Đoàn thanh niên BSR: Sáng tạo những công trình tiết kiệm tiền tỷ

Với ngành nghề sản xuất, kinh doanh đặc thù, các doanh nghiệp ngành Dầu khí thường lấy thước đo sự đóng góp của đoàn viên vào hiệu quả sản xuất – kinh doanh là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên và kỹ sư trên công trường
Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên và kỹ sư trên công trường

Là một điển hình trong số đó, đoàn viên thanh niên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) không ngừng tìm tòi, làm nên những công trình tiết kiệm tiền tỷ, góp phần vào quá trình hoạt động hiệu quả của công ty.

Sáng tạo trong công việc hàng ngày

Đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một trong những sản phẩm trí tuệ quý có nhiều đoàn viên thanh niên BSR tích cực nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế sản xuất của NMLD Dung Quất. Nhiều đề tài đoàn viên được thực hiện cùng các “cây đa cây đề” trong Công ty như  sáng kiến cấp Tập đoàn “Giải pháp làm sạch lõi lọc Aquanlie 5μm bằng phương pháp kết hợp: Phương pháp vật lý, phương pháp hóa học đảm bảo hiệu suất và hiệu quả của lõi học để tái sử dụng nhằm đảm bảo tính linh động, tăng hiệu quả kinh tế cho Phân xưởng Tiền xử lý nước đầu vào cho Nhà máy (RO System)”. Với đề tài này, kỹ sư Phạm Văn Dũng và Nguyễn Văn Thuận (hiện là Phó Bí thư Đoàn BSR) thực hiện cùng Thành viên HĐTV BSR Nguyễn Quang Hòa và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hội.

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Thuận, công nghệ xử lý nước bằng phương pháp thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ tiên tiến sử dụng các màng composit mỏng, quấn lớp để tăng cường hiệu suất tối đa. Trên thực tế, chi phí vận hành cho hệ thống thẩm thấu ngược (RO) tương đối cao, bao gồm chi phí: Nước xả bỏ 20%, chi phí hóa chất, chi phí thay lõi lọc Aqualine MCF 5μm, chi phí thay màng thẩm thấu ngược (RO). Việc xem xét tối ưu một trong 4 chi phí thường xuyên nói trên  cần thiết để giảm chi phí vận hành góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho phân xưởng nói chung và cho Nhà máy nói riêng.

Nhóm kỹ sư đưa ra giải pháp kết hợp giữa phương pháp vật lý (vệ sinh sơ bộ bằng vòi phun nước áp lực thấp khoảng 2 bars, dùng bàn chải vệ sinh sơ bộ bề mặt ngoài của lõi lọc) và phương pháp hóa học (ngâm trong dung dịch axít HCl loãng có bổ sung thêm chất hoạt động bề mặt LAS nhằm tăng cường khả năng tẩy rửa) để làm vệ sinh và tẩy rửa lõi lọc để đảm bảo hiệu quả và hiệu suất của các lõi lọc MCF Aqualine 5μm. Giải pháp đã được thí nghiệm thành công 3 lần vào tháng 9/2014, tháng 12/2014 và tháng 3/2015.

“Khi áp dụng giải pháp này, lõi lọc tái sử dụng được ít nhất 2 nhiều lần (re-use) trước khi thải bỏ. Tiết kiệm tiền mua lõi lọc khoảng 3,9 tỷ đồng/năm. Giải pháp cũng tăng tính linh động của phân xưởng trong một số trường hợp bất khả kháng, đảm bảo phân xưởng hoạt động liên tục cung cấp đủ và đạt chất lượng nước cấp cho Nhà máy. Hơn nữa, góp phần giảm chi phí xử lý xả bỏ và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường”, anh Thuận cho biết.

Những sáng kiến của đoàn viên thanh niên BSR thực hiện trong quá trình làm việc hàng ngày. Gần đây nhất, 10 đoàn viên là các thợ lặn của  BSR (Phan Huy Tín; Đỗ Đình Quế; Nguyễn Văn Trịnh; Phạm Văn Đương; Bùi Văn Thịnh; Nguyễn Ngọc Minh) đã lắp đặt thành công trạm cung cấp khí di động phục vụ cho công tác khảo sát, nạo vét cát tại phân xưởng U34.

Với đặc thù phải sử dụng nhiều thiết bị phục vụ lặn nhưng đặt mua mất thời gian, Ban quản lý cảng biển tận dụng thiết bị sẵn có (của Nhà thầu TPC trước đây để lại) để lắp đặt trạm cung cấp khí bề mặt di động, phục vụ hút cát U34. Theo thiết kế, hệ thống trạm cấp khí U34 gồm: 1 Container (cải hoán từ Container tiêu chuẩn), 2 Băng khí cao áp (5 chai x 45L x 165 Bar mỗi băng), 1 Panel khí (bao gồm các thiết bị đo lường/điều áp) cùng đường ống dẫn khí (tube/hose) đấu nối các chai khí và các thiết bị lặn với nhau. Giá chào bán của nhà thầu là 2,9 tỷ đồng.

“Chúng tôi tận dụng các chai khí cũ của Nhà thầu TPC trước đây để lại; cải hoán container cũ để phù hợp kích thước của xe tải vận chuyển container từ cảng PTSC lên U34), thiết kế, tự lắp đặt thành công trạm cung cấp khí , giúp tiết kiệm 225 triệu đồng”, anh Bùi Huy Tín kể về quá trình thực hiện sáng kiến.

Ngoài ra, định kỳ khoảng 3 tháng, BSR phải thuê nhà thầu thực hiện nạo vét cát bồi lắng với chi phí từ 100 triệu đến gần 1 tỷ đồng/lần. Khi đưa trạm lặn U34 vào sử dụng, số tiền tiết kiệm từ việc thuê mướn nhà thầu mỗi năm khoảng 2 tỷ đồng. Hơn nữa, trạm cấp khí bề mặt di động cũng là trạm dự phòng cho trạm lặn chính khi gặp sự cố, hỏng hóc, giúp tiết giảm chi phí mua sắm.   

Chất xám... 9,5 tỷ đồng

Đó chỉ là 1 trong 2 công trình sáng kiến có sự tham gia của đoàn viên thanh niên BSR. Trong 5 năm qua, với 860 đoàn viên (4 Đoàn cơ sở và 7 Chi đoàn trực), Đoàn viên BSR đã làm lợi cho công ty gần 9,5 tỷ đồng. Điển hình như Công trình phần việc thanh niên: “Khắc phục tình trạng mất áp của hệ thống FM-200 bằng cách nạp khí Nitơ thay vì phải thay thế các bình FM-200 bị tụt áp”, đã tiết kiệm được chi phí  hơn 7,5 tỷ đồng. Công trình thanh niên này đã được nhận giải nhì tại Hội thi sáng tạo khoa học của Tỉnh Quảng Ngãi năm 2013. Công trình phần việc thanh niên: “Phát hiện sớm những thay đổi thông số vận hành và bảo dưỡng của thiết bị quay thông qua hệ thống Process Indicator (PI) cho các thiết bị tối quan trọng tại nhà máy lọc dầu” được thực hiện bởi chi đoàn Bảo dưỡng 3, giúp tiết kiệm khoảng 2,1 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến tốt, có giá trị nhiều năm như công trình “Tự kiểm tra, hiệu chuẩn, bảo dưỡng được hơn 60 thiết bị tại Ban Quản lý chất lượng” thực hiện từ 2012-2017, với kinh phí tiết kiệm 1 tỷ đồng/năm.

Ngoài tích cực, sáng tạo trong công việc, đoàn Thanh niên BSR còn thực hiện tốt phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Với chủ đề công tác năm 2017 “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn BSR, thi đua lao động, sáng tạo lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, góp phần phát triển bền vững BSR”, đoàn viên BSR phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong phong trào thanh niên gắn liền nhiệm vụ chuyên môn. Từ đó, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lần thứ 3…

Đoàn thanh niên BSR: Sáng tạo những công trình tiết kiệm tiền tỷ - ảnh 1 Các kỹ sư là đoàn viên BSR trên công trường
Nói về đoàn viên thanh niên trong công ty, Tổng Giám đốc Trần Ngọc Nguyên từng đánh giá, từ khi xây dựng Nhà máy đến nay, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã đồ mồ hôi, công sức, tuổi trẻ để mảnh đất Bình Sơn mọc lên Nhà máy lọc dầu hiện đại hàng đầu Đông Nam Á. Từ sản xuất đến an sinh xã hội, cứu trợ bão lụt… đều thấy bóng dáng của thanh niên BSR.

“Chúng ta muốn hơn người khác phải có giải pháp hay. Thanh niên làm việc, lao động cần có nhiều sáng kiến, sáng chế. Ngoài ra, các bạn cũng phải giữ trong mình khát vọng vươn lên, cống hiến nhiều hơn cho Công ty, từ những việc nhỏ nhất và xây dựng lộ trình phát triển cá nhân. Tôi tin tưởng rằng bằng bản lĩnh, trí tuệ và trình độ chuyên môn cao, thanh niên BSR tiếp tục vận hành NMLD Dung Quất an toàn ổn định, chuẩn bị trước các điều kiện để cạnh tranh sòng phẳng với các nhà máy lọc dầu khác” – Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng