Chuyện những bông hồng “nhà băng”

TP - Chỉ còn một ngày nữa là đến mùng 8-3, ngày hội của một nửa thế giới. Khác với bình thường, năm nay giới nữ nhân viên nhà băng đón ngày này trong một tâm trạng buồn nhiều hơn vui.

> Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vụ trưởng Bùi Quang Tiên kiểm điểm
> Đánh giá tình hình 2013: Nhà băng thận trọng

Sếp nữ một ngân hàng thương mại cổ phần kể: Ngày này năm ngoái, ngân hàng náo nức tổ chức dạ tiệc cho chị em bằng một party khá sang trọng chưa kể một phần quà kha khá chuyển vào tài khoản mỗi nữ nhân viên. Thế nhưng giờ thay vào, chỉ còn một mức quà khiêm tốn mang tính tượng trưng, mọi tiệc tùng cắt hết.

Lý do: ban lãnh đạo đang bù đầu với một núi vấn đề về kinh doanh nên không còn tâm trạng đâu để vui vẻ, chưa kể ngân hàng đang bước vào giai đoạn khó khăn, chi phí xác định cắt giảm tối đa. Mấy nữ nhân viên một ngân hàng cổ phần cũng xúm xít mách: “Không thấy sếp ỏ ê gì, chả bù cho năm ngoái cả cơ quan tưng bừng”.

Một lãnh đạo ngân hàng chia sẻ, năm nay đón mùng 8-3 không chỉ với riêng chị mà với nhiều chị em có vị trí trong ngành đều chung một tâm trạng không vui.

Chị nói: Từ đầu năm đến giờ, sao “quả tạ” chiếu vào thị trường tài chính ngân hàng, chưa hết tin tỷ giá sẽ điều chỉnh đã “ập” tới tin đồn bắt lãnh đạo ngân hàng rồi một loạt chuyện vàng, tín dụng, thu phí thẻ khiến mọi việc cứ rối tinh cả lên.

“Từ góc độ trong ngành, nhất là những người có trách nhiệm, chỉ mong cho những tin xấu sớm qua và ngành sớm vượt qua thời kỳ khó khăn này”- Chị nói.

Phụ nữ làm nhà băng sướng hay khổ? So với những ngành nghề khác, nhìn bên ngoài, ai cũng thấy ngân hàng quả là một lĩnh vực tương đối “mát mặt”.

Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn mới thấy, với đặc thù là ngành thông minh nhất trong khối kinh tế, để trụ vững và có một vị trí trong nghề, nhiều chị em “thành danh” trong công việc phải đi đôi với hy sinh phần riêng tư của mình.

Có trưởng bộ phận marketting một ngân hàng tôi quen, đã 3 năm nay, “nhà” với cô chính là những chuyến đi. Với nhiệm vụ mở rộng địa bàn, lo thành lập khai trương chi nhánh các tỉnh, rồi lo làm thương hiệu biển bảng cho phòng từng giao dịch, tháng nào cô cũng lên đường.

Cơm hàng cháo chợ, nhiều khi cô bảo đi xa, nhớ nhà đến thắt lòng nhưng “chán” và “bỏ” là hai từ không có trong từ điển, cô chấp nhận. Có nữ lãnh đạo ngân hàng tôi biết, với vị trí CEO ngân hàng, tối mặt làm việc với đối tác nước ngoài, rồi lo đối ngoại tiếp khách, biền biệt “vắt” từ tuần này sang tuần khác, gặp những lúc con nhỏ ốm đòi mẹ, lòng như lửa đốt mà vẫn buộc phải tươi cười tỉnh táo, giữ được sự sáng suốt trong đàm phán.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp kể, cường độ làm việc căng thẳng trong ngày khi lật từng trang hồ sơ, xem xét những đề nghị duyệt từng khoản vay lớn nhiều khi khiến đầu chị muốn nổ tung. Vậy mà đến tối khi kết thúc giờ làm, thay vì trở về nhà, chị phải tới bữa tiệc và cười nói vui vẻ bởi đơn giản đó là một khách hàng tiềm năng và chị có nghĩa vụ phải làm tròn trách nhiệm.

Ngay đến đội ngũ nhân viên, sự nhàn hạ (nếu có) chỉ là số ít và bề nổi. Đa phần, áp lực đến với họ ngay khi đặt chân qua ngưỡng cửa trở thành nhân viên nhà băng.

Làm thu ngân thì lo ngay ngáy kiểm đếm cuối ngày có hao hụt; nhân viên tín dụng đến mời chào khoản vay còn bị khách hàng chạy theo sàm sỡ, đi đòi nợ gặp phải khách chây ì, chỉ biết tức phát khóc…

Rồi cả với bộ phận làm truyền thông tại các ngân hàng mà đa số do nữ đảm nhiệm, những áp lực phải xử lý theo ý sếp lên tin này, gỡ bài nọ nhiều khi khó hơn “con voi chui qua lỗ kim” cũng tạo thành cơn dài lo âu, khủng hoảng tâm lý. Vô hình chung, công việc ám ảnh theo chân họ cả khi đã muộn trở về nhà.

Thực ra với thời buổi xã hội hiện đại, nghề nào cũng có cái hay, cái khó riêng. Sự vất vả của giới nữ ngân hàng, âu cũng nằm trong cái chung của xã hội. Và có lẽ cũng như tất cả những người phụ nữ bình thường khác, họ cũng đong đầy những khao khát chính đáng về sự thành công trong công việc, về một tổ ấm gia đình xinh xắn và hạnh phúc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá