Cứu ngư dân bị hôn mê sâu trong đêm tại giàn khai thác Hải Thạch

Khoảng 18h ngày 26/10/2017, trong lúc đang giao ca trực, các kỹ sư và kỹ thuật viên của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Bien Dong POC) trên Giàn khai thác trung tâm PQP-HT, thuộc cụm mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh nhận được tín hiệu nhờ cứu giúp của tàu cá mang số hiệu ID57456318 – Hiếu Tiến 92C13, hiện đang cách giàn hơn 8 hải lý. Trưởng Giàn nhanh chóng điều tàu Hải An ngay lập tức tiếp cận tàu cá và ứng cứu.

Chuyển nạn nhân lên bãi đậu trực thăng trên giàn PQP-HT
Chuyển nạn nhân lên bãi đậu trực thăng trên giàn PQP-HT

Trên tàu có một ngư dân bị hôn mê sâu sau khi bị sốt 3 ngày chưa rõ nguyên nhân và đang cần được sự giúp đỡ gấp về mặt y tế. Bệnh nhân là anh Phan Văn Quang, sinh năm 1969, quê quán tại Bình Đại - Bến Tre.

Ngay khi tiếp cận được tàu cá, thuyền viên tàu Hải An đã đưa bệnh nhân lên cáng và chuyển qua tàu Hải An và di chuyển về phía giàn PQP-HT của Công ty Bien Dong POC. Bác sĩ và nhân viên y tế trên giàn đã đưa thiết bị sơ cấp cứu xuống tàu và thăm khám tại chỗ, nhận định tình trạng bệnh nhân: Huyết áp cao 170/100, thân nhiệt 38oC, nhận biết lơ mơ, có lúc không tỉnh táo, đồng tử giãn nhưng vẫn còn phản ứng. Lập tức bệnh nhân trên cáng được cần cẩu chuyên dụng đưa lên giàn và trung tâm y tế trên giàn đã được kích hoạt ngay quy trình hỗ trợ và ứng cứu khẩn cấp. Đồng thời toàn bộ thông tin được báo cáo đầy đủ và cập nhật liên tục về bờ xin ý kiến chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Công ty Bien Dong POC.

Nghi ngờ bệnh nhân bị tai biến mạch máu não và nhận thấy các trang thiết bị y tế trên giàn không đủ để kiểm tra chi tiết cũng như xử lý chuyên sâu, y bác sĩ trên giàn đã đề xuất phải đưa bệnh nhân về đất liền. Ngay khi nhận được tin báo của Giàn trưởng, Ban Lãnh đạo Bien Dong POC đã nhanh chóng đi đến quyết định là điều một máy bay trực thăng (Chopper) ra giàn đưa bệnh nhân về TP. HCM và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong đêm.

Đúng nửa đêm trực thăng với nhân viên y tế đi cùng đã tới giàn  và đưa bệnh nhân về sân bay Tân Sơn Nhất an toàn, sau đó dùng xe cứu thương chuyển bệnh nhân đến bệnh viện chợ rẫy TP. HCM lúc này đã là 03h15 rạng sáng 27/10.

Cứu ngư dân bị hôn mê sâu trong đêm tại giàn khai thác Hải Thạch - ảnh 1 Bác sĩ trên giàn thực hiện sơ cấp cứu ngay cho nạn nhân
Song song với công tác cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân về bờ, đội ứng phó sự cố của Công ty trên đất liền cũng bằng mọi nỗ lực nhưng chỉ liên hệ được với chủ thuyền cá, còn gia đình bệnh nhân thì không liên lạc được. Tuy nhiên, chủ thuyền cũng không thể đến để tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đại diện Công ty có mặt vào lúc 3h sáng ngày 27/10 và làm các thủ tục nhập viện cho bệnh nhân đến nơi, đến chốn và vẫn cử người theo dõi cho đến khi có người nhà hoặc chủ tàu tiếp nhận bàn giao. Sau khi thực hiện các biện pháp cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy xác định bệnh nhân bị bị tai biến mạch máu não, đột quỵ và hôn mê sâu.

Trước khi bệnh nhân lên máy bay đại diện tổ công đoàn giàn PQP-HT đã  tặng phong bì trị giá 2 triệu đồng và rất nhiều bánh kẹo, đường sữa hỗ trợ phần nào cho bệnh nhân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá