Đắk Lăk thực hiện khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản

Một trong những vấn đề kinh tế "nóng" gần đây, thu hút sự quan tâm của dư luận đó là vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đắk Lăk thực hiện khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản

Mặc dù Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã có nhiều biện pháp để khắc phục hiện tượng này, nhưng đến nay tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản còn phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy. Trường hợp xảy ra tại Đăk Lăk là một ví dụ cho tình trạng trên, thậm chí còn có dấu hiệu doanh nghiệp trở thành nạn nhân của việc cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đăk Lăk được giao làm chủ đầu tư nhiều công trình trên địa bàn, nhưng nhiều công trình trong đó đến nay không được nghiệm thu, bàn giao. Đơn cử như dự án công trình Cải tạo, nâng cấp vỉa hè một số tuyến đường trung tâm thành phố Buôn Mê Thuột, doanh nghiệp bị tố đã kê khống diện tích để lấy số tiền là 286.764 triệu đồng, hay như công trình mở rộng nâng cấp bãi chôn lấp chất thải rắn thành phố Buôn Mê Thuột.

Ông Võ Ngọc Tuyên - Phó Giám đốc Sở kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đăk Lăk cho biết, nợ đọng xây dựng cơ bản hoàn toàn phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước. 

Theo đó, "tại Nghị quyết số 211, Chính phủ điều chỉnh về chống suy thoái vì vậy là có tạm giảm, dừng 1 số công trình thì trong đó có 1 số công trình do công ty đô thị làm chủ đầu tư. Thì những công trình có vốn chẳng hạn như 50 tỷ nhưng khối lượng thi công mới được khoảng 30, 50, 70%, số còn lại gọi là nợ thì nợ chúng tôi lại tiếp tục bố trí cho năm sau để thi công theo đúng kế hoạch mà dự án được duyệt chứ không phải là nợ mà nằm ngoài mức đầu tư của dự án. Về việc nợ công hàng trăm tỷ đồng, cái đó chúng tôi đã trả lời cho các báo chí rồi, hoàn toàn không có. Đó chỉ là cách hiểu thôi. Chứ trong cái bối cảnh đó thì cắt giảm, chưa bố trí được chứ không phải là nợ. Nợ nần đó là phù hợp với chủ trương chính sách của Chính phủ, bộ ngành Trung ương và của tỉnh. Cơ quan pháp luật của tỉnh, của Trung ương đã vào thanh tra, kiểm tra và đã có kết luận, hiện nay có công trình đó chưa có dầu hiệu vi phạm. Và các công trình đó đã làm theo đúng qui hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt".

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, ngày 24/2/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước. Thực hiện Nghị quyết của chính phủ, UBND tỉnh Đăk Lăk đã quyết định tạm dừng, giãn tiến độ các dự án trên địa bàn tỉnh nhằm khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn, đồng thời, tỉnh sẽ xem xét, bố trí vốn để tiếp tục thực hiện sau năm 2015. Như vậy, có thể thấy, các công trình trên địa bàn TP. Buôn Mê Thuột tạm dừng và giãn tiến độ là phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá