Đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng

TP - Hàng loạt công trình lưới điện, trạm biến áp 220kV đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào vận hành nhằm đảm bảo và nâng cao năng lực truyền tải, cung ứng điện cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Ngành điện đưa vào vận hành nhiều công trình điện quan trọng để nâng cao năng lực cung ứng điện trong mùa khô.
Ngành điện đưa vào vận hành nhiều công trình điện quan trọng để nâng cao năng lực cung ứng điện trong mùa khô.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện thành công máy biến áp AT3 220 kV-125 MVA tại TBA 500 kV Nho Quan – hoàn thành dự án “Lắp máy biến áp 220 kV tại Trạm biến áp 500 kV Nho Quan và mở rộng các ngăn lộ”.

Dự án “Lắp MBA 220 kV tại trạm 500 kV Nho Quan và mở rộng các ngăn lộ” có quy mô lắp đặt mới 1 MBA 220 kV-125 MVA, 2 ngăn lộ 220 kV, 4 ngăn lộ 110 kV và các hệ thống tích hợp như hệ thống điều khiển tích hợp, hệ thống điều khiển - đo lường - tự động, hệ thống thông tin liên lạc và SCADA. Việc lắp đặt máy biến áp AT3 tại TBA 500 kV Nho Quan nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng cao của tỉnh Ninh Bình và một phần của tỉnh Hòa Bình, đảm bảo độ ổn định và khả năng vận hành an toàn, tin cậy cho lưới điện khu vực.

Cùng với việc đưa dự án này nào vận hành, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cũng vừa tổ chức đóng điện giai đoạn 4 Dự án trạm biến áp 500 kV Pleiku 2, đưa vào vận hành các bộ tụ bù dọc (TBD) 504 tại trạm 500 kV Pleiku 2 và TBD 503 tại Trạm 500 kV Cầu Bông. Việc đóng điện đưa vào vận hành các bộ tụ bù dọc trên giúp tăng cường năng lực truyền tải cho đường dây 500 kV mạch kép Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông; đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho trục truyền tải 500 kV Bắc-Trung-Nam; tăng cường lưới điện truyền tải Việt Nam-Lào (qua các nhà máy thủy điện Xekaman 1, Xekaman San-Xay, Xekong 3 thượng, Xekong 3 hạ, qua đường dây 220 kV Xekaman 1-Pleiku 2); giảm nguy cơ sự cố và giảm áp lực cho vận hành trạm 500 kV Pleiku hiện hữu.

Dự án trạm biến áp 500 kV Pleiku 2 do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) được giao quản lý điều hành dự án, Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 4 tư vấn thiết kế, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thực hiện thi công các hạng mục tháo dỡ, đóng gói và lắp đặt lại các thiết bị điều chuyển từ trạm 500 kV Pleiku sang trạm 500 kV Pleiku 2 và tiếp nhận quản lý vận hành.

Cũng nhằm nâng cao năng lực vận hành và đảm bảo cung cấp điện liên tục, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, trong những tháng qua đã tập trung đầu tư xây dựng nhiều công trình lưới điện quan trọng cho Thủ đô. Trong đó phải kể đến đẩy công trình thi công và nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư công trình Bổ sung MBA AT1 và các xuất tuyến 110kV trạm 220kV Tây Hồ - E1.40 của lưới điện 220kV và lưới điện 110kV. Cùng đó, hệ thống các công trình đầu tư xây dựng lưới điện phân phối để đảm bảo cấp điện ổn định cho các phụ tải trong mùa hè năm 2016 cũng được EVN Hà Nội gấp rút triển khai.

Đảm bảo cung ứng điện mùa khô

Theo tính toán của EVN, trong quý II/2016, hệ thống điện đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt các tháng 5, 6 dự kiến phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân 540 triệu kWh/ngày, trong đó phụ tải miền Nam đạt bình quân tới 250 triệu kWh/ngày; công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 28.730 MW.

Để cấp điện đầy đủ và an toàn cho tới giai đoạn cuối mùa khô, thời gian tới, EVN tiếp tục khai thác hợp lý cơ cấu các nguồn điện.

EVN yêu cầu các tổng công ty phát điện vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là NMNĐ Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Các nhà máy cần chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu (than, dầu…), vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam(EVN)  cũng cho biết, trong tháng 3/2016, EVN và các đơn vị tập trung thi công đảm bảo hoàn thành đóng điện các công trình đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho, đường dây 220kV Huế - Hoà Khánh mạch 2, đường dây 220kV Bảo Thắng - Yên Bái. Cùng đó là các công trình có kế hoạch đóng điện trong quý I/2016 như Đường dây 220kV đấu nối Thủy điện Trung Sơn, Thái Bình - Kim Động, trạm biến áp 220kV Mỹ Xuân, nâng công suất các trạm biến áp 220kV Lào Cai, Hoà Khánh, Đà Nẵng, Dốc Sỏi...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá