,5- 1kg; NPK12-8-12 bón 1- 1,5kg. Cây từ 5 đến 10 năm bón một gốc: NPK 5-10-3 bón 1- 1,5kg; NPK 12-8-12 bón 1,5- 2kg. Cây trên 10 năm bón một gốc: NPK 5-10-3 bón 1,5- 2kg; NPK 12-8-12 bón 2- 2,5kg.

 Mỗi năm chia làm 3 đợt bón. Đợt 1: Sau khi thu hoạch quả 25- 30 ngày, bón toàn bộ NPK 5-10-3, đào rãnh xung quanh tán cây, sâu 20- 30cm, rộng 30-40cm, rắc phân lấp đất, tưới đủ ẩm. Đợt 2: Đón hoa, bón 60% lượng NPK 12-8-12. Đợt 3: Thúc quả, sau khi ra hoa đậu quả (khi quả bằng hạt đỗ), bón 40% lượng NPK 12-8-12 còn lại. Cách bón đợt 2, 3 sới nhẹ đất theo tán cây, rắc phân, phủ đất, tưới đủ ẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng