Đảm bảo tương lai cho các điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản

TP - Mấy năm gần đây, ở Việt Nam rộ lên phong trào: Nhà nhà làm điều dưỡng & người người học điều dưỡng. Theo thống kê của Bộ GD& ĐT và Bộ Y tế, hiện tại hàng năm có khoảng 20.0000 Điều dưỡng viên, Y sỹ & Dược sỹ (có thể chuyển đổi sang Điều dưỡng viên) đã tốt nghiệp các khóa đào tạo sơ cấp (18 tháng), trung cấp (30 tháng) & cao đẳng (36 tháng) của các cơ sở đào tạo Y tế của các bộ, ngành ở trung ương & địa phương.

Đảm bảo tương lai cho các điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản

> Nhật Bản dành 1 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam
> Nhật Bản hợp tác với Việt Nam nhiều dự án quan trọng

Có tình trạng trên là do đã có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động điều dưỡng tại các nước phát triển như Châu Âu (Đức) & Châu Á (Hàn Quốc & Nhật Bản)… gửi đến Việt Nam với các điều kiện làm việc & thu nhập rất hấp dẫn.

Các Điều dưỡng viên nếu được nhận vào làm việc ở một trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Nhật Bản, với chứng chỉ “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do 1 trường đại học hoặc trường dạy nghề điều dưỡng Nhật Bản cấp sẽ được hưởng mức lương đến 400.000, JPY/tháng kèm thêm chỗ ở miễn phí, thưởng tháng, quý & năm đến 30% thu nhập chính (Nguồn: Đại học Tokyo về Phúc lợi Xã hội).

Ngày 04/12/2013 tại TOKYO, ngài TS. Tsuneo NAKAJIMA – Chủ tịch Đại học Tokyo về Phúc lợi Xã hội (ảnh) đã tặng 4 học bổng toàn phần đầu tiên cho 4 du học sinh Điều dưỡng của Công ty HOA ANH ĐÀO đang có thành tích học tập & dự giờ học tiếng Nhật tốt nhất tại hai trường Nhật ngữ: TILA & TOPA ở thủ đô TOKYO & sẽ vào học Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Tokyo về Phúc lợi Xã hội từ tháng 4/2014.

Tuy nhiên, để được làm nghề điều dưỡng ở Nhật Bản, các ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao. Ngoài việc có chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng, ứng viên phải có trình độ tiếng Nhật cấp độ 1 - mức cao nhất theo bảng đánh giá năng lực tiếng Nhật của Bộ Giáo dục Nhật Bản.

Thực tế, trong số trên 20.000 Điều dưỡng viên, Y sỹ, Dược sỹ được đào tạo & ra trường hàng năm ở Việt Nam, rất ít người có được việc làm đúng nghề & lại càng hiếm người có cơ hội & được làm nghề Điều dưỡng với mức thu nhập rất cao ở châu Âu (Đức) hoặc châu Á (Nhật Bản).

Nguyên do chính là trình độ chuyên môn của các Điều dưỡng viên Việt Nam sau tốt nghiệp hệ trung cấp & cao đẳng rất thiếu thực hành, lại ít kinh nghiệm & khả năng giao tiếp ngoại ngữ (tiếng Đức, tiếng Nhật) rất hạn chế dù có được đào tạo tập trung 6 tháng đến 12 tháng (1 năm), 18 tháng (1 năm rưỡi).

TS Lê Minh Tiến thăm cơ sở đào tạo điều dưỡng Nhật Bản
TS Lê Minh Tiến thăm cơ sở đào tạo điều dưỡng Nhật Bản.

Mới đây, ngày 03/12/2013 tại Tokyo, Nhật Bản, Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn lực HOA ANH ĐÀO Việt Nam đã ký HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC với 3 đối tác Nhật Bản gồm: Học viện Ngôn ngữ Quốc tế Tokyo (TILA), Trường Đại học Tokyo về Phúc lợi Xã hội & Trường dạy nghề Điều dưỡng Tokyo để tiếp nhận sang Nhật Bản & đào tạo tiếp các điều dưỡng viên Việt Nam tiếng Nhật cấp độ 1 sau 6 tháng học tiếng Nhật ở Việt Nam.

Các Điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được đào tạo 15 đến 24 tháng tiếng Nhật ở Nhật Bản & tiếp tục trong 2 năm học chuyên môn lấy bằng Đại học Điều dưỡng Nhật Bản hoặc Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng Nhật Bản.

Trong thời gian học tập ở nhà trường, các điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được các đối tác Nhật Bản bố trí làm thêm đúng nghề điều dưỡng đến 4 giờ/ngày (ngày làm việc) & 8 giờ/ngày (ngày nghỉ tuần, ngày lễ…) với thu nhập đến 50, triệu đồng/tháng.

Chủ tịch Trường Tokyo về PLXH ngài TS. Tsuneo Nakajima tặng TS. Lê Minh Tiến- Chủ tịch Công ty Hoa Anh Đào 04 học bổng đầu tiên cho du học sinh điều dưỡng của công ty Hoa Anh Đào
Chủ tịch Trường Tokyo về PLXH ngài TS. Tsuneo Nakajima tặng TS. Lê Minh Tiến- Chủ tịch Công ty Hoa Anh Đào 04 học bổng đầu tiên cho du học sinh điều dưỡng của công ty Hoa Anh Đào.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, với trình độ tiếng Nhật cấp độ 1 & chứng chỉ hành nghề điều dưỡng Nhật Bản, các điều dưỡng viên Việt Nam được phép ở lại Nhật Bản làm việc với thu nhập đến 400.000 JPY/tháng (tức 80 triệu VNĐ/tháng) hoặc về Việt Nam làm việc, cống hiến theo nguyện vọng.

Công ty CP PTNL HOA ANH ĐÀO cũng đạt được thỏa thuận với các đối tác Nhật Bản để cho phép các Điều dưỡng viên Việt Nam đã có bằng trung cấp hoặc cao đẳng Điều dưỡng, Y & Dược được học liên thông trong 2 năm để lấy bằng đại học điều dưỡng Nhật Bản.

Đảm bảo tương lai cho các điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 3

Đặc biệt, các em có kết quả học tập tiếng Nhật đạt loại giỏi, với số giờ dự học 90% trở lên sẽ được cấp học bổng toàn phần cho 2 năm học liên thông đại học cùng chỗ ở miễn phí.

Các Điều dưỡng viên, Y sỹ, Dược sỹ đã tốt nghiệp hệ Trung cấp, cao đẳng & các học sinh đã tốt nghiệp THPT Việt Nam có nguyện vọng đều có cơ hội học & làm nghề Điều dưỡng tại Nhật Bản qua tuyển dụng, đào tạo & giới thiệu của Công ty CP PTNL HOA ANH ĐÀO. ĐC: Hải Bối - Đông Anh - Hà Nội. ĐT: 04 39540703 (VP) & 0906286989 (GĐ).

Mới đây, 08/12/2013, Cục Sở hữu Trí tuệ phối hợp với Liên hiệp các hội KHKT Việt nam đã chỉ đạo việc bình chọn & trao tặng GIẤY CHỨNG NHẬN Dịch vụ Vàng về dạy tiếng Nhật; Tư vấn & Đào tạo du học Nhật Bản cho Công ty HOA ANH ĐÀO (ảnh). Trước đó, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2013, nhà nước Việt Nam đã tặng TS. Lê Minh Tiến – Giám đốc Công ty HOA ANH ĐÀO Cúp vàng Doanh nhân Ưu tú Đất Việt.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá