Doanh nghiệp ưu tiên - Nhiều ưu đãi

TP - Ngày 17-11, Tổng cục Hải quan sẽ khai trương thủ tục hải quan điện tử ưu tiên đối với Cty Intel... Đây là doanh nghiệp đầu tiên mà Hải quan Việt Nam công nhận doanh nghiệp (DN) ưu tiên.

Với việc trở thành DN ưu tiên của cơ quan hải quan, DN sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: Được thực hiện thủ tục hải quan điện tử trong thời gian 24h/ngày và 7 ngày/tuần; được khai hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu trên tờ khai điện tử rút gọn, được thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận đăng ký, kiểm tra hải quan và chấp nhận ngay trên cơ sở tờ khai điện tử đơn giản, tờ khai tháng, định mức nguyên liệu, vật tư đã đăng ký…

Đánh giá về những tác động của cải cách thủ tục hành chính của ngành hải quan đối với DN, bà Phạm Thị Loan, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Việt Á, cho rằng: Ngành hải quan đã nỗ lực rất lớn để thay đổi, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi và giảm thiểu khó khăn cho DN, tạo điều kiện để DN thông quan hàng hóa nhanh chóng, đặc biệt là giảm được phiền hà, nhũng nhiễu.

DN đánh giá cao những kết quả đó. Tuy nhiên, theo bà Loan, vẫn còn một số vướng mắc, đó là việc áp thuế cần rõ ràng, rành mạch hơn; cần có sự trao đổi giữa hải quan và DN ở giai đoạn hậu kiểm, hạn chế tình trạng áp đặt mã, cưỡng chế thuế. Biểu thuế hàng hoá xuất nhập khẩu cần được quy định rõ ràng, chi tiết hơn. Nếu trong quá trình thực hiện có vướng mắc nên có sự đồng thuận giữa DN với các bộ, ngành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá