Đầy ắp kỷ niệm hương vị Nga trên đỉnh Bà Nà

Salad Nga món ăn được chế biến từ các loại nông phẩm mang đầy dư vị của đồng quê Nga
Salad Nga món ăn được chế biến từ các loại nông phẩm mang đầy dư vị của đồng quê Nga
Natasa, nàng dâu Việt đến từ Hà Nội đã reo lên với gương mặt ngạc nhiên, rạng rỡ khi bắt gặp ngay trên đỉnh khu du lịch Bà Nà hai nhà hàng Nga Kavkaz Vista và Kavkaz.

Thực đơn ở hai nhà hàng này đầy ắp những món ăn mang đậm phong vị miền bạch dương yêu dấu của Natasa: Thịt nướng shashlyk, súp củ cải đỏ broshch, bánh mì đen, mỡ muối, trứng cá hồi, rượu vodka... Những món ăn quen thuộc luôn gắn liền với phong tục và những kỷ niệm gia đình.

Đó còn là đất nước mênh mông của một nền văn hóa ẩm thực đa sắc tộc vô cùng đồ sộ, phong phú và hấp dẫn. Những gì Natasa bắt gặp ở Bà Nà Hills có thể xem như là một lát cắt tinh tế về phong vị ẩm thực của nền văn hóa Slav. Natasa thầm cám ơn chồng và nhóm gia đình của  những người bạn Việt cùng làm việc đã đưa cô tới đây.

Vốn sinh trưởng trong một gia đình nghệ thuật. Cha mẹ là những nhạc công tài hoa của nhà hát Bolshoi. Natasa không chỉ được nuôi dưỡng bằng một đời sống âm nhạc bác học mà còn cả bếp lửa trong ngôi nhà gỗ sồi ở ngoại ô Matxcova của bà ngoại với những nồi cháo Kasha và súp củ cải đỏ. Natasa đã rất khó khăn với quyết định rời quê hương theo chồng về Việt Nam sinh sống. Trong suốt những tháng năm xa xứ, nỗi nhớ nước Nga đôi khi chỉ là những món ăn  bình dị, vu vơ...

Giờ đây, trong không gian của nhà hàng Kavkaz, một trong hai nhà hàng được thiết kế và bài trí hoàn toàn theo phong cách Nga, các bàn ăn xung quanh cũng đầy kín thực khách với khá nhiều người Việt và nhiều người hỏi chuyện đầu bếp bằng tiếng Nga khá sõi. Nàng dâu Nga đồ rằng họ đã từng du học và làm việc ở đất nước của cô. Và lúc này, tại đây, yêu mến phong vị của Nhà hàng Kavkaz không chỉ có riêng vợ chồng Natasa . Bất giác, nàng dâu Nga khẽ nhắm mắt để cảm nhận hương vị của những món ăn quen thuộc: bánh mì đen, salad Nga, trứng cá hồi, súp thịt bò nấm, rượu vodka...tỏa ra từ mùi khói bếp. 

Bếp trưởng người Nga Zakharov Roman Jurivich đưa ra mời họ món đầu tiên: súp củ cải đỏ Borshch -  món khai vị thơm nồng, ngọt dịu, thứ mà Natasa đặc biệt ưa thích. Bỗng dưng, Natasa có cảm giác như nhìn thấy ngôi nhà của bà ngoại, thấy nồi súp Borshch đang sôi trong căn nhà gỗ sồi.

Natasa cũng đã nhìn thấy trong thực đơn khá nhiều món ăn Nga quen thuộc: Súp thịt bò nấm, món Bắp cải cuộn thịt với cơm; sườn cừu nướng, cá Atrakhan, trứng cá hồi... Những món luôn là niềm háo hức nấu nướng của bà và mẹ trong  những dịp cuối tuần hoặc  những buổi tiệc lớn của gia đình.. Trong buổi chiều yên tĩnh giữa những căn phòng pha trộn  hai tông màu đỏ và nâu phảng phất màu sắc những bức tường Nga, Natasa ngồi bên chồng thưởng thức chậm rãi hương vị từng món ăn giữa giai điệu "Khúc chèo thuyền" của Traicopxki du dương như gió và nước. Trên đỉnh Bà Nà, ngọn núi nổi tiếng của vùng biển miền Trung Việt Nam, có lẽ đã rất lâu, Natasa lại cảm thấy nhớ nước Nga đến nao lòng. Nhưng là một nỗi nhớ vô cùng trong trẻo và dịu ngọt

Đầy ắp kỷ niệm hương vị Nga trên đỉnh Bà Nà ảnh 1

Súp củ cải đỏ- món ăn khai vị được ưa thích của người Nga thường xuất hiện trong những bữa tiệc trọng đại của các gia đình

Đầy ắp kỷ niệm hương vị Nga trên đỉnh Bà Nà ảnh 2

Sườn cừu nướng- vị ngọt mềm, béo ngậy của sườn cừu hòa quyện trong nhửng rau củ mát lành gợi về những nông trại thanh bình

MỚI - NÓNG