Chủ động điều hành sản xuất với nhịp độ cao

Hai tháng đầu năm, TKV sản xuất 6,66 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 6,37 triệu tấn. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2018, sản lượng than sản xuất của Tập đoàn tăng 1 triệu tấn. Điều này thể hiện rõ nét quyết tâm cũng như cam kết của lãnh đạo Tập đoàn: Cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ.

Chủ động điều hành sản xuất với nhịp độ cao

Sản xuất than với tinh thần “bứt phá”, nỗ lực không để thiếu than cho các hộ tiêu thụ

Tháng 2/2019 có số ngày làm việc thực tế ít hơn so với các tháng do trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên do các đơn vị đã tích cực tập trung sản xuất ngay từ những ngày đầu tháng do vậy các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, kết thúc 2 tháng đầu năm, toàn Tập đoàn đã sản xuất: 6,66 triệu tấn, đạt 17% kế hoạch năm, bằng 116% so với cùng kỳ tăng 1 triệu tấn so với cùng kỳ; than sạch thành phẩm đạt 5,96  triệu tấn, bằng 15,8% kế hoạch và bằng 116% so cùng kỳ năm 2018; than tiêu thụ đạt 6,37 triệu tấn, bằng 15,2% kế hoạch và bằng 115% so với cùng kỳ năm 2018. Theo đó, doanh thu từ than đạt 10.085 tỷ đồng/18.762 tỷ đồng doanh thu toàn Tập đoàn.

Theo Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, áp lực đặt ra cho TKV trong năm 2019 là rất lớn nên ngay từ đầu năm, TKV đã chủ động điều hành sản xuất với nhịp độ cao, thúc đẩy gia tăng tối đa sản lượng than. Điều này thể hiện nỗ lực của TKV trong việc cam kết cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ.

Để thúc đẩy gia tăng tối đa sản lượng than, lãnh đạo Tập đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác chế biến, tiêu thụ than tại các đơn vị là Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả và Công ty cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả. Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh sản xuất, chủ động chuẩn bị nguồn than; phát huy cơ sở hạ tầng và hệ thống kho bãi, sàng tuyển, chế biến than và đầu tư nâng cao năng lực sản xuất; tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Quyết tâm giữ vững nhịp sản xuất

Những ngày cuối tháng 3, theo số liệu cập nhật mới nhất, toàn Tập đoàn đã chuẩn bị cán đích con số 4,1 triệu tấn than nguyên khai sản xuất và 4 triệu tấn than tiêu thụ (kế hoạch tháng). Mọi thứ đang đi đúng theo quỹ đạo khi nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong tháng 3 này và những tháng tiếp theo là đẩy mạnh sản xuất, chế biến, gia tăng tối đa sản lượng than.

Hiện tại, các đơn vị đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa năng lực sản xuất tập trung cho công tác bóc đất đào lò, chuẩn bị tốt điều kiện về diện để chuẩn bị cho việc gia tăng sản lượng ở mức cao nhất.

Tổng Giám đốc Tập đoàn chỉ đạo, các đơn vị tập trung sản xuất than nguyên khai ở mức cao nhất để tăng cường ra than đặc biệt là các đơn vị lộ thiên Cao Sơn, Đèo Nai, Cọc Sáu, Tây Nam Đá Mài và các đơn vị có điều kiện thuận lợi để khai thác tối đa sản lượng đáp ứng yêu cầu than cho các hộ không để khách hàng nào đã ký kết hợp đồng với TKV thiếu than sản xuất. Tổng Giám đốc chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn về chế biến các sản phẩm ngoài than tăng nguồn huy động để pha trộn. Đồng thời, các đơn vị tập trung pha trộn than giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước để đảm bảo đủ nguồn than cấp cho các hộ điện của EVN đã ký hợp đồng sử dụng than pha trộn nhập khẩu với TKV; sắp xếp lại các kho cảng để đáp ứng nhiệm vụ kinh doanh của TKV…

Theo dự báo cũng như tình hình thực tế, nhu cầu tiêu thụ than đang tiếp tục tăng cao. Việc gia tăng sản lượng than để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt là cho sản xuất điện là yêu cầu cấp bách được Tập đoàn đặc biệt chú trọng hàng đầu. Tuy nhiên, trong điều kiện các mỏ than hiện tại của Tập đoàn đã đưa vào huy động tối đa, các dự án mỏ mới chưa triển khai được do vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính từ các năm trước, than dự trữ tồn kho ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nên Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng