Đột phá nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

TP - Gần 15 năm có mặt trên thị trường, Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương đã khẳng định chỗ đứng bằng thương hiệu và uy tín trong ngành thức ăn chăn nuôi (TACN) và cung cấp lợn giống tại Việt Nam.

Theo ông Lê Quang Thành (đang đứng phát biểu), các đề tài nghiên cứu, cần hợp tác với DN để sản phẩm có tính ứng dụng cao, sát với thực tiễn
Theo ông Lê Quang Thành (đang đứng phát biểu), các đề tài nghiên cứu, cần hợp tác với DN để sản phẩm có tính ứng dụng cao, sát với thực tiễn
Ông Tổng Giám đốc Cty này tiết lộ, để đạt những thành công đó là nhờ “thửa” công nghệ tiên tiến của thế giới để ứng dụng vào sản xuất thức ăn và con giống.

Đi tiên phong

Ông Lê Quang Thành, Tổng GĐ Cty CP TACN Thái Dương cho biết, Việt Nam hiện là nước đã chăn nuôi lợn đứng thứ 4 trên thế giới. Tuy nhiên, chi phí sản xuất trong chăn nuôi lợn ở nước ta còn cao, chất lượng thực phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, khó cạnh tranh và xuất khẩu. Trong khi đó, ngành chăn nuôi và TACN lại đang phụ thuộc lớn vào những DN nước ngoài.

Theo ông Thành, để Việt Nam tiến tới có sản phẩm xuất khẩu lớn ra thế giới, khâu then chốt là ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, sản xuất TACN, giảm nhiểu nhập khẩu nguyên liệu TACN. Với mục tiêu đó, tại Thái Dương, ông Thành cho biết đã từng bước áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh của Cty.

Cty CP TACN Thái Dương hiện có 2 nhà máy sản xuất TACN tại Hưng Yên và Bình Dương, công suất khoảng 200 nghìn tấn/năm; đang quản lý đàn lợn trên 60 nghìn con, trong đó có khoảng 5.000 lợn nái, là một trong những DN cung cấp giống lợn lớn nhất Việt Nam. 

Trong lĩnh vực giống, Thái Dương đã sớm sử dụng phần mềm quản lý giống Herdsman (version Platinum) của Mỹ để ghi chép, lưu hệ phả qua nhiều năm, tính toán để tránh cận huyết, loại thải. Công ty cũng tiến hành nhân giống thuần các nguồn gen từ các giống lợn quý của Đan Mạch và Canada (Landrace, Yorkshire và Duroc). Đến nay đã nhân được 500 lợn giống cụ kỵ và 1.000 lợn giống ông bà thuộc giống Landrace, Yorkshire…

Ông Thành cho biết, Thái Dương cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam mua và ứng dụng phần mềm phối hợp khẩu phần (tên là BRILL Formulation) của Mỹ. Nhờ đó, Thái Dương sản xuất được hàng trăm loại thức ăn công thức hỗn hợp cho lợn, gà, vịt, bò thịt và bò sữa; cân đối trên 40 chất dinh dưỡng theo nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Cũng vì thế, sản phẩm TACN của Thái Dương không chỉ có hiệu quả cao, giá bán rẻ hơn Cty khác 3-5%. 

Ngoài ra, Thái Dương là DN tiên phong ứng dụng kỹ thuật nuôi lợn bằng thức ăn dạng lỏng (liquid feeding) của Đức- công nghệ được ứng dụng rộng rãi ở châu Âu. Hiện trang trại trên 35 ngàn con lợn ở Đô Lương (Nghệ An) của Cty đã sử dụng thức ăn dạng lỏng trên theo hệ thống tự động.

“Bắt tay” với đơn vị nghiên cứu

Theo ông Thành, lâu nay, việc “bắt tay” giữa các đơn vị nghiên cứu với DN còn mờ nhạt, ít đề tài nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế hoặc những kết quả đó không sát với nhu cầu sản xuất của DN. Trong khi đó, nguồn kinh phí cho các viện, trường hầu như dựa vào “bầu sữa” khá eo hẹp của nhà nước.

Ông Thành lấy ví dụ, việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong TACN, kinh phí cần cho hệ thống thiết bị lên men ở quy mô nhỏ đã tới 10 tỷ đồng, còn ở quy mô công nghiệp có thể tới hàng trăm tỷ, thậm chí cả nghìn tỷ đồng. Nguồn lớn như thế lấy từ ngân sách rất khó. Rõ ràng, chỉ có xuất phát từ nhu cầu phát triển sản xuất của mình, DN mới có trách nhiệm “lo liệu” và đầu tư kinh phí và vật tư để thực hiện đề tài.

Hiện tại Thái Dương đang có nhiều hợp tác với các viện, trường thực hiện các đề tài nghiên cứu theo hướng “đặt hàng”. Thái Dương đã kết hợp với Viện Công nghệ Sinh học (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) để triển khai một số đề tài nghiên cứu như: Nâng cao chất lượng thức ăn dạng lỏng bằng con đường lên men lactic nhờ vi khuẩn Lactobacillus và một số lợi khuẩn probiotic; đề tài sản xuất sinh khối protein bằng con đường vi sinh với cơ chất là các nguyên liệu rẻ tiền giầu tinh bột có sẵn ở Việt Nam như khoai, sắn, phụ phẩm hạt cốc, phụ phẩm mía đường… Đây là những bước hợp tác, hứa hẹn tạo những dòng sản phẩm có tính đột phá trong thời gian tới của Thái Dương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá