Công nhân ngành sản xuất tấm lợp Amiăng trắng muốn duy trì công việc

Với quy trình công nghệ sản xuất tấm lợp khép kín, những công nhân đã và đang làm việc gắn bó lâu dài với Hiệp hội tấm lợp Việt Nam việc tại nhà máy cho biết họ hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề gì về bị bệnh tật. Vì giá thành tấm lợp fibro xi măng hợp lý, hiệu quả kinh tế cao nên họ mong muốn hoạt động sản xuất tấm lợp của công ty từ amiang trắng được duy trì lâu dài và, ổn định.

Các công nhân đang bốc xếp các tấm lợp lên khuôn
Các công nhân đang bốc xếp các tấm lợp lên khuôn

Công nhân khoẻ mạnh

Cuối tuần vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp & Vật liệu Xây dựng Đông Anh (gọi tắt CT CP ĐTXL&VLXD Đông Anh, thuộc Tổng Công ty Xây dựng & Phát triển Hạ tầng, Bộ Xây dựng) đã tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho toàn thể CBNV và đo môi trường lao động định kỳ. Chương trình diễn ra trong vòng 2 ngày, do ê-kíp các y, bác sĩ thuộc Bệnh viện Xây dựng thực hiện. Theo ghi nhận của phóng viên thì CBNV tại đây được các bác sĩ thăm khám đầy đủ từ đo huyết áp đến chụp X-Quang, đo chức năng hô hấp…

Công nhân ngành sản xuất tấm lợp Amiăng trắng muốn duy trì công việc - ảnh 1 Cán bộ kỹ thuật đo môi trường sản xuất tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp & Vật liệu Xây dựng Đông Anh
Công nhân Nguyễn Trọng Hoàng (40 tuổi) cho biết công việc chính của anh là nghiền trộn, cung cấp đầu vào để sản xuất tấm lợp. Hàng ngày anh phải tiếp xúc với bột giấy, amiang và xi măng. “Toàn bộ quy trình sản xuất tấm lợp hiện đã khhép kín nhằm hạn chế phát tán bụi ra ngoài môi trường. Hơn 20 năm làm việc tại đây, tôi thấy môi trường làm việc đã ngày càng được đảm bảo an toàn hơn. Tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không bệnh tật gì, cân nặng không hề giảm sút. Do đó, tôi rất muốn được làm việc lâu dài tại công ty, ít nhất là đến tuổi nghỉ hưu” – anh Hoàng chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, làm ở bộ phận bốc vác cũng cho biết: “Hơn 23 năm làm việc tại đây, tôi cũng như các công nhân khác đều được khám chữa bệnh định kỳ mỗi năm một lần. Kết quả cho thấy tôi không mắc bệnh tật gì”.

60 năm nay chưa ai bị bệnh ung thư do tiếp xúc với amiăng trắng

Theo ông Lê Văn Nghĩa – Tổng Giám đốc CT CP ĐTXL&VLXD Đông Anh, hiện có những ý kiến trái chiều về việc sử dụng amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng: ủng hộ sử dụng có kiểm soát và kêu gọi cấm hoàn toàn loại sợi này trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng. Tính đến nay, Công ty CP ĐTXL&VLXD Đông Anh đã hoạt động được 36 năm, hằng năm đều tổ chức khám bệnh nghề nghiệp và khám sức khoẻ định kỳ một lần cho CBNV. Tuy nhiên chưa phát hiện trường hợp nào bị các bệnh về phổi, ung thư phổi hay ung thư trung biểu mô liên quan đến amiang.

Công nhân ngành sản xuất tấm lợp Amiăng trắng muốn duy trì công việc - ảnh 2

TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp & Vật liệu Xây dựng Đông Anh Lê Văn Nghĩa trao đổi với phóng viên

Công nhân ngành sản xuất tấm lợp Amiăng trắng muốn duy trì công việc - ảnh 3 Các bác sĩ Bệnh viện Xây dựng thăm khám cho công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp & Vật liệu Xây dựng Đông Anh
“Việt Nam đã sử dụng amiang để sản xuất vật liệu xây dựng hơn 60 năm. Tuy nhiên, chưa phát hiện trường hợp nào mắc các bệnh như viêm phổi, ung thư liên quan đến sản xuất, tiếp xúc với amiang. Hơn nữa, tấm lợp được sản xuất từ amiang có chất lượng tốt, giá thành rẻ, dễ sử dụng và ứng phó nhanh trong thiên tai, bão lũ…đồng thời, tạo và duy trì công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho hàng ngàn người lao động”
– ông Nghĩa phân tích.

Cũng theo TGĐ Lê Văn Nghĩa, công ty luôn đặt vai trò và quyền lợi của người lao động lên trên hết, tiếp đó là người sử dụng lao động để ổn định sản xuất, phát triển công ty. Tất cả chế độ bảo hiểm, bảo hộ lao động được cấp phát đầy đủ. Môi trường lao động cũng được công ty không ngừng hoàn thiện, hiện đại hóa.

Công ty có Ban Khoa học – Kỹ thuật thường xuyên tìm tòi, mua sắm dây chuyền công nghệ hiện đại của Pháp, đồng thời cải tiến cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Sau 4 năm nghiên cứu, công ty đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất tấm lợp tự động hóa (90%), khép kín với số tiền đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Với dây chuyền này, người lao động được tách biệt ra khỏi khu vực sản xuất, không tiếp xúc trực tiếp với sợi amiang trắng và amiăng cũng không bị khuếch tán ra ngoài.

“Đã có nghiên cứu do chuyên gia Thái Lan tiến hành tại các điểm của Việt Nam cho thấy sợi amiăng trắng đã kết dính chặt trong tấm cùng với xi măng và các loại phụ gia, do đó không gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng trong quá trình tháo dỡ, lợp mái.” – ông Nghĩa cho biết.

Công nhân ngành sản xuất tấm lợp Amiăng trắng muốn duy trì công việc - ảnh 4
Vị Tổng Giám đốc cũng phân trần, dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về tác động của amiang trắng tới sức khỏe người sử dụng. Theo lộ trình của Chính phủ về định hướng vật liệu xây dựng, đến năm 2030 nước ta sẽ ngừng sử dụng amiang trong sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, doanh nghiệp như công ty của ông Nghĩa mong muốn Nhà nước cần đưa ra những chính sách dựa trên các bằng chứng khoa học vì các nghiên cứu trong nước và quốc tế cho thấy chưa có trường hợp nào bị bệnh do liên quan đến amiăng trắng.

Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, làm rõ thực sự amiăng trắng có độc hại như một số thông tin lan truyền hay không? Trên thực tế, khoa học đã chứng minh và Việt Nam cũng đã sử dụng amiăng trắng hơn 60 năm rồi, cần rà soát lại xem có trường hợp nào ung thư, viêm phổi liên quan đến amiăng trắng không? Mức độ ung thư do sử dụng amiăng trắng so với những chất khác như thế nào? Nếu sản phẩm công ty làm ra không an toàn cho môi trường, sức khỏe người sử dụng thì chúng tôi kiên quyết không sản xuất” – ông Nghĩa khẳng định.

 Vì vậy, công ty của ông Nghĩa cũng như các thành viên của Hiệp hội tấm lợp Việt Nam rất mong muốn lộ trình của Chính phủ được kéo dài hơn để hạn chế những rủi ro cho nhà sản xuất, ổn định tâm lý người lao động, cũng như đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng