Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát Khu xử lý rác Đa Phước

Ngày 2/5, đoàn công tác của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải VN (VWS).

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với VWS
Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với VWS

Bà Huỳnh Thị Lan Phương – Phó Tổng giám đốc VWS đã tiếp và giới thiệu với đoàn công tác của Quốc hội về quá trình đầu tư, xây dựng dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. 

Theo đó, dự án này được VWS tiến hành xây dựng từ năm 2006 và chính thức đi vào hoạt động tiếp nhận, xử lý rác cho TPHCM từ ngày 1/11/2007. Đây là dự án được hình thành và phát triển theo hình thức xã hội hóa. VWS cũng chính thức trở thành công ty tư nhân đầu tiên tham gia xã hội hóa trong lĩnh vực xử lý môi trường. Hiện tại, dự án Khu liên hợp Đa Phước đã đi vào hoạt động ổn định và tiếp nhận,xử lý hơn 5.000 tấn rác/ngày cho TPHCM.

Đại diện Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến tình hình đầu tư, xây dựng và vận hành Khu liên hợp Đa Phước. Trả lời vấn đề này, bà Huỳnh Thị Lan Phương cho biết: Đến nay, VWS đã đầu tư, xây dựng đồng bộ, hiện đại các hạng mục trong Khu liên hợp.

Theo đó, ngoài khu chôn lấp rác công nghệ cao, VWS cũng đã đầu tư, xây dựng nhà máy phân loại tái chế, nhà máy sản xuất phân compost, nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu khí gas để phát điện... theo đúng yêu cầu của TPHCM. VWS cũng sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ nhằm đảm bảo xử lý hiệu quả khối lượng rác phát sinh ngày càng lớn.

Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát Khu xử lý rác Đa Phước - ảnh 1 Bà Huỳnh Thị Lan Phương – Phó Tổng giám đốc VWS giới thiệu với đoàn công tác của Quốc hội về quy trình vận hành Khu liên hợp Đa Phước

Kết thúc buổi làm việc, ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội hoan nghênh VWS - nhà đầu tư là Việt kiều về nước đầu tư, xây dựng một Khu xử lý rác hiện đại, xử lý được khối lượng lớn rác cho TPHCM, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của quê hương đất nước. 

Ông Phan Xuân Dũng cũng yêu cầu VWS hoàn thiện báo cáo và kiến nghị để sau khi làm việc với TPHCM, Ủy ban sẽ tổng hợp báo cáo Thường vụ Quốc hội đề xuất Trung ương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho VWS, nhằm giúp VWS đưa thương hiệu của mình phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cùng đồng hành với sự phát triển bền vững của TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá