Đề nghị chuyển đổi Nông Trường Sông Hậu thành công ty TNHH 2 thành viên

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Cần Thơ 2018, tổ chức vào ngày 10/8, với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc điều hành Vinamilk cho biết: Qua một thời gian dài hợp tác, gắn bó cùng với Cần Thơ, hiểu rõ được tiềm năng và lợi thế nơi đây, cùng với sự ủng hộ nhiệt thành của các cấp chính quyền thành phố, Vinamilk đã quyết định chọn Cần Thơ là nơi tập trung phát triển các trang trại quy mô rất lớn của mình. Thông qua việc hợp tác cùng Nông trường Sông Hậu, chúng tôi đã quy hoạch “Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao” với tổng quy mô lên đến 22.000 con. Tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc điều hành Vinamilk phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc điều hành Vinamilk phát biểu tại hội nghị

Đây là một dự án phát triển nông nghiệp khổng lồ, theo hướng Organic hữu cơ, thân thiện với môi trường. Với mô hình trang trại này, kết hợp với nhà máy chế biến và hệ thống phân phối sẵn có của Vinamilk tại thành phố Cần Thơ, toàn bộ chuối sản xuất sẽ được khép kín với chất lượng quốc tế và giá cả cạnh tranh hợp lý.

Các Trang trại tương lai sẽ sử dụng các công nghệ mới nhất, MMTB hiện đại nhất, tự động hóa và robot hóa toàn bộ các công đoạn sản xuất. Hệ thống quản trị hiện đại trên nền tảng mạng máy tính, trí tuệ nhân tạo, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe trong kỷ nguyên mới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Kết hợp giữa mô hình sản xuất chăn nuôi tiên tiến của Vinamilk với nguồn thức ăn dồi dào, phong phú trong khu vực tạo nên sự ổn định và hiệu quả kinh tế tốt. Dự án khổng lồ này sẽ có hiệu ứnglan tỏa khắp trong khu vực để hình thành một ngành nghề mới là ngành chăn nuôi bò sữa và canh tác thức ăn cho gia súc mà đầu ra được bao tiêu với giá cả ổn định, bền vững.

Khi dự án triển khai và đi vào hoạt động đầy đủ, sẽ hình thành một khu vực chuyên canh với hàng nghìn ha canh tác thức ăn cho bò sữa và gia súc xung quanh các trang trại, tạo ra hàng nghìn việc làm. Với hạt nhân là các trang trại của VNM, hiệu ứng tiếp theo sẽ là sự ra đời của hàng trăm trang trại tư nhân, của bà con nông dân, cùng tham gia vào trong chuỗi giá trị do Vinamilk làm đầu tàu dẫn dắt. Mô hình này sẽ góp phần giữ vững ổn định kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân và phát triển tam nông một cách vững chắc.

Bên cạnh các mặt tích cực của môi trường đầu tư và các điều kiện thuận lợi tại thành phố Cần Thơ, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một số điểm cần cải thiện để việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội được thành công hơn nữa. Chúng tôi xin kiến nghị:

Đề nghị chuyển đổi Nông Trường Sông Hậu thành công ty TNHH 2 thành viên - ảnh 1 Toàn cảnh Lễ ký thỏa thuận Hợp tác đầu tư tại Cần Thơ ngày 10/8

1/Đề nghị Thủ tướng Chính Phủ xem xét sớm có quyết định để gỡ khó cho thành phố Cần Thơ trong việc chuyển đổi Nông Trường Sông Hậu thành công ty TNHH 2 thành viên. Từ đó Cần Thơ và Nông trường có thể nhanh chóng cùng Vinamilk thực hiện chuyển đổi, tái cơ cấu đúng quy định và nhanh chóng đi vào hoạt động theo mô hình mới, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn.

2/Đề nghị Trung ương và Thành phố Cần Thơ tăng tốc triển khai các dự án giao thông trọng điểm như đường bộ cao tốc cũng như đường sắt kết nối nối vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với Tp.Hồ Chí Minh. Phát triển giao thông nội vùng, các hệ thống cầu đường giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với nhau.

3/Cần có biện pháp hữu hiệuchống xâm nhập mặn, cùng vớihệ thống thủy lợi chủ động, nghiên cứu phát triển các giống cây trồng, vật nuôi thích nghi với nhiễm mặn giúp bà con nông dân chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

4/Quan tâm, chú trọng hơn nữa trong công tác phát triển giáo dục, dạy nghề tại Thành phố theo hướng chuyên nghiệp. Chuẩn bị  nguồn nhân lực chất lượng cao, đấp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vinamilkvới hơn 42 năm hình thành và phát triển, hiện nay đang tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đứng trong top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới. Năm 2017 Vinamilk được Tạp chí Forbes toàn cầu, xếp vào danh sách 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới và được tạp chí Nikkei Nhật Bản xếp top 10 doanh nghiệp hiệu quả nhất khu vực châu Á.Năm 2018, tạp chí Forbes cũng vừa xếp hạng thương hiệu VINAMILK là thương hiệu số 1, có giá trị đứng đầu Việt Nam, là2.28 tỷ đô la. Hiện tại, Vinamilk có gần 10.000 cán bộ công nhân viên, 13 nhà máy và 10 trang trại lớn trải dài trên cả nước. Ngoài ra Vinamilk còn có 01 Nhà máy ở Cam Phu Chia, 01 NM ở New Zealand, 01 NM ở Caliphonia Mỹ và 01 Chi nhánh tại Châu âu. Vinamilk cũng đã xuất khẩu các sản phẩm của mình ra hơn 43 nước trên thế giới.

Riêng tại Cần Thơ Vinamilk đã có nhà máy chế biến sữa tại khu công nghiệp Trà Nóc và có chi nhánh kinh doanh hoạt động hiệu quả hơn 10 năm qua với doanh thu 3 năm gần nhất 2015-2016-2017 là 16.900 tỉ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 1.030 tỉ đồng.

Bên cạnh thế mạnh về chế biến các sản phẩm sữa, Vinamilk còn được biết đến như là một doạnh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiệu quả cao, đó là ngành chăn nuôi bò sữa. Hiện nay quy mô đàn bò do Vinamilk đang quản lý lên đến hơn 140.000 con bò sữa. Gồm hệ thống hơn 10 trang trại chăn nuôi khép kín và gần 8.000 hộ nông dân trên cả nước tham gia chăn nuôi bò sữa cùng Vinamilk. Trong kế hoạch phát triển đàn bò sữa đến năm 2021, Vinamilk phấn đấu đạt từ 170.000-200.000 con. Mở thêm nhiều trang trại tại  trên khắp cả nước, từ Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi  Phú Yên đến Vĩnh Long và đặc biệt là tại Cần Thơ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng