Dưa lưới Nhật thương hiệu Việt và khát vọng về một vùng rau, quả chất lượng cao

TP - Khát vọng của Vinaseed là sẽ hình thành tại vùng Đồng bằng sông Hồng một vùng rau quả hàng hóa chất lượng cao, quy mô lớn, trước hết là mặt hàng dưa lưới sản xuất theo công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản.

Dưa lưới Nhật thương hiệu Việt và khát vọng về một vùng rau, quả chất lượng cao

Những trái dưa Nhật mang thương hiệu Việt

Bảy tháng trước, tháp tùng Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam - Hanam Hightech (đơn vị thành viên của Vinaseed Group) trên cánh đồng Nhân Khang (Hà Nam) nhân dịp đầu năm mới, chúng tôi mới chỉ thấy diện mạo khởi động cho một mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với các khu nhà kính đang khẩn trương lắp đặt.

Thế mà chỉ sau vài tháng, được tận mắt chứng kiến những dãy nhà kính hiện đại công nghệ Nhật Bản mọc lên san sát, ngút tầm mắt, sắc xanh, vàng của cây và trái trên cánh đồng 21,4 ha từ mô hình tích tụ ruộng đất của tỉnh Hà Nam. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự chuyển mình lớn lao của công ty ngày hôm nay, một diện mạo mới, quy mô và hiện đại.

“Từ đầu tháng bảy năm nay, mỗi ngày công ty Hanam Hightech đã cung ứng cho thị trường 2- 3 tấn dưa lưới Nhật như Taki, Taka, Akina, Ichiba,… những trái dưa ngon tươi, quyến rũ lòng người được sản xuất trong hệ thống nhà kính hoàn toàn điều khiển tự động bằng smartphone theo công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản qua bàn tay làm việc chăm chỉ của các cán bộ kỹ thuật trồng dưa lưới chuyên tâm và kỹ thuật canh tác hoàn hảo của người Nhật”, ông Vũ Văn Vương, Phó Giám đốc Hanam Hightech (đơn vị thành viên Vinaseed Group) phấn khởi chia sẻ.

Dưa lưới Nhật thương hiệu Việt và khát vọng về một vùng rau, quả chất lượng cao - ảnh 1 Quy trình chăm sóc và thu hoạch dưa lưới của Vinaseed tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của Nhật Bản.
Dưa lưới Nhật thương hiệu Việt và khát vọng về một vùng rau, quả chất lượng cao - ảnh 2

Lan tỏa và nhân rộng

Theo bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed: “Hiện chúng ta vẫn đang phải nhập khẩu rất nhiều rau quả mà lẽ ra trong nước hoàn toàn có thể cung ứng với phẩm cấp tốt, giá thành hợp lý hơn rất nhiều so với sản phẩm nhập khẩu. Hanam Hightech nằm ở vị trí trung tâm giao thoa giữa các thành phố lớn khu vực ĐBSH, chỉ cách thủ đô Hà Nội 60km, trái dưa Nhật từ nông trại Hanam Hightech được cắt từ lúc 5h sáng sau 2 - 3 giờ sẽ có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng sạch để đem đến cho khách hàng những trái dưa tươi nguyên, thơm mát. Quy trình sản xuất gối vụ liên tục, sản lượng sản xuất trải đều các ngày trong năm, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, 100% sản phẩm không sử dụng thuốc bảo quản và luôn tươi mới”.

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed khẳng định “Công ty Hanam Hightech là mô hình nông nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu, một hướng đi, cách làm mới của tỉnh trong liên kết 4 nhà, hiện thực hóa giấc mơ chinh phục trái dưa lưới Nhật trên đất phù sa sông Hồng, góp phần tái cấu trúc nông nghiệp, hình thành những vùng chuyên sản xuất nông sản sạch bền vững.

Công ty Hanam Hightech sẽ là hạt nhân lõi chuyển giao công nghệ, đưa nông dân các vùng lân cận vào chuỗi giá trị cùng đồng hành với bà con nông dân, hỗ trợ vốn đầu tư, đào tạo nghề và chuyển giao kỹ thuật sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tổ chức tiêu thụ sản phẩm mang thương hiệu công ty trước mắt đối với mặt hàng dưa lưới với giá trị lên đến 3,5 tỷ đồng/ha/năm.

Bên cạnh việc biến “khát vọng về một vùng rau quả chất lượng cao” thành hiện thực, Vinaseed cũng đang trong quá trình xây dựng thương hiệu gạo quốc tế. Vinaseed đã ký hợp đồng với Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản để xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo, đưa một số giống lúa chất lượng cao của công ty áp dụng quy trình canh tác của Nhật để tạo ra các dòng sản phẩm hữu cơ cao cấp phục vụ phân khúc thị trường cao cấp trong nước và xuất khẩu”.

Một thị trường đầy tiềm năng cùng những cam kết mạnh mẽ từ một Chính phủ kiến tạo, hệ thống chính sách công cởi mở, Vinaseed với chiến lược phát triển bền vững sẽ tiên phong trong ứng dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, góp phần thực hiện thành công công cuộc tái cấu trúc ngành nông nghiệp Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội tại những nơi công ty đặt chân đến. Vinaseed sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện cả về tổ chức quản trị, tập trung mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, khai thác mọi cơ hội của ngành và tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ, tạo lập giá trị mới và tiếp tục mở rộng ngành hàng và thị phần kinh doanh.

Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed

Trên thị trường hiện nay, các dòng sản phẩm dưa lưới Nhật do công ty Hanam Hightech sản xuất được phân phối rộng khắp trong hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng sạch như Biggreen, Coopmart, Midori, Helomum,… và nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0226.3652888 - 0987086789. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá