'Chọn việc khó, việc trọng tâm để thực hiện…'

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh trong cuộc trao đổi với PV Tạp chí TKV mới đây về những trọng tâm chính trong hoạt động của Đoàn Than Quảng Ninh (ĐQN) nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và “Tháng Thanh niên năm 2016”.

 đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh
đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh

Năm nay, cùng với tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích, tuổi trẻ Đoàn TQN đã có nhiều hoạt động thiết thực, xung kích, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất.

Xin đồng chí cho biết vai trò và những kết quả nổi bật của Đoàn TQN trong quá trình xây dựng và phát triển gắn với truyền thống 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?

Đ/c Nguyễn Văn Quyết: Cùng với sự ra đời, phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 85 năm qua và sự phát triển của ngành Than, qua từng giai đoạn lịch sử với những tên gọi khác nhau, tổ chức đoàn ngành Than đã không ngừng phát triển lớn mạnh. Lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ngành Than có vai trò quan trọng trong thời kỳ đấu tranh giải phóng khu Mỏ trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ vùng Mỏ, là nòng cốt trong sản xuất của các đơn vị trong Tập đoàn và phong trào thanh niên công nhân toàn quốc. Hiện nay, với 59 cơ sở đoàn trực thuộc và trên 46.000 đoàn viên, thanh niên (trong đó 44.104 đoàn viên), Đoàn TQN là tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện lớn nhất trong toàn quốc.

Trong những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Tập đoàn và Đảng ủy TQN, Đoàn TQN và các cơ sở trực thuộc đã luôn phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, xung kích, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất xây dựng Tập đoàn TKV ngày càng phát triển. Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và tích cực tham gia xây dựng Đảng, góp phần quan trọng thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD hàng năm, đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động của Tỉnh đoàn Quảng Ninh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nói đến Đoàn TQN là nói đến những những mô hình hoạt động điển hình trong phong trào thanh niên công nhân toàn quốc. Thực hiện chỉ đạo của BCH Trung ương Đoàn và BCH Tỉnh đoàn Quảng Ninh, BCH Đoàn TQN các thời kỳ đã luôn bám sát chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp với chuyên môn thực hiện kế hoạch SXKD. Đoàn TQN đã chỉ đạo, tổ chức và cụ thể hóa các phong trào sát với thực tế của ngành và đạt hiệu quả cao như các mô hình Công trường, tổ, đội, xe máy thanh niên quản lý; Công trình thanh niên; Ban khoa học kỹ thuật trẻ; phong trào đoàn kết 3 lực lượng; phong trào lao động giỏi, thu nhập cao... Nhiều mô hình thanh niên quản lý hoạt động hiệu quả, trở thành điển hình của tỉnh và toàn quốc, khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Đoàn TQN trong sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD của các đơn vị và toàn Tập đoàn. Đoàn TQN luôn đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc. Nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua của Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn và vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2012, nhiều cơ sở Đoàn và ĐVTN đã được các cấp bộ Đoàn, cấp ủy, chính quyền, các Bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Nước tặng thưởng các danh hiệu thi đua cao quý.

Qua các phong trào, hoạt động của Đoàn, đồng chí đánh giá như thế nào về ĐVTN cũng như cán bộ Đoàn ngành Than hiện nay?

Đ/c Nguyễn Văn Quyết: ĐVTN ngành Than hiện nay đa số có trình độ chuyên môn, tay nghề, tích cực học hỏi, cập nhật kiến thức mới và mong muốn được khẳng định mình thông qua những việc làm, hành động cụ thể. Thông qua các phong trào, hoạt động của tổ chức Đoàn, ĐVTN ngành Than được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Nhiều gương ĐVTN lao động sáng tạo có nhiều đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất được áp dụng mang lại hiệu quả cao. Nhiều ĐVTN lao động giỏi, thu nhập cao đạt bình quân từ 15 đến trên 25 triệu đồng/tháng. Nhiều gương dũng cảm cứu đồng đội, khắc phục sự cố trong sản xuất được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng. Hàng năm có trên 1000 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Trong công tác cán bộ, Đoàn TQN đã phối hợp và thống nhất với cấp ủy và chuyên môn đơn vị, lựa chọn cán bộ có trình độ, tâm huyết, lấy hiệu quả công việc là hàng đầu. Đa số Bí thư Đoàn cơ sở hiện nay có trình độ đại học, nhiều đồng chí có trình độ thạc sỹ; tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Với yêu cầu sản xuất và nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TN hiện nay buộc đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp phải có tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, bám sát thực tế sản xuất và những nhu cầu, đòi hỏi chính đáng của ĐVTN, xây dựng và tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đoàn TQN vinh dự, tự hào có những đồng chí cán bộ Đoàn ngành Than trước đây trở thành lãnh đạo tỉnh, Trung ương như đồng chí Hà Văn Hiền, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế  Quốc hội; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh..., đồng chí Lê Thanh Xuân, nguyên Bí thư Đoàn TN Công ty than Vàng Danh, nguyên Phó Bí thư Đoàn TQN, hiện là Chủ tịch Công đoàn TKV, nhiều đồng chí là lãnh đạo các Ban của Đảng ủy Tập đoàn, chuyên môn, Công đoàn TKV, Đảng ủy TQN, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Phó giám đốc, Chủ tịch, Phó chủ tịch Công đoàn của các công ty, đơn vị, nhiều đồng chí là Trưởng phòng, Quản đốc, Phó quản đốc...

'Chọn việc khó, việc trọng tâm để thực hiện…' - ảnh 1 Đoàn TQN kiểm tra hoạt động Tháng Thanh niên năm 2016 tại Công ty than Dương Huy.

Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và “Tháng Thanh niên năm 2016”, cùng với tuổi trẻ cả nước, Đoàn TQN đã và triển khai hoạt động này như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Văn Quyết: Năm 2016 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tuổi trẻ toàn quốc cũng như tuổi trẻ Đoàn TQN, là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2016), 20 năm thành lập Đảng bộ TQN, 20 năm thành lập Công đoàn TKV, kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2016)... Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn và Đảng ủy TQN, căn cứ tình hình thực tế, BCH Đoàn TQN đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua lao động sản xuất đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, chào mừng 80 năm ngày Truyền thống công nhân mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2016) gắn với các hoạt động chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 được thực hiện làm 3 giai đoạn và kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2016” với chủ đề "Tuổi trẻ Than Quảng Ninh xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đoàn TQN đã phát động “Tháng Thanh niên năm 2016” vào ngày 23/2/2016 tại khai trường sản xuất của Công ty CP than Tây Nam Đá Mài. Các cơ sở Đoàn đã tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 và 80 năm ngày Truyền thống công nhân mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11, phát động “Tháng Thanh niên năm 2016” tại đơn vị.

Đồng chí có thể nói cụ thể hơn về các hoạt động?

Đ/c Nguyễn Văn Quyết: Với nhiều hoạt động trong năm 2016 và Tháng Thanh niên, Đoàn TQN đặt ra yêu cầu các hoạt động phải cụ thể, thiết thực và hiệu quả, tránh hình thức và chọn những việc khó, trọng tâm để thực hiện, không dàn trải. Đoàn TQN sẽ tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là công tác An toàn-VSLĐ và công tác môi trường. Theo đó, mỗi Đoàn cơ sở khối hầm lò đăng ký đảm nhận 1 đường lò sạch do thanh niên quản lý; phát động ra quân vệ sinh công nghiệp mặt bằng sản xuất và các đường lò; vệ sinh môi trường, trồng cây dịp đầu Xuân Bính Thân; đảm nhận các công trình về môi trường, phòng chống mưa bão... Trong tháng 3/2016, Đoàn TQN chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gặp mặt các thế hệ cán bộ Đoàn trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm; cấp Đoàn TQN tổ chức gặp mặt gần 500 cán bộ Đoàn các thời kỳ từ khi tiếp quản khu Mỏ đến nay, tổ chức đối thoại giữa cán bộ Đoàn với lãnh đạo Tập đoàn; gắn biển công trình chào mừng 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tuyên dương tài năng trẻ, ĐVTN và cán bộ Đoàn tiêu biểu... Qua đó, tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong ĐVTN về truyền thống 85 năm của Đoàn, khẳng định những kết quả, thành tích của Đoàn TQN và các đơn vị.

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2016), Ban Thường vụ Đoàn TQN xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng ủy, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn, Công đoàn TKV, Đảng ủy TQN, lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức Đoàn hoàn thành nhiệm vụ; trân trọng biết ơn các đồng chí cán bộ Đoàn các thế hệ đã cống hiến tâm huyết, công sức cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn các cấp. Tuổi trẻ ngành Than xin hứa tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Đoàn, truyền thống Anh hùng của ngành Than.

Xin cảm ơn đồng chí!

Theo Tạp chí TKV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng