Dubai và Việt Nam đạt 10 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu song phương

Con số trên được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chia sẻ tại buổi tiếp đoàn doanh nhân Dubai do ông Fahad Al Gergawi - Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển Đầu tư Dubai (Dubai FDI) làm trưởng đoàn ngày 13/12.

Đoàn doanh nhân Dubai FDI làm việc với Thứ trưởng Bộ KH-ĐT
Đoàn doanh nhân Dubai FDI làm việc với Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Cùng tham gia đoàn doanh nhân Dubai FDI còn có Tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn SAPA Thale, ông Rene Bernad Beil - Tổng giám đốc điều hành của Beaufort

Theo thứ trưởng Vũ Đại Thắng hiện Việt Nam đã và đang tiếp nhận khoảng trên 14.000 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký trên 350 tỷ USD, giải ngân khoảng 180 tỷ USD, đến từ 126 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Doanh nghiệp Việt không chỉ có tốc độ tăng trưởng cao trong nước nước mà nhiều năm qua đã có các doanh nghiệp lớn đầu tư ra các nước với nhiều lĩnh vực”- ông Thắng thông tin và bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với việc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là Đoàn doanh nhân Dubai.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng mong muốn hai bên sẽ cùng nhau chia sẻ về các cơ hội hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với các tập đoàn trong việc khai thác các tiềm năng mà Việt Nam đang cần đầu tư như các dự án lớn liên quan đến hạ tầng, đường cao tốc, đường sắt đô thị… Theo ước tính trong năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam và Dubai đạt 10 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 15 tỷ USD vào năm 2025.

Ông Fahad Al Gergawi cho biết, ngày 11/12 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Dubai FDI cùng Tập đoàn Beaufort Global, Tập đoàn Milcon Gulf và Tập đoàn SAPA Thale vừa ký kết “Chương trình Hợp tác đầu tư song phương”. Thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy các bên tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng phát triển công nghệ cao, phát triển cở sở hạ tầng, môi trường - năng lượng, giao thông vận tải, bất động sản khách sạn và du lịch.  Sự kiện này đánh dấu một bước đi thực tế đầu tiên của Dubai nói riêng và các nước Trung Đông, những nước có nguồn vốn và thị trường rộng lớn nói chung trong việc tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như giao thương đối với Việt Nam.

Dubai và Việt Nam đạt 10 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu song phương  - ảnh 1 Ông Fahad Al Gergawi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thế giới (WAIPA) kiêm Chủ tịch Cơ quan Đầu tư phát triển Dubai ( Dubai FDI ) thuộc chính phủ Dubai và tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn SAPA Thale (phải) cam kết sẽ làm hết sức để doanh nghiệp Dubai nói riêng và khối doanh nghiêp UAE đầu tư mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới

Tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn SAPA Thale cho hay, chương trình “Hợp tác đầu tư song phương” là tiền đề cho các doanh nghiệp Việt đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Dubai cũng như khu vực Trung Đông, đồng thời liên doanh phát triển kinh tế giữa Dubai và Việt Nam nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng.

Thay mặt đoàn doanh nhân, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh cam kết với Thứ trưởng Vũ Đại Thắng “sẽ làm hết sức để doanh nghiệp Dubai nói riêng và khối doanh nghiêp UAE đầu tư mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Đông đã có sự tăng trưởng đáng kể trong thời gian gần đây. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Đông đạt 12 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Đông đạt 9 tỷ USD và nhập khẩu từ Trung Đông khoảng 3 tỷ USD. Ngoài các mặt hàng như lương thực, nông sản, Trung Đông còn là thị trường có nhu cầu lớn điện thoại di động, thiết bị điện tử, về hàng tiêu dùng, da giày….là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng