Dầu cá Ranee với sức khỏe cộng đồng

TP - Ngày 31/7, tại Đà Nẵng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng và Tập đoàn Sao Mai tổ chức Hội thảo khoa học “Dầu cá Ranee và sức khỏe cộng đồng”. Hội thảo thu hút gần 500 đại biểu là lãnh đạo Cục VSATTP, thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện, Trung tâm y tế, Trung tâm Dinh dưỡng một số tỉnh lân cận Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế… tham dự.

PGS-TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc hội thảo khoa học “Dầu cá Ranee và sức khoẻ cộng đồng”.
PGS-TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc hội thảo khoa học “Dầu cá Ranee và sức khoẻ cộng đồng”.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS-TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đã nhấn mạnh: “Đây là sự kiện lần 3 tiếp nối chuỗi thành công của các hội thảo khoa học trước đây diễn ra tại TPHCM (10/2014) và Hà Nội (10/2015)  do Viện  phối hợp với Tập đoàn Sao Mai tổ chức, một lần nữa  khẳng định tính chấp nhận của Dầu cá cao cấp Ranee đối với sức khỏe con người. Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ tinh luyện hiện đại để sản xuất thành công dầu ăn Ranee chiết xuất từ cá - một sản phẩm rất độc đáo. Dầu ăn này sẽ được đưa vào chiến lược bổ sung vi chất dinh dưỡng quốc gia”.

Tại hội thảo, Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thành phần dinh dưỡng của Dầu cá Ranee được chiết xuất từ cá da trơn bao gồm các hợp chất tự nhiên như omega 3,6,9, vitamin A, E, khoáng vi lượng. Đây là những hợp chất có những tác dụng như kiểm soát rối loạn Lipid máu, bình ổn Cholesterol, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho mắt, da…hỗ trợ phòng các bệnh giảm sút trí tuệ, bổ sung Vitamin A…

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp chiều cao. Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng cao hơn so với các nước trong khu vực. Ngoài ra, còn có sự gia tăng của các bệnh mãn tính không lây như: thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu và tiểu đường type 2…

Nguyên nhân cơ bản, đó là do chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thiếu các vi chất thiết yếu và cuộc sống hàng ngày thiếu vận động điều độ làm gia tăng các căn bệnh thời đại.

“Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa, kiểm soát rối loạn Lipid máu, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng bằng chế độ ăn hợp lý, tránh thực phẩm có nhiều cholesterol. Các acid béo Omega 3,6,9 trong dầu cá tự nhiên có tác dụng làm giảm cholesterol, triglycerid, phòng chứng huyết khối. Vì vậy, nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung dầu cá, tăng rau xanh vào khẩu phần ăn và năng vận động. Tiện dụng nhất vẫn là dùng gia vị dầu ăn chiết xuất từ cá để bổ sung các dưỡng chất tự nhiên”, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết.

Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai cho biết: “Ranee là phần thưởng xứng đáng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng ĐBSCL khi các nhà khoa học đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khám phá ra các thành phần dinh dưỡng và công dụng của dầu cá nước ngọt bằng các kết quả nghiên cứu hết sức thuyết phục. Tất cả chúng ta nên tự hào khi lần đầu tiên trên thế giới, dầu ăn bổ dưỡng nhưng giá hợp lý lại được chiết xuất từ cá da trơn trên vùng hạ lưu sông Mekong của Việt Nam được đưa vào bếp ăn mọi nhà. Mở ra thị trường mới đầy hứa hẹn cho dầu ăn cao cấp có nguồn gốc từ động vật và chứng minh những giá trị tiềm năng của cá tra đã được khai thác hiệu quả như thế nào  với sự tận tụy của các nhà khoa học Việt Nam”.

Cũng tại buổi hội thảo, Tập đoàn Sao Mai, Tập đoàn Desmet Ballestra (châu Âu), Công ty cho thuê tài chính Vietinbank Leasing đã ký kết hợp tác lắp đặt dây chuyền tinh luyện giai đoạn II, nâng tổng công suất của Nhà máy Tinh luyện Dầu cá Ranee lên 200 tấn/ngày, với công nghệ hiện đại, khép kín nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sản phẩm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá