Điều bí hiểm về Bạch Trà hảo hạng Việt Nam

TP - Nõn tôm to, khoẻ, đẹp của búp chè Shan tuyết cổ thụ ngấm đủ sương đêm, được hái bằng tay của những cô gái bản địa khi mặt trời vừa ló rạng…và để có 1 kg Bạch Trà hảo hạng, phải cần tới gần 20 lao động trong một ngày.

Điều bí hiểm về Bạch Trà hảo hạng Việt Nam

Điều bí hiểm về Bạch Trà hảo hạng Việt Nam - ảnh 1 Bạch Trà được tạo ra từ những búp chè Shan tuyết cổ thụ ngấm đủ sương đêm, do người phụ nữ dân tộc bản địa hái bằng tay trước khi mặt trời vừa ló rạng.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện và sử dụng trà như một thức uống đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ngày nay, trà xuất hiện đa dạng trên khắp năm châu, là biểu tượng cho sự thanh cao, tĩnh lặng và thanh bình. Kế thừa truyền thống trà lâu đời, tiếp thu tinh hoa văn hoá trà của nhiều quốc gia trên thế giới, Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea) tập trung phát triển dòng trà cao cấp, phục vụ người yêu trà cả nước và giới thiệu các sản phẩm trà độc đáo của Việt Nam ra thế giới.

Bạch Trà là tuyệt phẩm vốn chỉ được truyền tay giữa những nghệ nhân lâu năm và  những người sành trà, nay đã được Vinatea giới thiệu đến người yêu trà cả nước. Ông Lại Cao Lê, Chủ tịch Vinatea chia sẻ, là doanh nghiệp có 60 năm kinh nghiệm trong sản xuất và chế biến trà, Vinatea tự hào có nguồn nguyên liệu chè cao cấp, dây chuyền sản xuất hiện đại hàng đầu Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Lê, Vinatea luôn lấy tôn chỉ “Trà an toàn cho sức khỏe” là ước muốn trao gửi tới những người yêu trà Việt. Những sản phẩm trà Vinatea không chỉ góp phần duy trì truyền thống văn hoá quý báu của dân tộc mà còn mang đến sức khoẻ, tinh thần phấn chấn cho người Việt. Trong đó, Bạch Trà là loại trà đặc biệt, thời xưa các vua chúa sử dụng loại trà này như một đặc quyền mà chỉ họ mới có.

Bạch Trà được biết đến nhiều và sùng bái ở Trung Quốc, tại Nhật Bản thức uống này còn trở thành nguồn cảm hứng cho các buổi lễ trà lớn. Trên thế giới, Bạch Trà trở nên huyền bí, khan hiếm và rất đắt đỏ. Có thời điểm để sở hữu 1 kg Bạch Trà, người “chơi” phải trả hàng chục ngàn đô la Mỹ và phải có duyên mới được thưởng thức tuyệt phẩm này.

Vì sao Bạch Trà lại quý hiếm hơn hẳn các loại trà khác như vậy?    Theo Chủ tịch Vinatea, Bạch Trà được chế biến từ những nõn tôm của búp chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy Tây Côn Lĩnh (Hà Giang). Với đỉnh cao 2.419m so với mực nước biển, Tây Côn Lĩnh là một trong những dãy núi có địa hình hiểm trở, hầu như không có xe cơ giới nào vào được. Đây cũng được coi là dãy núi thiêng đối với đồng bào dân tộc vùng cao.

Theo chia sẻ của ông Lê, để có được chè Bạch Trà, phải trải qua nhiều khâu rất kỳ công. Những nõn tôm to, khoẻ, đẹp của búp chè Shan tuyết cổ thụ ngấm đủ sương đêm, được hái bằng tay của những cô gái bản địa khi mặt trời vừa ló rạng, ngày mưa và nhiều sương tuyệt đối không được hái. Mỗi buổi, một người chỉ hái được gần 200g nõn tôm, tức là chưa đến 50g trà khô, để có được 1 kg Bạch Trà hảo hạng cần đến hơn 20 người lao động trong vòng một ngày. 

Điều bí hiểm về Bạch Trà hảo hạng Việt Nam - ảnh 2

Bạch Trà có sự khác biệt về ngoại hình chính là lớp lông tơ màu trắng phủ kín bên ngoài mà chỉ giống trà Shan cổ, sống trên núi cao, lâu năm với khí hậu khắc nghiệt mới có được. Cây chè Shan cổ sống bằng khí trời dưỡng với sương đêm không nhận bất kỳ một nguồn cung cấp dinh dưỡng nào từ con người nên rất sạch; tinh khiết hơn bất kỳ loại chè nào khác được chăm sóc theo tiêu chuẩn dưới bàn tay con người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng