DMCA.com Protection Status

Nhiệt điện Duyên Hải 1:

Chủ động mời người dân giám sát hoạt động nhà máy

TP - Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (tỉnh Trà Vinh) thải tro, xỉ như thế nào và nguồn nước thải của hệ thống làm mát tuần hoàn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hay không? Ông Nguyễn Hữu Phiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã trao đổi về những vấn đề này.

Nhiệt điện Duyên Hải 1 mở cửa mời người dân cùng giám sát hoạt động
Nhiệt điện Duyên Hải 1 mở cửa mời người dân cùng giám sát hoạt động

Ông cho biết vì sao Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 dùng phương án thải xỉ khô? Việc thải xỉ khô có lợi ích gì hơn thải xỉ ướt?

Ông Nguyễn Hữu Phiên: Căn cứ vào những điều kiện thực tế tại Trà Vinh và khu vực ven biển triển khai dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lựa chọn phương án thải tro, xỉ khô áp dụng cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 thay vì thải xỉ ướt như dự án được phê duyệt ban đầu. Khu vực quy hoạch bãi thải xỉ cho Nhà máy là vùng ven biển, không có địa hình thuận lợi để xây dựng hồ thải xỉ ướt. Tạo hồ ven biển là việc khó khăn, thậm chí gây rủi ro về mặt môi trường.

Hiện, chúng tôi đang triển khai đường truyền tín hiệu online các thông số phát thải của Nhà máy trực tiếp đến Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh để thuận tiện cho công tác phối hợp kiểm tra, giám sát. Trong thời gian qua, Nhà máy cũng thường xuyên đón tiếp các đoàn khách của ban, ngành, người dân sinh sống xung quanh có nhu cầu vào Nhà máy thăm quan và chứng kiến kiểm soát môi trường của Nhà máy. Việc này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.


Ông Nguyễn Hữu Phiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Vấn đề tiết kiệm nước ngọt cũng là yếu tố tác động đến việc lựa chọn phương án thải xỉ. Nếu thải ướt, Nhà máy sẽ luôn phải duy trì một nguồn nước ngọt rất lớn để giữ tro, xỉ ngập trong nước. Trong khi phương án thải khô thì có thể tiết kiệm nước ngọt hơn và còn tận dụng được cao độ đó để lưu giữ nhiều tro, xỉ hơn.

Một yếu tố nữa cũng tính đến đó là bãi thải xỉ trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải (bao gồm 4 nhà máy nhiệt điện) được quy hoạch sử dụng chung nhằm tận dụng tối đa diện tích, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo tính đồng bộ và vận hành một cách hệ thống trong toàn bộ Trung tâm. Tro, xỉ thải và lưu trữ khô cũng tiết kiệm chi phí hơn phương pháp thải ướt, đồng thời có thể dễ dàng khai thác cho việc tái chế như sử dụng để làm vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, thải tro, xỉ khô lại dễ gây bụi cho môi trường trong quá trình vận chuyển, lưu trữ?

Chủ động mời người dân giám sát hoạt động nhà máy - ảnh 1 Photo: ..
Thực tế, thải tro, xỉ khô là phương pháp tiên tiến, phổ biến trên thế giới và cũng đã được áp dụng tại nhiều nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam. Với Nhiệt điện Duyên Hải 1, công nghệ xử lý tro, xỉ được áp dụng rất hiện đại. Tro, xỉ thải ra được chuyển qua ống thép kín (ống khí nén), sau đó được làm ẩm (15-20%), rồi vận chuyển bằng xe chuyên dụng kín tới bãi thải xỉ. Chu trình khép kín này đảm bảo tro, xỉ thải ra hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường.

Tại bãi thải xỉ được lu lèn và có hệ thống phun nước tự động trên bề mặt để tro, xỉ không phát tán vào không khí khi có gió lốc. Khi đạt đến độ cao cho phép, Nhà máy sẽ triển khai phun vữa xi măng để phủ kín bề mặt. Qua 9 tháng vận hành kể từ đầu năm 2016, hệ thống thải, xỉ của Nhà máy làm việc tốt, không để xảy ra hiện tượng phát tán bụi ra môi trường. Chúng tôi cũng đang trồng cây xanh quanh khu vực nhằm tạo môi trường cảnh quan, đồng thời hạn chế tác nhân gây phát sinh bụi từ bãi tro, xỉ.

Thời gian qua cũng có nhiều ý kiến về việc nhà máy xả nước làm mát qua đường ống ngầm xuống biển gây ảnh hưởng tới môi trường?

Về bản chất, nước biển được bơm vào các ống dẫn để làm nguội hơi nước của tua-bin hơi mà không tiếp xúc với hóa chất hay chất độc hại nào. Tuy nhiên, lo ngại của người dân ở đây có lẽ là nước làm mát khi trở lại biển có nhiệt độ quá cao sẽ gây tác động tới môi sinh.

Đường ống buộc phải chôn ngầm sâu từ 4-5m để đáp ứng yêu cầu công nghệ làm mát bình ngưng của tua-bin hơi, cũng như đảm bảo nhiệt độ của nước ở điểm thải ra môi trường là dưới 40 độ C theo quy định. Vì vậy, nhiệt độ của nước làm mát của Nhà máy khi trở về biển chỉ còn dao động trong khoảng 35 – 37 độ C, trong ngưỡng cho phép. Nhà máy cũng đã lắp đặt hệ thống giám sát tự động và liên tục tại điểm cuối kênh nước làm mát với các thông số cơ bản như: Nhiệt độ, pH, DO, Clo dư để đảm bảo công tác quản lý môi trường cũng như kịp thời báo cáo chính quyền khi được yêu cầu.

Xin cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng