Giải thưởng Chất lượng Việt Nam:

Chuẩn mực để doanh nghiệp và tổ chức phấn đấu

TP- Theo website Chính phủ, ngày 9/12, 131 doanh nghiệp đã vinh dự được trao Giải thưởng Chất lượng Việt Nam, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2007.

Ảnh: Trần Tuấn

Đây là sự ghi nhận và tôn vinh những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc về chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự, trao giải và phát biểu ý kiến.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những doanh nghiệp (DN) đoạt giải tiêu biểu không chỉ của ngành, địa phương mà còn trong phạm vi cả nước, có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Bằng chất lượng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, cung ứng, các DN đoạt giải đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong nước và quốc tế, đã đứng vững và phát triển khi nền kinh tế nước ta hội nhập kinh tế thế giới, đặc biệt khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) cần chủ trì tổ chức đánh giá toàn diện các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ các DN, tổ chức kinh doanh thực hiện theo các chuẩn mực quốc tế; đề xuất các hình thức hỗ trợ, tôn vinh, khen thưởng cấp quốc gia đối với DN, tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.

Bộ KHCN cần phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, xem xét mở rộng đối tượng tham gia giải, không chỉ cho các DN sản xuất kinh doanh mà còn cả các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, văn hóa, quản lý công nhà nước…

Phó Thủ tướng mong muốn, Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (GTCLVN) trở nên phổ biến rộng khắp trong cả nước, giá trị giải thưởng ngày càng được nâng cao và là chuẩn mực để nhiều DN và tổ chức phấn đấu hướng tới, xứng đáng là giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia với các tiêu chí và phương pháp đánh giá như các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

GTCLVN được xét tặng hàng năm cho những DN có thành tích nổi bật trong việc xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo 7 tiêu chí: Vai trò lãnh đạo, hoạch định chiến lược, định hướng khách hàng và thị trường, thông tin và phân tích hoạt động, phát triển nguồn nhân lực, quản lý các quá trình hoạt động, kết quả hoạt động kinh doanh. GTCLVN cũng nằm trong hệ thống GTCL Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (IAPQA) do Tổ chức Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương (APQO) thiết lập.

Năm 2007, Bộ KHCN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành xét duyệt và quyết định trao GTCLVN cho 125 DN và Giải vàng Chất lượng Việt Nam cho 6 DN. Cũng trong năm 2007, 2 DN Việt Nam là Cty Cao su Đồng Nam (tỉnh Đồng Nai) và Nhà máy Xi măng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) đã được Tổ chức Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá