Đội sổ về… năng lực cạnh tranh!

TP - Cuối tháng 10/2007, người phát ngôn của ông Hoàng Kiều – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty RAAS nhờ thiết lập “cầu nối”, chuẩn bị cho ông đến làm việc với hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông trong thời điểm cuối tháng 11 để bàn việc đầu tư và làm công tác từ thiện. Nhận được thông tin, lãnh đạo 2 tỉnh nhanh chóng có thư mời.

Do công việc, ông Hoàng Kiều cùng tùy tùng phải di chuyển liên tục giữa các vùng miền bằng chiếc máy bay thuê mỗi giờ gần 2.000 USD của Vietnam Airlines.

Mưa bão bất thường ảnh hưởng cùng công việc của cả hai bên khiến lịch hẹn với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk thay đổi liên tục rồi chốt lại ở 15h30’ một ngày cuối tháng 11.

Mãi tới gần 17 giờ, máy bay mới đáp xuống phi trường Buôn Ma Thuột, thêm hơn mười cây số đường ô tô, vào hội trường tầng 3 UBND tỉnh, cả đoàn RAAS thật sự xúc động khi thấy cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo các sở ngành liên quan vẫn đang chờ đợi.

Cuộc làm việc ngắn gọn mà súc tích, hiệu quả diễn ra trong không khí đầm ấm, chân tình với một số nội dung từ thiện và đầu tư được ghi nhớ, khiến cả hai phía đều vui vẻ hài lòng.

Biết thông tin cơ bản về tỉnh nhỏ Đắk Nông mới thành lập có nguồn quặng bôxít dồi dào đang cần các nhà đầu tư khai khoáng, chuyến về Đắk Nông bằng ô tô (Đắk Nông chưa có sân bay) ông Hoàng Kiều đưa theo cả chuyên gia địa chất.

Chiều đó do sân bay Nha Trang đóng cửa sớm, đoàn phải rời Đắk Nông trước 14 giờ. Sau khi tranh thủ trao đổi về vấn đề quặng mỏ tại Sở Công nghiệp, ông Hoàng Kiều vài lần trực tiếp điện thoại đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông linh động tiếp đoàn từ lúc 13 giờ, sớm hơn 30 phút so với giờ hẹn, hoặc vui lòng cho gặp để tranh thủ bàn công việc trong giờ cơm trưa nhưng vị lãnh đạo này trả lời dứt khoát bận họp, không thể, cứ phải đúng giờ hẹn mới làm!

Không chờ được, đoàn RAAS cấp tốc lên xe quay về Buôn Ma Thuột. Vẻ không vui, ông Kiều cho biết khoản tiền từ thiện dành cho người nghèo tỉnh Đắk Nông ông sẽ chuyển sau, còn thiện ý hỗ trợ đầu tư khai khoáng cho tỉnh Đắk Nông của ông đã bất thành!

Không phải ngẫu nhiên mà bảng xếp hạng chỉ số “ Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh-PCI” về đánh giá chất lượng điều hành thúc đẩy kinh tế tư nhân do Phòng Thương mại- Công nghiệp Việt Nam và Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh VN vừa công bố đã xếp Đắk Nông vào… hạng bét trong tổng số 64 tỉnh thành.

Rõ ràng trong những yếu kém của Đắk Nông có sự thiếu linh hoạt uyển chuyển, nhiệt tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy, chẳng riêng ông Kiều mà không ít doanh nghiệp khác từng lặn lội đường xa mang bầu nhiệt huyết cống hiến tới đây, sau đó đã lặng lẽ ra đi không hẹn ngày trở lại…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá