Đột phá ở Saigon Shipmarin

TP - Với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, Saigon Shipmarin có được hệ thống hạ tầng đủ mạnh để phát triển đóng mới và sửa chữa tàu biển hàng đầu khu vực phía Nam.

Tàu 6.800 tấn chuẩn bị hạ thủy

Trong lịch sử  phát triển 30 năm của Cty Đóng tàu và công nghiệp hàng hải Sài  Gòn (Saigon Shipmarin) không ít thăng trầm. 5 năm trước, có ai tiên đoán về một sự phát triển đột phá như hiện nay chắc sẽ bị coi là không tưởng.

Vậy mà điều khó tin ấy đã thành hiện thực trên mảnh đất xưa của huyện  Nhà Bè, nay là quận 7, TP.HCM. Từ một đơn vị chỉ đóng mới nổi  sà lan 600 tấn, hiện chiếc tàu 6.800 tấn lừng lững trên triền đà chuẩn bị hạ thủy vào ngày 15/10 tới.

Đây là chiếc tàu trong loạt tàu đóng mới xuất cho Nhật Bản thể hiện rõ sự phát triển có tính nhảy vọt trong công nghệ đóng tàu của Saigon Shipmarin.

Bởi không chỉ có trọng tải tàu đóng mới tăng lên 10 lần mà công ty đang triển khai đóng hàng loạt tàu biển với công nghệ hiện đại, nhất là đóng tàu xuất khẩu cho Nhật Bản, một cường quốc đóng tàu thế giới Saigon Shipmarin phải đầu tư về công nghệ thiết bị, nhân lực và  thật sự vượt lên về  trình độ quản lý.

Hé lộ về “bước vươn vai Phù Đổng” này, ông Lưu Trung Thực, Giám đốc Saigon Shipmarin cho biết: Định hướng phát triển của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) đã được công ty thực hiện khá thành công.

Các ụ luôn có tàu sửa chữa, đóng mới

Với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, Saigon Shipmarin có được hệ thống hạ tầng đủ mạnh để phát triển đóng mới và sửa chữa tàu biển hàng đầu khu vực phía Nam. Saigon Shipmarin có ụ  nổi 8. 500 tấn, cần cẩu cổng 150 tấn, nhà xưởng với các thiết bị hiện đại.

Hàng năm doanh thu từ dịch vụ sửa chữa tàu biển khoảng 120 tỷ đồng. Saigon Shipmarin cũng đang đầu tư  hệ thống triền đà, nhà xưởng thiết bị đóng tàu đến 30 nghìn tấn, trước mắt là đóng 2 tàu 6.800 tấn cho chính Cty vận tải thành viên và đóng 2 tàu 6.500 tấn cho Kanematsu (Nhật Bản).

Trong thời gian tới với số vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD, Saigon Shipmarin sẽ triển khai hai nhà máy tại Soài Rạp, Tiền Giang có thể đóng mới và sửa chữa tàu đến 70 nghìn tấn, từng bước xây dựng để phát triển thành một Tổng công ty mạnh của Vinashin ở phía Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá