Cộng đồng đã đặt niềm tin đúng chỗ

TP - Đầu năm 2018, Tạp chí Forbes công bố danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á năm 2017 ngành tài chính - đầu tư mạo hiểm, lần đầu tiên Việt Nam có 2 gương mặt đại diện là Trần Huy Vũ và người bạn của anh, Tiến sĩ Lưu Thế Lợi. Hai người đồng sáng lập và điều hành Kyber Network - startup trong lĩnh vực tài chính, phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Trần Huy Vũ chia sẻ câu chuyện về Kyber Network tại một sự kiện
Trần Huy Vũ chia sẻ câu chuyện về Kyber Network tại một sự kiện

Ðam mê làm ra những sản phẩm giá trị

Trong hội thảo bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, cái tên Kyber Network được nhắc đến như một niềm tự hào của startup Việt. “Một số tên nổi bật như Kyber Network - nền tảng giao dịch phân cấp mới đáng tin cậy dựa trên công nghệ chuỗi khối”, báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ viết. Kyber Network gọi vốn được hơn 200.000 Ethereum (tương đương 52 triệu USD) trong đợt chào bán token (tài sản mã hóa) vào tháng 9/2017. Kyber Network xếp thứ 10 trong số các startup trên thế giới gọi được vốn nhiều nhất bằng tiền điện tử tại thời điểm gọi vốn thành công

Có thể hiểu một cách đơn giản, Kyber Network giống như một mạng lưới kết nối các dòng tiền mã hóa khác nhau, chuyển đổi về cùng một giá trị, mang lại sự tiện lợi cho người dùng và doanh nghiệp. “Nó giống như VISA hay Master Card, người dùng có tiền Việt hay tiền USD đều có thể sử dụng ở khắp các nước”, Vũ giải thích về công nghệ của mình.

Kyber Network được Trần Huy Vũ và người bạn học Lưu Thế Lợi nhen nhóm ý tưởng và phát triển từ cuối năm 2016. Công ty ban đầu chỉ gồm Vũ, Lợi, một người bạn bên Israel, một kỹ thuật và một thiết kế. Sau hơn một năm, quân số của công ty tăng lên 10 lần với văn phòng ở 3 quốc gia là Việt Nam, Singapore và Israel.

“Quan điểm của mình là sếp làm gương. Một trong tấm gương cho nhân viên học tập là khả năng chiến đấu, không được để cho nhân viên có cảm giác nhân viên phải làm còn sếp được chơi. Nhờ đó, mình tạo được văn hóa cho nhân viên là khả năng cống hiến và động lực làm việc”.

Trn Huy Vũ  k

Kết quả đạt được hôm nay của chàng trai 27 tuổi đến từ Hải Dương bắt nguồn từ hành trình theo đuổi đam mê nhiều năm. Vũ chia sẻ, từ bé có niềm đam mê khoa học. Từng thi tin học quốc gia khi là học sinh trường chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương, Vũ thi vào Trường Ðại học Công nghệ (Ðại học Quốc gia Hà Nội), theo đuổi những đam mê tạo ra sản phẩm có ích. “ Mình và Lợi có cùng đam mê tạo ra sản phẩm có giá trị cho người dùng và thấy người dùng hạnh phúc với giá trị đó, mình cũng hạnh phúc”, Vũ chia sẻ.

Khi còn trên giảng đường, Vũ cùng Lợi tham gia dự án do thầy giáo của mình hướng dẫn. Theo Vũ, tư duy startup và tự lập đã hình thành từ dự án đó. “Giờ vẫn có người nhắn tin bảo, chị dùng nhiều phần mềm khác nhưng nhớ nhất của em. Cảm giác đó không thể nào quên và khác hoàn toàn với việc mình đi làm cho một công ty nào đấy và được sếp khen”, Vũ kể. Ðó cũng là động lực để Vũ đi theo con đường riêng của mình dù có thời gian 2 tháng đi làm ở một công ty công nghệ. “Thời gian đó luôn thôi thúc mình muốn tự lập, thoát ra khỏi những ràng buộc và tư duy khuôn mẫu của người khác”, Vũ kể.

Thành công đến từ thất bại đầu đời

Thành công của Kyber Network có được sau khi Vũ trải qua một thất bại trên con đường theo đuổi đam mê của mình. Năm 2014, sau khi ra trường một thời gian, Vũ kết hợp cùng một người bạn ở Mỹ làm một dự án quảng cáo và gọi vốn thành công 500.000 USD. Sau dự án này, Vũ vào Nam lập nghiệp, làm một hệ thống quảng cáo riêng với nguồn đầu tư từ Mỹ nhưng công ty duy trì được 3 năm rồi dừng lại. “Mình không thành công vì một số khó khăn không vượt qua được, sản phẩm không đưa ra thị trường”, Vũ kể.

Ðây cũng là khoảng thời gian khó khăn với Vũ. “Trong khi bạn bè đều đều đi lên thì mình vẫn loay hoay các thứ, không biết 6 tháng nữa, một năm nữa mình như nào. Tuy nhiên mỗi khoảng thời gian chùng xuống mình lại nhớ đến cảm giác hạnh phúc khi làm startup trước kia và luôn tự trấn an bản thân rằng mình đang làm thứ mình muốn và mỗi người có con đường riêng, không nên so sánh. Bạn trẻ nào tự tìm con đường của riêng mình cũng sẽ có sự cô đơn nhất định”, Vũ kể. Vũ cũng chia sẻ thêm, bạn luôn làm việc theo phương châm mình thích thì mình làm và phải làm tốt nhất có thể.

Vượt qua thất bại, Vũ ra Hà Nội để gần gia đình và bạn bè, kết nối với người bạn thân từ thời đại học, Lưu Thế Lợi (đang ở Singapore), bắt đầu lại sự nghiệp với công nghệ Blockchain rất mới mẻ. Cả hai đồng sáng lập nên Kyber Network hôm nay.

Làm việc 15 tiếng mỗi ngày

Mỗi lần liên hệ với Vũ, phóng viên thường nhận tin nhắn trả lời lúc 3h sáng. Kể về chuyện này, Vũ chia sẻ, đó là khoảng thời gian giải quyết những công việc chưa thực sự cấp bách. Vũ kể, trước khi có gia đình, anh làm việc 15 tiếng mỗi ngày. Mình luôn có từ 7-10 đầu việc phải giải quyết trong ngày. Cường độ lao động cao nhưng Vũ không hề thấy căng thẳng, “lúc làm việc mình thấy thư giãn và tìm được một niềm vui trong đống công việc cần giải quyết”. Ðó cũng là cách chàng kỹ sư trưởng của Kyber Network đào tạo nhân viên của mình.

Nhân viên Kyber được đưa vào một guồng làm việc căng thẳng vừa đủ. “Ở Kyber, có những khoảng thời gian chúng mình huy động mọi người trên toàn văn phòng và thế giới đi cùng một guồng để cố gắng tạo một dấu mốc nào đó. Khi ấy chính nhân viên sẽ phát hiện ra, mình có thể làm được những việc mà trước đây nghĩ không thể vượt qua. Khi chúng ta tạo ra  sự thoải mái nhân viên, họ sẽ quen với điều đó và không khám phá ra những thứ họ có thể làm”, Vũ kể. Nhân viên ở Kyber cũng nhận được mức lương xứng đáng với sự cống hiến của mình. Ngoài ra, luôn có những phần thưởng cho sự cống hiến.

Vị sếp trẻ luôn khuyến khích nhân viên của mình đi hội thảo ở nước ngoài và làm việc nhiều với người nước ngoài “Anh em vào Kyber nhận thấy sự phát triển rõ rệt từ kinh nghiệm giao tiếp, nói chuyện và đi ra nước ngoài. Các bạn nước ngoài khá tự tin và cởi mở với cộng đồng chung trong khi các bạn làm công nghệ thông tin ở Việt Nam còn khá hạn chế. Vì thế chúng mình đang muốn xây dựng sự tự tin và cởi mở cho nhân viên”.

Chàng trai 27 tuổi tâm sự về những kế hoạch sắp tới là mở một văn phòng đại diện ở TPHCM đồng thời tiếp tục những kế hoạch lâu dài cho sự phát triển Kyber Network, mong muốn đưa Kyber -niềm tự hào của starup Việt Nam có những bước phát triển hơn nữa. “Việc gọi vốn thành công thực sự chỉ là sự khởi đầu thuận lợi,  Kyber vẫn đang giữ vững đường bay để tiếp tục tiến xa hơn, ra mắt những sản phẩm thực sự chất lượng để không làm cộng đồng thất vọng. Khi cộng đồng đã đặt niềm tin vào chúng tôi, chúng tôi sẽ bằng mọi cách nỗ lực hết mình để trả lời cho cộng đồng thấy niềm tin của họ đã đặt đúng chỗ”, Vũ chia sẻ.

Cộng đồng đã đặt niềm tin đúng chỗ - ảnh 1 Trần Huy Vũ chụp ảnh kỷ niệm của các đồng nghiệp quốc tế

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng