Chậm tiến độ phát điện Dự án Thủy điện Bản Vẽ

TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: mặc dù các hạng mục của Dự án Thuỷ điện Bản Vẽ đều đáp ứng yêu cầu chống lũ năm 2007 nhưng tiến độ phát điện tổ máy 1 công suất 160 MW sẽ phải lùi đến cuối tháng 3/2009, chậm 4 tháng so với kế hoạch.

Nguyên nhân chính vẫn là do năng lực nhà thầu không đáp ứng tiến độ xây dựng, nhất là không đảm bảo công suất các trạm trộn bê tông đầm lăn (RCC) trong thi công đập dâng nhà máy.

Bên cạnh đó, công tác thi công, vận chuyển vật tư, thiết bị vào công trường còn gặp khó khăn do dự án Quốc lộ 7 chưa hoàn thành. Ngoài ra, công tác tuyên truyền vận động nhân dân đến khu tái định cư mới để trả mặt bằng cho thi công vẫn chậm cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng chung.

Để đẩy nhanh tiến độ phát điện tổ máy 1, EVN đang yêu cầu nhà thầu khẩn trương lắp đặt đủ công suất trạm trộn RCC 500 m3/h có đồng bộ hệ thống làm lạnh, tổ chức thi công vận chuyển RCC bằng cả băng tải và ô tô để đảm bảo thi công đạt bình quân 70.000 m3/tháng; các nhà thầu trong tổ hợp huy động đủ nhân lực và thiết bị để thi công 3 ca.

Đặc biệt, EVN đang tăng cường phối hợp với địa phương đẩy mạnh giải phóng lòng hồ, di dân tái định cư, nhanh chóng trả mặt bằng cho công tác thi công.

Dự án Thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An), công suất 320 MW do EVN làm chủ đầu tư được khởi công từ ngày 7/8/2004. Đây là một dự án quan trọng vì bên cạnh việc phát điện lên lưới quốc gia, Nhà máy sẽ được đấu nối vào nhà máy thuỷ điện Nậm Mô (Lào) để thực hiện trao đổi điện giữa hai nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá