Chuỗi mô hình 3F: Giải pháp quản lý chất lượng thịt heo

Hệ thống kiểm soát sản xuất thịt heo khép kín 3F “Feed – Farm - Food” của công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) phát triển trong 20 năm qua đang được coi là mô hình chuẩn trong việc quản lý chất lượng thịt heo trước tình trạng lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Lợn giống của CPV được nuôi trong trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh.
Lợn giống của CPV được nuôi trong trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Đây là giải pháp nhằm mang đến người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuỗi mô hình 3F

Theo ông Kiều Minh Lực, Tiến sĩ nông nghiệp phụ trách công tác kỹ thuật của CPV, từ 20 năm qua, CPV đã phát triển hệ thống kiểm soát sản xuất thịt heo an toàn bằng hệ thống chăn nuôi khép kín với chuỗi mô hình 3F “Feed – Farm - Food”. Feed – thức ăn chăn nuôi được đảm bảo đầy đủ các yếu tố về cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường qua chất thải; Farm - tức trang trại chăn nuôi phát triển theo quy mô công nghiệp, vật nuôi được bố trí trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh; quan trọng nhất; Food - hay chính là heo thịt được CPV quản lý nguồn gốc một cách nghiêm ngặt, quá trình nuôi sử dụng thức ăn sạch và cam kết hoàn toàn không chứa chất tạo nạc hay bất kì hóa chất nào nằm trong danh mục chất cấm của Cục Chăn Nuôi.

Các trang trại chăn nuôi (Farm) của CP được phát triển theo quy mô công nghiệp, vật nuôi được nuôi trong điều kiện chuồng kín, chủ động kiểm soát nhiệt độ bằng hệ thống làm mát. Do vậy, việc đặt trại rất xa khu dân cư nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời hạn chế nguy cơ dịch bệnh, đảm bảo cho vật nuôi phát triển tốt, năng suất cao và hạn chế sử dụng thuốc thú y là yếu tố quan trọng trong sản xuất thịt heo an toàn.

CPV ưu tiên phát triển trên vùng đất ít có lợi thế về trồng trọt để sử dụng chất thải hữu cơ chăn nuôi làm phân bón. Từ đó, làm gia tăng giá trị hệ thống cây trồng – vật nuôi trên một đơn vị diện tích đất đai và tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn.

Chuỗi mô hình 3F: Giải pháp quản lý chất lượng thịt heo - ảnh 1 Trang trại nuôi heo CPV tại Lộc Ninh, Bình Phước.

Cam kết với người tiêu dùng

Các hóa chất sử dụng trong tạo nạc thuộc nhóm beta-agonist như salbutamol, clenbuterol và nhiều đồng vị khác. Tuy nhiên, chỉ một số ít được nghiên cứu và cho phép sử dụng ở một số nước nhất định. Tác dụng phụ của các hóa chất thuộc nhóm beta-agonist đối với con người được chứng minh là làm tăng nhịp thở, tăng nhịp tim, gây cảm giác lo âu bồn chồn và có nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Ở Việt Nam, theo thông tư 28, ngày 4/9/2014 của Bộ NN&PTNT đã cấm sử dụng tất cả các chất tạo nạc thuộc nhóm beta-agonist.

Theo CPV, quyết định cấm này là hoàn toàn đúng đắn, bởi việc sử dụng thuốc tạo nạc, về lâu dài còn có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ngành chăn nuôi trong nước, cạnh tranh thiếu bình đẳng trong chăn nuôi và sản xuất con giống. Các đơn vị sản xuất con giống không tập trung nhiều cho việc nghiên cứu cải thiện di truyền về chất lượng giống vật nuôi. Lợi thế xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam vào thị trường các nước nhập khẩu không sử dụng chất này sẽ gặp khó khăn.

CPV là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có hệ thống hoàn chỉnh và hiện đại trong việc kiểm soát từ thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi đến thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo, do đó, thịt heo do CP cung cấp là an toàn 100%. Bằng mắt thường rất khó để phân biệt được thịt nạc bình thường và thịt nạc sản xuất ra từ heo có sử dụng chất tạo nạc. Tuy nhiên, thịt heo không sử dụng chất tạo nạc thường có tỷ lệ mỡ giắt cao hơn (mỡ xen kẽ trong thịt nạc nhiều hơn). Người tiêu dùng nên chọn mua thịt tại những cửa hàng, nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

CPV luôn cam kết với cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng không sử dụng chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi heo, sản phẩm heo thịt, thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Thay vào đó, CP phát triển chuỗi chăn nuôi khép kín 3F, đặc biệt là tập trung lai tạo giống heo năng suất tốt nhất và nghiên cứu cải tiến thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của heo nhằm tối ưu hiệu quả chăn nuôi

Cty cổ phần C.P Việt Nam có mặt tại Việt Nam từ những năm 1990 hoạt động theo ba hình thức: gia công, thuê trại và hợp đồng bảo lãnh giá, trong đó chủ thể trang trại là nông dân Việt Nam. CPV khuyến khích và hỗ trợ nông dân để họ chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh chăn nuôi và trở thành khách hàng của CPV trong tương lai. 

Với hình thức liên kết chăn nuôi, CPV cùng với nông dân thiết lập hơn 3.000 trang trại, tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động trên khắp cả nước. Hiện nay, CPV có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc – gia cầm, 3 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với tổng công suất khoảng 4 triệu tấn/năm. Song song đó, CPV đang đẩy mạnh đầu tư các nhà máy chế biến thực phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế như nhà máy chế biến thịt Đồng Nai, nhà máy chế biến thịt Phú Nghĩa (Hà Nội),…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá