Để vừa bảo vệ, vừa sinh lời, nên chọn sản phẩm bảo hiểm nào?

TP - Nhiều người có tiền dành dụm vẫn phải băn khoăn cân nhắc giữa việc mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm hoặc mang đi đầu tư vì không rõ lựa chọn nào sẽ có lợi hơn.

Để vừa bảo vệ, vừa sinh lời, nên chọn sản phẩm bảo hiểm nào?

Bảo hiểm = bảo vệ + sinh lời

Vợ chồng chị Trần Thu Nghĩa, cán bộ ở một doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên, hiện đang có tổng mức thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng, sau khi trừ các khoản chi tiêu hàng tháng, gia đình chị bỏ ra được khoảng 10 triệu đồng. Với khoản tiền bỏ ra được này, hàng tháng chị Nghĩa đều gửi vào ngân hàng để tiết kiệm, lấy lãi. Hàng năm, gia đình chị cũng bỏ ra một khoản để mua bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên trong gia đình nhằm đề phòng trường hợp rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

“Khoản tiền bảo hiểm nhân thọ đóng theo quý từ vài năm nay rồi, thời hạn dài và với mục đích chính là phòng rủi ro nên tôi không tính nhiều đến khả năng sinh lời. Tốt nhất có lẽ là nên có một sản phẩm mà có thể vừa đảm bảo được yếu tố bảo vệ nhưng vẫn đáp ứng khả năng sinh lời tốt”, chị Nghĩa chia sẻ.

Trên thực tế, không ít trường hợp giống như gia đình chị Nghĩa, nhiều người có tiền dành dụm vẫn phải băn khoăn cân nhắc giữa việc mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm hoặc mang đi đầu tư vì không rõ lựa chọn nào sẽ có lợi hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Phụ trách Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm đều là các phương thức đầu tư an toàn và hữu ích cho người dân. Tuy nhiên, mỗi loại hình này đều có những đặc tính khác biệt cần được hiểu rõ để cân nhắc khi ra quyết định đầu tư sao cho phù hợp và hiệu quả.

Ví dụ như với tiền gửi tiết kiệm, đây là một kênh đầu tư an toàn, có lãi suất định kỳ và đảm bảo cho người dân có một khoản chi tiêu trong gia đình khi hữu sự. Tuy nhiên, khoản đầu tư này chỉ đơn thuần mang tính tiết kiệm, trách nhiệm của ngân hàng chỉ gói gọn trong số tiền cùng lãi suất cam kết mà khách hàng gửi vào. Trong khi đó, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn có tính bảo vệ, dự phòng cho các trường hợp rủi ro. Trong những trường hợp bất ngờ, số tiền bảo hiểm được chi trả có thể cao hơn rất nhiều lần so với phí bảo hiểm mà người dân đã đóng.

“Bảo hiểm nhân thọ có đặc tính vừa đem lại sự bảo vệ về tài chính đối với các rủi ro, lại vừa là kênh tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lợi, giúp người tham gia bảo hiểm chủ động được trong việc lập kế hoạch và có được những khoản dự phòng vững chắc cho bản thân và gia đình”, ông Dũng nói.

Nên chọn sản phẩm nào?

Trên thực tế, không ít sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường được thiết kế với mục tiêu tiết kiệm và bảo vệ cho người tham gia. Thậm chí, nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không chỉ như là một khoản tiết kiệm, một khoản bảo vệ rủi ro mà còn có tính năng đem đến những khoản lợi tức hấp dẫn không kém.

Một ví dụ điển hình có thể kể tới là dòng sản phẩm “An phát Trọn đời” của Bảo Việt Nhân thọ với điểm nhấn nổi bật là lãi suất hấp dẫn ở mức cao trên thị trường, đồng thời có linh loạt rất cao, giúp các gia đình luôn chủ động về tài chính. Được triển khai từ năm 2009, “An phát Trọn đời” đến nay vẫn là một trong những sản phẩm liên kết chung chủ lực với sự kết hợp giữa 3 mục tiêu: “Bảo hiểm”, “Tiết kiệm” và “Đầu tư”. Theo đó, chỉ cần đóng phí thời hạn tối thiểu 10 năm, khách hàng sẽ được bảo vệ tới trọn đời, đồng thời được hưởng kết quả đầu tư từ Quỹ liên kết chung được quản lý chuyên nghiệp bởi Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt.

Khảo sát từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang triển khai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung cũng cho thấy lãi suất công bố của Bảo Việt Nhân thọ luôn cao hơn rất nhiều so với lãi suất cam kết và là một trong những công ty có lãi suất công bố đứng đầu trên thị trường. Lãi suất đầu tư thực tế của Quỹ liên kết chung của Bảo Việt Nhân thọ năm 2013 là 9,5%/năm, năm 2014 là 8,5%/năm, năm 2015 là 7,5%.

Không chỉ hấp dẫn về lãi suất, An phát Trọn đời còn được biết đến là sản phẩm có giá trị bảo vệ cao nhất trên thị trường với  số tiền bảo vệ lớn đối đa 85 lần phí bảo hiểm định kỳ quy năm. “Khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi bảo vệ toàn diện bao gồm quyền lợi tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn và quyền lợi bệnh hiểm nghèo. Thời hạn đóng phí có thể thay đổi giữa các thời hạn 10 năm, 15 năm, 20 năm, đến tuổi 55, 60, 65 hoặc trong toàn bộ thời hạn hợp đồng”, chuyên gia của Bảo Việt Nhân thọ cho biết.

Bên cạnh đó, với tính linh hoạt cao, khách hàng có thể lựa chọn nhiều thời điểm nhận giúp đạt được mục tiêu tiết kiệm cho các dự định lớn, linh hoạt rút một phần hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể được tự động gia tăng 5%/năm giúp bảo vệ trước sự trượt giá của đồng tiền. Khách hàng cũng có thể lựa chọn Quyền lợi cơ bản (nếu muốn ưu tiên tiết kiệm) hoặc lựa chọn Quyền lợi vượt trội (nếu muốn ưu tiên bảo vệ). Từ tháng 9/2016, BVNT cũng đã bổ sung quyền lợi thưởng gia tăng giá trị tài khoản hấp dẫn lần đầu tiên được áp dụng cho các hợp đồng liên kết chung trên thị trường, theo đó người tham gia bảo hiểm được thưởng thêm tiền khi đáp ứng các quy định.

Với những ưu điểm nổi trội so với các sản phẩm liên kết chung trên thị trường, tính đến hết năm 2015, An phát Trọn đời đã bảo vệ cho hơn 280.000 chủ hợp đồng với tổng số tiền bảo hiểm là hơn 64 nghìn tỷ, đứng trong các sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. 

An phát Trọn đời đã đáp ứng đầy đủ tiêu chí của một sản phẩm ưu việt. Vì vậy, không khó để lý giải sức hút của sản phẩm này trên thị trường cũng như những danh hiệu uy tín mà An phát Trọn đời của Bảo Việt Nhân thọ trong thời gian qua. Mới đây nhất, dòng sản phẩm “An phát Trọn đời” của Bảo Việt Nhân thọ đã nhận giải thưởng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất Việt Nam năm 2016 từ Tạp chí quốc tế uy tín - Tạp chí Tài chính và Ngân hàng toàn cầu của Anh quốc (Global Finance & Banking Review).  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng