Than Nam Mẫu:

Điểm sáng của ngành Than

TP - Đối với cán bộ công nhân viên ngành Than nói chung và Công ty Than Nam Mẫu nói riêng, năm 2016 có ý nghĩa đặc biệt bởi đây là dịp kỉ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Than. Vì vậy, ngay từ đầu năm, công ty đã có những kế hoạch, giải pháp kịp thời, sáng tạo bám sát tình hình thực tiễn trong điều hành sản xuất, ứng dụng các công nghệ kĩ thuật mới cũng như chăm lo đời sống người lao động nhằm tháo gỡ khó khăn, đạt được các chỉ tiêu trong kinh doanh và tạo ra những chuyển biến tích cực trên mọi phương diện.

Hăng say sản xuất
Hăng say sản xuất

Sáng tạo trong điều hành

9 tháng đầu năm 2016, Công ty Than Nam Mẫu phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi giá bán thấp, điều kiện khai thác phức tạp, tiêu thụ than chậm, lượng than tồn lớn... Trong bối cảnh này, công tác chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh đổi mới theo hướng chủ động, sát thực tế. Quản đốc, phó quản đốc cơ điện chủ động bám hiện trường, báo cáo thường xuyên với phòng ban và lãnh đạo công ty để giải quyết kịp thời các vướng mắc. Khâu gia công, chế biến và mở rộng quy hoạch kho bãi đã được thực hiện một cách kịp thời. Công tác chế biến, tiêu thụ than và quản lý kho than đã được quản lý chặt chẽ về chất lượng và số lượng. Vì vậy, tỉ lệ than thu hồi đạt vượt mức kế hoạch, cơ cấu chủng loại và phẩm cấp than được nâng lên, hệ thống kho than được quy hoạch bài bản, thời gian ách tắc sản xuất giảm đáng kể, sự cố thiết bị giảm 52% so với cùng kì năm 2015.

Để giải quyết vấn đề Tập đoàn giảm sản lượng 450.000 tấn so với kế hoạch đầu năm là 2,25 triệu tấn, Than Nam Mẫu đã tổ chức giãn ngày làm (làm 5 ngày/tuần). Tuy nhiên, dù sản lượng than giảm, nhưng tiền lương của người lao động không bị cắt giảm. Thay vào đó, công ty sẽ giãn ngày công lao động, trích nguồn quỹ dự phòng hoặc nguồn phúc lợi để bổ sung tiền lương. Mục tiêu là đảm bảo ổn định đời sống việc làm cho công nhân. Bên cạnh đó, công ty đẩy mạnh công tác tiết giảm chi phí bằng cách khoán chi phí cho khối gián tiếp và trực tiếp; duy trì công tác sửa chữa, trùng tu để tăng hiệu suất làm việc của các dây chuyền sản xuất; quy hoạch 30 hệ thống kho lưu ở các phân xưởng thành 1 kho lưu chung của công ty để giảm nhân lực trông coi kho đồng thời kiểm soát chặt chẽ và tận dụng triệt để được vật tư, tránh thất thoát, lãng phí. Kết quả, 9 tháng đầu năm 2016, chất lượng vật tư được nâng lên, hiệu quả tăng 6% và tiết kiệm 9,6 tỷ chi phí so với cùng kì năm 2015.

Trong khai thác, sản xuất than, Than Nam Mẫu đã áp dụng nhiều công nghệ, kĩ thuật mới như cơ giới hóa hầm lò; sử dụng tấm chèn lưới thép thay cho tấm chèn bê tông giúp hạn chế việc vận chuyển vật tư cho công nhân; cơ giới hóa đồng bộ khai thác bằng giàn chống tự hành kết hợp với máy khấu than, hệ thống giám sát khí mê tan giúp tăng hiệu quả khai thác than hơn 30% so với trước. Ngoài ra, việc đưa hệ thống giá khung thay cho công nghệ chống giữ lạc hậu cũng làm tăng năng suất lao động từ 9-12%. Những việc làm này đã cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân đồng thời giảm tối đa tổn thất về tài nguyên, ô nhiễm môi trường, tăng năng suất lao động và đảm bảo an toàn cho người lao động nhất là với thợ mỏ.

Và những chuyển biến tích cực

Với những biện pháp tích cực, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn, các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra đã cơ bản hoàn thành. Sản xuất 1.446.498 tấn than, đạt  80,4 % kế hoạch năm; đào 16.809m lò, bằng 75,5% kế hoạch năm; tỉ lệ thu hồi than sạch đạt 88,6%, bằng 102,5% kế hoạch năm; lợi nhuận dự kiến đạt 31,4 tỷ đồng, bằng 91%; năng suất lao động đạt 33,14 tấn/người/tháng, bằng 103,7% kế hoạch năm. Các chỉ tiêu về thu nhập tiền lương của người lao động đều đạt trên 100% so với kế hoạch. Việc chăm lo đời sống công nhân được tổ chức, duy trì thiết thực, hiệu quả. Anh Lý Hồng Thanh - công nhân Phân xưởng Đào lò 4 cho biết: “Chúng tôi luôn được công ty quan tâm chu đáo trong mỗi ca làm việc như trang thiết bị bảo hộ làm việc, nước uống trong lò, giải khát sau khi ra lò… Những điều đó giúp chúng tôi có thêm động lực hoàn thành công việc”. Hiện nay, công ty đã đưa hệ thống dẫn nước sạch từ mặt bằng xuống hầm lò, khai trường sản xuất phục vụ công nhân; thành lập Câu lạc bộ Thợ mỏ, làm bữa ăn nhẹ cho công nhân sau ca sản xuất, trao sổ tiết kiệm cho 46 gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 460 triệu đồng…

Công tác tái cơ cấu được triển khai có chất lượng đúng theo quy định của Tập đoàn.  Cán bộ quản lý của công ty được chọn lọc, những cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc được sắp xếp làm công việc khác hợp lý. Đây là yếu tố trọng tâm để phát triển công ty.

Có thể nói trong bối cảnh ngành Than đang đối mặt với những khó khăn và thách thức, Than Nam Mẫu là một trong số ít đơn vị vẫn duy trì ổn định sản xuất và kinh doanh có lãi. Trong quý IV/2016, mục tiêu của công ty là nâng cao chất lượng các điều kiện làm việc cho người lao động ở hiện trường để đảm bảo an toàn, tăng năng suất lao động, ổn định thu nhập tạo động lực hoàn thành các chỉ tiêu: khai thác 353.502 tấn than nguyên khai, đào mới 5.451m lò, tiêu thụ 532.698 tấn than. Đây là nhiệm vụ không dễ dàng, Công ty đã quán triệt các đơn vị nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức sản xuất ở các phân xưởng, nâng cao chất lượng công trình, điều hành hợp lý kế hoạch sản xuất các tháng, đề cao tính chủ động trong sản xuất, thực hiện tiết kiệm chi phí, quản lý, thu hồi vật tư, thiết bị cũ để sửa chữa và đưa vào sản xuất tránh lãng phí.

Tới đây, Công ty Than Nam Mẫu sẽ khánh thành hệ thống cáp treo chở người trong hầm lò ở mức +125 và -50 để giảm sức lao động cho công nhân. Đây là tâm huyết của Than Nam Mẫu dành cho công nhân, thợ mỏ - những người đã góp phần vào những thành công của công ty. Đây cũng là công trình mang đậm ý nghĩa nhân văn để chào mừng 80 năm ngày truyền thống ngành Than và công nhân Mỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng