Doanh nghiệp FDI công nghệ cao có nhiều đóng góp tích cực

TP - Có thể chưa được như kỳ vọng, nhưng các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao đã có những đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp FDI công nghệ cao có nhiều đóng góp tích cực

> Thanh Hóa thu hút nhiều vốn FDI nhất
> Hơn 500 chủ doanh nghiệp FDI bỏ trốn

Doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao có những đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước
Doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao có những đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước.

Con số được ông Nguyễn Lương Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhắc tới, đó là năm nay, Samsung Electronics Việt Nam (SEV) có thể sẽ nộp thuế khoảng 1.000 tỷ đồng, gấp 3 lần con số mà công ty này đã thực nộp ngân sách trong vòng 4 năm qua.

Đã là năm thứ 5 đi vào hoạt động, hết thời gian miễn thuế thu nhập DN (TNDN), nên bắt đầu từ năm nay, SEV sẽ nộp khoản thuế này, dựa trên lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất. Năm ngoái, theo báo cáo của Cục Thuế Bắc Ninh, SEV đạt lợi nhuận trên 16.000 tỷ đồng. Nếu năm nay, công ty này có một khoản lãi tương tự, thì Bắc Ninh có thể thu được một khoản thuế TNDN không nhỏ, chưa kể thuế thu nhập cá nhân và các khoản thu từ nhà thầu nước ngoài mà SEV nộp hộ.

Số liệu của Ban Quản lý KCN Bắc Ninh cho thấy, nếu tính cả các loại thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng…, mà phía cơ quan Hải quan thu, thì tổng cộng, kể từ khi đi vào hoạt động (năm 2009) đến hết năm 2012, SEV đã đóng góp hơn 3.204 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, do xuất khẩu lớn, được hoàn thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, lại đang được miễn thuế TNDN, nên tổng số thu nội địa của SEV ở Bắc Ninh cho tới cuối tháng 12/2012 vào khoảng 680 tỷ đồng (bao gồm cả nộp thay nhà thầu, trong đó của riêng SEV là trên 317 tỷ đồng). 6 tháng đầu năm nay, SEV đã nộp hơn 19,22 triệu USD tiền thuế, tương đương 413 tỷ đồng.

Trong khi đó, một DN khác cùng “họ” Samsung - Samsung SDI, 6 tháng đầu năm 2013 cũng đã nộp hơn 3 triệu USD tiền thuế.

Không chỉ Samsung, các DN điện tử, công nghệ cao khác trong thời gian qua cũng đã đóng góp không nhỏ cho ngân sách nhà nước.

Chẳng hạn, theo báo cáo của Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, Intel, một nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao, lũy kế từ khi đi vào hoạt động (tháng 10/2010) cho đến hết tháng 6/2013 đã nộp tổng cộng 18,8 triệu USD cho ngân sách nhà nước. Con số này có thể không lớn, song thực tế, cũng giống như Samsung, Intel đang trong giai đoạn được miễn, giảm thuế TNDN, nên số thuế phải nộp chưa nhiều.

Tương tự như vậy, do dự án đầu tư ở quy mô nhỏ hơn, nên đóng góp cho ngân sách nhà nước có thể không lớn bằng, song Canon - một nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Năm ngoái, Canon Việt Nam chi nhánh Tiên Sơn (Bắc Ninh) đã nộp ngân sách hơn 909.000 USD, 6 tháng đầu năm nay là hơn 330.644 USD. Còn Canon Việt Nam chi nhánh Quế Võ, năm 2012 nộp hơn 3,674 triệu USD tiền thuế. 6 tháng đầu năm nay, con số này là hơn 1,47 triệu USD.

“Tất nhiên, con số này có thể chưa lớn như kỳ vọng, bởi các DN như Samsung, Intel được hưởng ưu đãi lớn về thuế TNDN, nhưng đặt bên cạnh những đóng góp khác của họ, như giải quyết việc làm, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư vệ tinh…, thì không thể phủ nhận những lợi ích cả trước mắt cũng như lâu dài ở các dự án này. Được hưởng ưu đãi, nên các khoản đóng góp của họ trong hiện tại có ít hơn và chậm hơn”, một chuyên gia kinh tế nhận xét.

“Việt Nam ưu đãi về thuế cho Samsung, Intel, cũng như cho các nhà đầu tư khác, như Nokia, hay Robert Bosch… cũng là cách để nuôi dưỡng nguồn thu. Khi các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, cái mà chúng ta được không chỉ là khoản thuế họ đóng góp cho ngân sách”, vị chuyên gia nói trên bày tỏ quan điểm.

Số liệu báo cáo từ các cơ quản quản lý nhà nước cho thấy, SEV trong năm ngoái đã xuất khẩu 12,6 tỷ USD và 6 tháng đầu năm nay là 11 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Intel tương ứng là 1,7 tỷ USD và 956 triệu USD. Còn Canon, tính cả hai chi nhánh, là 1,26 tỷ USD và gần 683 triệu USD. Chỉ nhìn trên khía cạnh này, cũng thấy những đóng góp không nhỏ của các DN FDI trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá