Đảm bảo truyền tải điện trong mùa mưa bão

TP - Để lưới điện an toàn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành điện. Chính vì thế, trong kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm, công tác phòng chống bão lụt luôn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt ra và quyết liệt triển khai đến tất cả các đơn vị thành viên.

Đảm bảo truyền tải điện trong mùa mưa bão

> Đảm bảo an toàn lưới điện: Không thể lơ là
> EVN cam kết cung ứng đủ điện

Ngành điện luôn chủ động ứng phó bão lũ để cung ứng điện an toàn
Ngành điện luôn chủ động ứng phó bão lũ để cung ứng điện an toàn.

Khắc phục xong hậu quả bão số 8

EVN cho biết, cơn bão số 8 vừa qua đã đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung bộ nước ta. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Bộ Công thương, EVN đã chỉ đạo kịp thời các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng của bão chủ động tổ chức ứng trực 24/24 liên tục, tập trung nhân lực khắc phục ngay các thiệt hại của bão theo tinh thần “4 tại chỗ”.

Trước đó, theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 8 sẽ có những diễn biến hết bất thường và thực tế ghi nhận tại một số tỉnh miền Trung, bão số 8 đã gây thiệt hại không nhỏ cho các tỉnh này. Theo thông tin cập nhật lúc 17 giờ ngày 19/9/2013 của EVN, do đã làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với bão số 8 mà hệ thống lưới điện đã không chịu nhiều ảnh hưởng. Các Nhà máy điện thuộc EVN vận hành bình thường; Có 8 hồ thủy điện xả điều tiết gồm: Bản Vẽ, Sông Ba Hạ, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, Pleikrông, Ialy, Sê San 3 và Sê San 4…

Riêng với các nhà máy thủy điện nhỏ thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (CPC) quản lý hoặc có cổ phần góp vốn được Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão chỉ đạo và liên tục theo dõi lượng nước về hồ chứa để có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho đập và an toàn cho vùng hạ du. Hiện tại, các nhà máy thủy điện nhỏ thuộc phạm vi quản lý của CPC vận hành an toàn.

Với lưới điện truyền tải, đại diện Tổng Cty truyền tải điện quốc gia (EVN-NPT) cho biết, lưới điện 500kV, 220kV, 110kV vẫn vận hành an toàn, bình thường. Còn lưới điện phân phối, do công tác chuẩn bị tốt nên các đơn vị trực thuộc đã chủ động xử lý kịp thời các ảnh hưởng do cơn bão số 8 gây ra, không để xảy ra tình trạng mất điện kéo dài trên diện rộng.

Luôn chủ động ứng phó

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, sẽ còn một số đợt áp thấp nhiệt đới có thể biến thành bão. Vĩ thế, các đơn vị trực thuộc EVN thường xuyên chủ động ứng phó. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn lưới điện, EVN-NPT đang quyết tâm thực hiện phòng chống bão lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra. Vì theo thống kê của cơ quan khí tượng thủy văn, do tính chất đặc thù của khí hậu, mỗi năm nước ta phải hứng chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ đổ vào đất liền gây thiệt hại lớn về người và của. Chính vì vậy, phòng chống lụt bão là nhiệm vụ chính trị mà các đơn vị trực thuộc EVN-NPT quyết tâm thực hiện.

Ông Đặng Hoàng An - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, năm 2013, theo nhận định sơ bộ về xu thế thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa, bão, lũ năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ diễn biến phức tạp. Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông khoảng 11-13 cơn, trong đó, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta khoảng 5-6 cơn… Đây là thách thức không nhỏ đến công tác vận hành an toàn lưới điện quốc gia, cung ứng điện phục vụ sản xuất kinh doanh của nền kinh tế và tiêu thụ điện của người dân.

Để ứng phó với những diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, EVN đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương đánh giá, tổng kết công tác phòng chống lụt bão 2012, rút kinh nghiệm cho năm 2013, đồng thời củng cố, kiện toàn tổ chức ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp. Bên cạnh đó, để công tác phòng chống lụt bão hiệu quả, EVN cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão một cách cụ thể, chi tiết và sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng đơn vị. Hoàn tất công tác kiểm tra, sửa chữa thiết bị, công trình, nhà xưởng. Thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực chỉ huy và các lực lượng ứng trực 24/24 giờ. Tăng cường phối hợp với ban chỉ huy phòng chống lụt bão ở các cấp chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương và các đơn vị trên cùng địa bàn trong công tác phòng chống lụt bão. Chủ động cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về ảnh hưởng đến cung ứng điện và quá trình khắc phục để cung ứng điện trở lại.

Theo lãnh đạo EVN, bão lụt là hiện tượng thời tiết nên con người chỉ có thể hạn chế tối đa tác động cũng như những ảnh hưởng của nó mà thôi chứ không thể khống chế được. Thực tế, bao năm qua, dù đã chủ động các phương án, huy động tối đa sức người, sức của để ứng phó với bão lũ, nhưng thiệt hại mà ngành điện phải gánh chịu không hề nhỏ. Có những cơn bão đi qua, ngành điện hứng chịu thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá