Đảm bảo cung cấp điện trong thời gian ngừng, giảm cung cấp khí Nam Côn Sơn

TP - Từ ngày 5 đến hết ngày 19/9, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn (NCS) giảm, ngừng cấp khí để thực hiện công tác bảo dưỡng. Ông Nguyễn Phước Đức- Phó tổng giám đốc EVN SPC trả lời Tiền Phong về giải pháp đảm bảo cung cấp điện khi thiếu hụt nguồn khí cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

EVN SPC củng cố hệ thống lưới điện để đảm bảo cung cấp điện khu vực phía Nam trong thời gian giảm, ngưng cấp khí NCS.
EVN SPC củng cố hệ thống lưới điện để đảm bảo cung cấp điện khu vực phía Nam trong thời gian giảm, ngưng cấp khí NCS.

Thưa ông, trong thời gian giảm và ngưng cấp khí NCS có gây ra tình trạng thiếu điện hay không, nhất là ở khu vực phía Nam?

Để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục trong thời gian giảm, ngừng cấp khí NSC, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị các phương án vận hành, trong đó quan trọng nhất là điều chỉnh huy động nguồn, tận dụng tối đa khả năng tải của các đường dây, máy biến áp truyền tải 500/220kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam, từ miền Trung vào miền Nam. EVN phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cấp khí PM3 tối đa cho các Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 trong thời gian giảm, ngừng cấp khí NCS; cấp khí Cửu Long cao nhất có thể trong thời gian công tác để có thể huy động cao các Nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ 2.1 và đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dầu, cũng như độ sẵn sàng cao nhất của các tổ máy để vận hành đáp ứng theo phương thức huy động.

Mọi chi tiết thông tin về cung cấp điện, thông tin sử dụng điện, báo sự cố mất điện, khách hàng liên hệ đường dây nóng Trung tâm Chăm sóc Khách hàng EVN SPC qua tổng đài 1900 1006 để biết rõ hơn.


Ông Nguyễn Phước Đức

Trong thời gian này, EVN huy động tối đa các nguồn điện khu vực miền Nam như nhiệt điện than, đặc biệt các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1; chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ-Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO (nhiên liệu phụ) và huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu (FO) và tuabin khí chạy dầu tại Thủ Đức, Cần Thơ. Tích nước các hồ thủy điện miền Nam, miền Trung để có thể huy động tối đa trong thời gian công tác khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cho hệ thống điện miền Nam.

Theo tính toán của EVN, với các giải pháp nêu trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo.

EVN SPC có giải pháp gì để việc cung cấp điện cho hoạt động kinh tế xã hội khu vực phía Nam không bị ảnh hưởng, thưa ông?

Đảm bảo cung cấp điện trong thời gian ngừng, giảm cung cấp khí Nam Côn Sơn - ảnh 1 Ông Nguyễn Phước Đức.
EVN SPC đã chỉ đạo 21 Công ty Điện lực thành viên, Trung tâm chăm sóc khách hàng EVN SPC và các Ban liên quan tập trung về việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong thời gian ngừng, giảm cung cấp khí NCS.

Bên cạnh các nhiệm vụ chuyên môn như tăng cường công tác kiểm tra, củng cố hệ thống lưới điện, phân công lực lượng trực vận hành 24/24h, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, xử lý nhanh khi xảy ra sự cố…, các Công ty Điện lực thành viên phải cập nhật thông tin và thực hiện báo cáo với UBND các tỉnh, thành phố phía Nam về tình hình cũng như phương thức vận hành hệ thống điện nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong thời gian giảm, ngừng cung cấp khí NCS.

Trong tình hình hiện nay, vấn đề tiết kiệm điện được đặt ra và giải quyết thế nào, thưa ông?

EVN SPC cũng đã yêu cầu các đơn vị thành viên phối hợp với Sở Công thương và các địa phương để tuyên truyền, thông tin đến khách hàng nhằm có phương án tiết giảm nhu cầu sử dụng điện trong các giờ cao điểm và hạn chế sản lượng sử dụng trong thời gian giảm, ngừng cấp khí NCS; mở rộng thông báo đến người dân thông qua các phương tiện truyền thông địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 171/CT-TTg, ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tiết kiệm điện trong phạm vi cả nước.

Lúc 13 giờ 30 ngày 12/9, Công ty Đường ống khí NCSP đã hoàn thành xong công tác Bảo dưỡng lớn (TAR) Hệ thống khí NCS. Từ 17 giờ 30 cùng ngày, NCSP đã khởi động lại Nhà máy;. Ngay sau đó, trạm phân phối khí Phú Mỹ chính thức nhận lại khí từ Hệ thống khí NCS, sẵn sàng cấp khí cho khách hàng. Thời gian thực hiện TAR là 89,5 giờ làm việc liên tục, hoàn thành sớm hơn 18,5 giờ theo kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng