Chung tay xây dựng môi trường tự nguyện, chủ động

TP - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn, để công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại, bên cạnh nỗ lực của ngành cần có sự phối hợp đồng bộ của các Bộ, ngành liên quan. Đồng thời, khuyến khích môi trường tự nguyện tuân thủ pháp luật trong cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Chung tay xây dựng môi trường tự nguyện, chủ động - ảnh 1 Lực lượng Hải quan kiểm tra mặt hàng gỗ xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị.

Hơn 1 năm trôi qua, TCHQ đã thực hiện hóa quyết tâm của Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi có các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, đạt nhiều kết quả. Trước hết, ngành đã rà soát, quy hoạch lại hệ thống pháp luật HQ theo hướng bảo đảm tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lý, đồng bộ, thống nhất, rõ ràng, với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), vừa bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước, nội luật hóa cao nhất các hiệp định, cam kết quốc tế.

Bên cạnh đó, TCHQ thi hành các văn bản pháp luật về HQ quyết liệt, hiệu quả. Trước hết quán triệt, tập huấn pháp luật, nghiệp vụ mới cho công chức HQ; phổ biến, đối thoại, hướng dẫn kịp thời cho DN thực hiện đúng, đầy đủ quy định của pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý HQ. Cụ thể như vận hành hiệu quả Hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS; mở rộng thu thuế điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; triển khai giám sát bằng CNTT tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không; triển khai Cơ chế Một cửa quốc gia, Một cửa ASEAN...

Các đơn vị trong ngành cũng tăng cường áp dụng các phương thức quản lý HQ hiện đại, tạo nền tảng tốt nhất cho việc giải quyết thủ tục HQ cho DN. Ngành cũng tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện thủ tục HQ ở cấp cơ sở. Đặc biệt, TCHQ giữ vai trò điều phối việc thực hiện Đề án giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa XNK. Qua đó, kiến nghị các Bộ quản lý chuyên ngành khẩn trương sửa đổi các văn bản pháp luật; mở rộng thủ tục hành chính về quản lý, KTCN thực hiện trên Cơ chế Một cửa quốc gia; thành lập địa điểm KTCN tập trung tại các cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa XNK lớn....

Chung tay xây dựng môi trường tự nguyện, chủ động - ảnh 2 Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Văn Cẩn.

Thưa ông, cải cách thủ tục HQ được xem là điểm sáng trong bức tranh thuận lợi hóa thương mại năm 2016 của ngành?

Ngành nhận thức được rằng cải cách thủ tục hành chính là yêu cầu tất yếu và trọng tâm trong quản lý nhà nước hiện nay. Các cấp lãnh đạo HQ thống nhất hành động; triển khai thực hiện quyết liệt gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên. TCHQ đã chủ trì soạn thảo trình các cấp có thẩm quyền ban hành một số luật, nghị quyết, nghị định, thông tư để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật. Cùng với đó, đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Đề án giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động KTCN đối với hàng hóa XNK. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành triển khai mở rộng Cơ chế Một cửa quốc gia và Cơ chế Một cửa ASEAN giai đoạn 2016 - 2020.

Trong 3 năm qua, Hệ thống VNACCS/VCIS hoạt động ổn định, đã điện tử hóa giấy tờ, hồ sơ HQ, thực hiện ở 100% đơn vị HQ với số lượng tờ khai, DN, kim ngạch tăng qua từng năm. Đến nay, TCHQ đã ký kết thu thuế điện tử với 36 ngân hàng thương mại, số thu chiếm 90% thu ngân sách của ngành HQ, qua đó giảm thời gian nộp thuế từ 2 ngày xuống còn 15 phút. Chúng tôi cũng tiếp tục kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ có hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ trong giải quyết thủ tục hải quan.

Được Chính phủ giao nhiệm vụ Thường trực Ban chỉ 389 quốc gia, những năm qua, TCHQ đã có những đóng góp như thế nào đối với công tác này? 

Nhiệm vụ này rất vinh dự nhưng cũng hết sức nặng nề đối với Bộ Tài chính và TCHQ. Chúng tôi đã tích cực tham mưu lãnh đạo Bộ Tài chính, Chính phủ ban hành các Quyết định nhằm thống nhất chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống buôn lậu (CBL), gian lận thương mại (GLTM) và hàng giả. Qua đó kết nối, phát huy sức mạnh tổng hợp giữa các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh CBL, GLTM và hàng giả. TCHQ còn đào tạo, bồi dưỡng, cử những cán bộ có tâm huyết, trình độ công tác biệt phái và là nòng cốt để phối hợp vận hành Văn phòng thường trực BCĐ. Thống kê sơ bộ, từ 16/12/2016 đến 15/9/2017, chúng tôi đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 11.500 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 424 tỷ đồng. Cơ quan HQ đã khởi tố 34 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 49 vụ án hình sự.

Chung tay xây dựng môi trường tự nguyện, chủ động - ảnh 3 Lực lượng Hải quan đóng vai trò tích cực trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Những bất cập, vướng mắc trong công tác HQ vẫn còn nhiều. Ngành có giải pháp gì trong thời gian tới?

Toàn ngành xác định tiếp tục phát triển mô hình thủ tục HQ điện tử với trọng tâm hoàn thiện thể chế, quy trình thủ tục, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống VNACCS/VCIS. Đồng thời, áp dụng sâu rộng kỹ thuật quản lý rủi ro trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ; triển khai hiệu quả quản lý tuân thủ; áp dụng các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích tuân thủ tự nguyện, hướng đến môi trường tự nguyện tuân thủ pháp luật trong cộng đồng DN XNK. Song song với đó sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng CBL và GLTM; đẩy mạnh quan hệ đối tác HQ - DN; quan hệ hợp tác, hội nhập quốc tế giữa HQ với các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế, HQ các nước trong khu vực và trên thế giới…Tuy nhiên, vẫn cần có sự phối hợp đồng bộ của các Bộ, ngành liên quan. Ngoài ra, do đặc thù của các DN Việt Nam là các DN nhỏ và vừa, dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng mức độ đáp ứng về ứng dụng CNTT trong thực hiện các thủ tục HQ của các DN chưa đồng bộ, tính chuyên nghiệp chưa cao, nhất là trong điều kiện hệ thống đại lý HQ đã phát triển nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng.

Dù thế, yếu tố con người là quyết định. TCHQ đã triển khai một số nội dung cụ thể như khảo sát đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn ngành, xây dựng kế hoạch triển khai đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức có chuyên môn nghiệp vụ cao, bước đầu hướng đến chuyên nghiệp, có tinh thần phục vụ văn minh lịch sự, có kỷ cương, kỷ luật, trung thực; hướng tới việc xây dựng Trường Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại đáp ứng yêu cầu hội nhập...  

Nhờ những nỗ lực quyết tâm trong CCTTHC, năm 2015 TCHQ được Bộ Tài chính xếp hạng 2/5, năm 2016 được xếp hạng 1/5 về chỉ số cải cách hành chính trong khối Tổng cục và tương được thuộc Bộ Tài chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng