Chíp vi xử lý của Việt Nam chính thức được thương mại hóa

TPO - Hôm qua, 3/10, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC, thuộc ĐHQG TPHCM) chính thức công bố Chip thương mại SG8V1, KIT DE-SG8V1 và những hỗ trợ kỹ thuật đi kèm như Môi trường thiết kế (IDE), Trình biên dịch (Compiler) do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc ICDREC cho biết, Chip SG8V1 đã được ICDREC ứng dụng trong nhiều dòng sản phẩm xuất hiện trên thị trường như thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, hộp đen xe máy, khóa điện tử giám sát quản lý container, điện kế điện tử 1 pha, modem thu thập dữ liệu điện kế từ xa.

Trong quý bốn năm nay, hàng loạt sản phẩm ứng dụng SG8V1 khác cũng sẽ được tung ra thị trường như KIT phát triển và giáo dục, điện kế điện tử 3 pha, đầu đọc RFID HF/UHF, thiết bị giám sát container lạnh, thiết bị đọc dữ liệu điện kế cầm tay, thiết bị quản lý và định vị nguồn phóng xạ. Ngoài ra, khoảng 20 nhóm sản phẩm khác sẽ lần lượt được hoàn thiện và thương mại hóa trong thời gian tới.

Theo ông Hoàng, đây là lần đầu tiên Chip vi xử lý của Việt Nam chính thức đưa ra thị trường với giá 45.000đ/ chíp SG8V1. ICDREC cũng dành nhiều mức ưu đãi cho khách hàng khi sử dụng chíp cho mục đích giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội…

Dịp này, Trung tâm ICDREC cũng trao tặng chip thương mại SG8V1, KIT phát triển và giáo dục DE-SG8V1 cho 34 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và 25 tổ chức KHCN, doanh nghiệp phát triển phần cứng, kinh doanh linh kiện điện tử tại TPHCM. Trong thời gian tới Chương trình cũng sẽ được nhân rộng tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng