Điện lưới quốc gia ngấp nghé đảo Lại Sơn, Hòn Nghệ

TP - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), ông Nguyễn Văn Hợp cho biết, dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn và xã đảo Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang) đang trong giai đoạn nước rút.

Các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây vượt biển cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn. Ảnh: Đình Hoàng
Các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây vượt biển cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn. Ảnh: Đình Hoàng

Chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang tập trung mọi nguồn lực để khẩn trương thi công nhằm đảm bảo đóng điện trong tháng 8 này đối với Lại Sơn và cuối tháng 9/2016 đối với Hòn Nghệ.

Nước rút

Ông Hợp cho biết, tiến độ dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn đến nay đã hoàn thành các hạng mục công trình: xây dựng đường dây 110 kV An Biên-Xẻo Nhàu; xây dựng móng cột đường dây 110 kV Xẻo Nhàu-Lại Sơn và xây dựng lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn. Riêng hạng mục dựng cột, kéo đường dây 110 kV Xẻo Nhàu - Lại Sơn, hiện đơn vị thi công đã hoàn thành phần dựng trụ và đang lên phương án chi tiết thi công kéo dây.

Đối với dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, các đơn vị thi công cũng đang tập trung mọi nguồn lực và tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục gồm: xây dựng 26 móng cột đường dây trên biển; 14 móng cột trên đảo và lắp dựng cột, kéo dây trên biển; xây dựng lưới điện phân phối trên đảo và phần nối tuyến đất liền.

Theo Tổng giám đốc EVN SPC, các đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn khi thi công những đường dây vượt biển và một trong những khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ công trình là do thời tiết diễn biến thất thường. Kể từ tháng 6 đến nay, liên tục có những đợt gió Tây Nam từ cấp 5 trở lên cộng với áp thấp nhiệt đới trên diện rộng khiến công tác vận chuyển vật tư, thiết bị từ đất liền ra công trình gặp nhiều trở ngại và làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ngoài ra, công tác đền bù giải phóng mặt bằng bị chậm, một số nhà thầu không tận dụng những thời điểm thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh thi công cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Nguyễn Tấn Lộc yêu cầu các đơn vị tranh thủ những lúc thời tiết thuận lợi tăng cường lực lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công để bù lại những thời điểm biển động và nhất quyết đảm bảo dự án có thể đóng điện vào cuối tháng 8/2016.

Đảo xa sẵn sàng đón dòng điện quốc gia

Ông Trương Tấn Lực- Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, gói thầu xây dựng lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn cơ bản hoàn thành khối lượng công việc và sẵn sàng đón dòng điện quốc gia. Ông Hứa Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết thêm, nhà thầu- Công ty CP Xây lắp điện 1 đã hoàn thành Gói xây dựng lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn vào ngày 11/7 với khối lượng 14,4km đường dây trung áp 3 pha, 10,23km đường dây hạ áp, 15 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 2.250kVA. “Hiện nay, Công ty Điện lực Kiên Giang đã tiến hành lắp đặt trên 1.000 công tơ và chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành việc lắp đặt một số ít công tơ còn lại trong ít ngày tới”- ông Nhàn cho biết.

Tại Hòn Sơn, việc xây dựng lưới điện phân phối trên đảo cũng đang được chủ đầu tư đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Cả đơn vị quản lý, vận hành lưới điện phân phối cũng như người dân trên hai hòn đảo cũng đã chuẩn bị sẵn sàng đón dòng điện quốc gia.

“Mừng lắm! Được cung cấp điện đầy đủ, ở Lại Sơn này bà con rất vui mừng và phấn khởi” - bà Nguyễn Thị Bé Nga (ấp Bãi Nhà B, xã Lại Sơn) nói như reo. Bà cho biết đang sử dụng điện của xã, nhưng vì lâu nay người dân trên đảo sử dụng điện bằng máy phát diesel, không đủ xài, lại hay bị cúp.  Bà Nga chia sẻ dự định khi có điện quốc gia: “Tôi sẽ xin gắn thêm một cái đồng hồ điện để kinh doanh phòng trọ”. Gia đình bà Nga hiện có 9 phòng trọ loại 2 giường, trong đó 5 phòng đã gắn máy lạnh. Khi có điện lưới, bà sẽ trang bị máy lạnh cho những phòng còn lại để phục vụ du khách ra đảo tham quan được tốt hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá