Công ty BSR nhận giải thưởng Môi trường năm 2017

Tối 4/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và trao giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2017.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên nhận giải thưởng Môi trường 2017
Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên nhận giải thưởng Môi trường 2017

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng hơn 500 đại biểu các tỉnh, thành trong cả nước. 

Nhân dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao giải thưởng Môi trường Việt Nam cho 35 tổ chức, 15 cá nhân. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Công ty đã triển khai và áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015, hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 và hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007 và đã được Tổ chức chứng nhận của Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) cấp giấy chứng nhận có dấu công nhận quốc tế cho 03 hệ thống này. Giấy chứng nhận hai hệ thống ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015 hiệu lực đến ngày 27/03/2020 và hệ thống OHSAS 18001: 2007  hiệu lực đến ngày 18/12/2019 .

Hiện tại, nhà máy có 4 hạng mục chính xử lý và bảo vệ môi trường, gồm: Thiết bị tách bụi tĩnh điện - Phân xưởng Cracking xúc tác 1 tầng sôi (RFCC), Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh (SRU1), Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh bổ sung (SRU2) và Hệ thống xử lý nước thải tại khu vực Nhà máy. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được đầu tư 27,8 triệu USD, theo công nghệ tiên tiến, hiện đại của các nước G7.

Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy được đầu tư với công suất thiết kế 565 m3/h để xử lý tất cả các dòng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất bởi các phương pháp khác nhau như xử lý cơ học (vật lý), hoá lý (tuyển nổi), sinh học, lắng và lọc cát.

Phân xưởng xử lý nước thải của Nhà máy hoạt động ổn định và hiệu quả từ năm 2010 đến nay. Tất cả thông số nước thải Nhà máy sau xử lý luôn thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT. Tại bể chứa nước thải sau xử lý, công ty trồng một số loài cây thủy sinh như sen, súng, thả cá để làm chỉ thị sinh học. Hiện tại các loài này đều đang phát triển rất tốt, điều đó thể hiện chất lượng nước thải đầu ra của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất rất sạch, có thể đảm bảo cho sự sinh sống và phát triển của các sinh vật.

NMLD Dung Quất không chỉ làm tốt khâu xử lý chất thải, nước thải mà còn áp dụng tối đa các đề tài sáng kiến vừa tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho Công ty, vừa giảm nguy cơ gây hại với môi trường. Đề tài “Giải pháp hạn chế tối đa lượng hơi thấp áp xả ra môi trường trong điều kiện hơi thấp áp sinh ra từ các tuốc bin cao hơn nhiều so với lượng hơi tiêu thụ trong Nhà máy” nhằm hạn chế tối đa lượng hơi thấp áp thừa xả ra môi trường thông qua van 040-PV-018, mang lại lợi nhuận cho nhà máy hơn 22 tỷ đồng/năm. Đề tài này đã được chính thức áp dụng từ tháng 7/2014.

Với những nổ lực như trên, Công ty vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tặng nhiều bằng khen về công tác bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Công ty đã đạt được danh hiệu “TOP 10 Thương hiệu Việt Bền vững” lần thứ 2 năm 2015 và Chứng nhận “Trusted Green – Chỉ số Tín nhiệm Xanh 2016” do Trung tâm Đánh giá chỉ số Tín nhiệm Châu Á Thái Bình Dương khảo sát và Tổ chức InterConformity – CHLB Đức giám sát chất lượng, Viện Doanh nghiệp Việt Nam cấp. BSR được vinh danh “Doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng bền vững quốc gia” năm 2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá