Chi trả các chế độ chính sách qua hệ thống bưu điện: Lợi ích nhân ba

TP - Việc chi trả các chính sách an sinh xã hội qua hệ thống bưu điện đang là cách làm tiện lợi, nhanh gọn, an toàn, chiếm được nhiều cảm tình của chính các đối tượng thụ hưởng tại Quảng Nam.

Nhân viên bưu điện chi trả chế độ ưu đãi người có công tại nhà Mẹ VNAH Hồ Thị Ngô, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.
Nhân viên bưu điện chi trả chế độ ưu đãi người có công tại nhà Mẹ VNAH Hồ Thị Ngô, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Những khách hàng đặc biệt

Sáng sớm, ở Bưu điện TP. Hội An không khí làm việc đã rất sôi nổi. Chị Đinh Thị Thanh Tú, Phó GĐ Bưu điện thành phố bật mí, đây là những khách hàng “đặc biệt”, họ là đối tượng chính sách, thân nhân người có công với Cách mạng đến nhận tiền chế độ. “Các bác thường đi thể dục về là ghé bưu điện luôn, nên vào ngày này các nhân viên thường có mặt sớm để thực hiện chi trả”. Đến hẹn ngày 8 hằng tháng, bất kể trúng ngày nghỉ lễ hay thứ Bảy, Chủ nhật, các nhân viên bưu điện đều có mặt để trả tiền lương hưu và các chế độ cho người thụ hưởng.

Ông Lê Văn Đạm (74 tuổi, trú phường Sơn Phong, TP Hội An) đến bưu điện nhận chế độ hưu trí và chế độ trợ cấp thương binh. Ông chia sẻ: “Trước đây để nhận tiền trợ cấp cho hai chế độ thì phải đi hai nơi, mỗi chế độ có lịch trả khác nhau nên mất thời gian hơn, giờ việc chi trả quy lại một mối, cứ đến ngày giờ này ra bưu điện nhận nên tiện ích hơn rất nhiều”.

Mẹ Hồ Thị Ngô (93 tuổi, trú 16 Lê Văn Long, TP. Tam Kỳ) có 3 người con là liệt sỹ, chồng mẹ cũng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ chia sẻ: “Mẹ già yếu rồi, con cái trong nhà đứa nào cũng bận đi làm hết, không ai đi nhận được cả nên đến hẹn mấy anh chị bên bưu điện lại mang tiền chế độ đến tận nhà rồi hỏi han sức khỏe”.

Vấn đề chăm sóc quan tâm người có công là trách nhiệm của ngành LĐTB&XH. Tuy nhiên, tách riêng việc chi trả giao cho bưu điện thì có lợi thế về kỹ năng, phương tiện, cơ sở vật chất, cũng như khả năng khắc phục các rủi ro về an toàn trong chi trả, ngành LĐTB&XH chỉ thực hiện công việc giám sát đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời và an toàn. Đây cũng là xu hướng chung các nước trên thế giới. 


Phó chủ tịch Lê Văn Thanh

Hiện nay, Bưu điện tỉnh Quảng Nam đang thực hiện chi trả trên 10 chế độ chính sách, bao gồm lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội và các chính sách thuộc gói trợ giúp xã hội hợp nhất. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện tỉnh Quảng Nam đã đầu tư ứng dụng hệ thống CNTT tập trung để quản lý công tác chi trả, hệ thống hỗ trợ tìm kiếm người hưởng bằng mã vạch, nhận dạng người hưởng và người được ủy quyền qua ảnh; lưu trữ thông tin và lịch sử nhận tiền của người hưởng, giúp cho người thụ hưởng giảm bớt các thủ tục giấy tờ khi đi lĩnh tiền, các cơ quan quản lý có thể xem kết quả chi trả tại các địa phương, thống kê số liệu chi trả trên hệ thống để có các giải pháp quản lý kịp thời. 

Trọn vẹn nghĩa tình

Nói về chi trả chế độ ưu đãi người có công qua hệ thống bưu điện, ông Lê Viết Phúc, Trưởng phòng LĐTB&XH thành phố Hội An, cho biết “Trước đây địa phương chi trả cũng tốt, bây giờ bưu điện chi trả càng tốt hơn. Bởi lẽ, trước hết là đảm bảo tính khách quan của cơ quan làm chính sách, quản lý đối tượng độc lập với cơ quan chi trả, nhờ đó tính trách nhiệm trong việc soát xét hồ sơ, cơ chế chính sách của cơ quan quản lý nhà nước được tốt hơn, cán bộ làm chính sách được đầu tư thời gian để rà soát, không để sót lọt,  nhầm lẫn và thực hiện kịp thời các chế độ chính sách. Các cụ có câu “của cho không bằng cách cho”, quan trọng nhất là thái độ giao tiếp. Đem đồng tiền của Nhà nước, Chính phủ đến với người dân nhưng phải bằng thái độ trân trọng. Trong những năm qua, có thể nói, ngành Bưu điện thực sự đã chi trả bằng cả tấm lòng nghĩa tình của mình”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Văn Thanh, cho hay: Địa phương hiện có số lượng người có công lớn dẫn đầu cả nước. Toàn tỉnh có trên 65 nghìn liệt sỹ, trên 135 nghìn thân nhân liệt sỹ; hơn 14 nghìn Bà mẹ VNAH (1.014 mẹ còn sống). Trước những đòi hỏi khách quan về việc đổi mới hình thức chi trả các chính sách an sinh xã hội tại địa phương, trên cơ sở kinh nghiệm, năng lực của ngành Bưu điện, UBND tỉnh đã cho phép Bưu điện tỉnh Quảng Nam thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công, bên cạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất đã triển khai nhiều năm trước đó. Việc chi trả các loại hình chính sách qua bưu điện trong những năm qua đã đảm bảo chi trả đúng đối tượng, đầy đủ, kịp thời, vừa thuận tiện cho cơ quan quản lý nhà nước và tạo sự tiện ích, hài lòng cho đối tượng thụ hưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng