EVN cam kết cung ứng đủ điện

TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ nay đến cuối năm 2013, sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên EVN vẫn cam kết sẽ cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu của người dân.

EVN cam kết cung ứng đủ điện

> EVN cung cấp điện ổn định, an toàn
> Tập trung nội địa hóa thiết bị nhiệt điện

Giảm nguồn cung cấp khí

EVN cho biết, trong 6 tháng cuối năm, tập đoàn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đó là nguồn cung cấp khí để phát điện ở miền Nam bị cắt giảm. Điển hình, trong thời gian 14 ngày đầu tháng 7, phải ngừng toàn bộ khí PM3 cung cấp cho Nhà máy điện Cà Mau 1&2 với tổng công suất 1.500 MW. Hay từ tháng 7 đến ngày 6/9, khí Nam Côn Sơn giảm còn 5,5 triệu m3/ngày. Bắt đầu từ quý III, EVN sẽ tập trung thi công đấu nối đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.

Ngoài ra, EVN cũng cho biết, vào các tháng quý IV, các nhà máy thuỷ điện khu vực miền Nam phải đảm bảo tích nước cao nhất, chuẩn bị cho cấp điện miền Nam trong mùa khô 2014; còn tại miền Bắc và miền Trung, sẽ bước vào mùa mưa, bão với những diễn biến và ảnh hưởng khó lường đối với tất cả các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện.

Theo EVN, với các yếu tố trên, công tác vận hành nguồn và lưới điện trong các tháng cuối năm sẽ rất phức tạp, đặc biệt trên tuyến truyền tải 500kV Bắc-Nam và hệ thống phân phối điện miền Nam.

Tuy nhiên, EVN vẫn xác định mục tiêu tổng quát từ nay đến cuối năm là phải đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, hoàn thành đạt và vượt các nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch năm 2013. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất và cung ứng điện năm 2014.

Khẩn trương thoái vốn ngoài ngành

EVN cũng cho biết, ngay từ đầu năm 2013, thị trường phát điện cạnh tranh đã vận hành theo quy định tại Thông tư số 03/2013/TT-BCT ngày 8/2/2013 của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, vì lần đầu vận hành trong mùa khô, công tác điều hành thị trường điện đã phải xử lý, khắc phục nhiều vướng mắc. EVN phải điều chỉnh và can thiệp vào thị trường do nhiều nguyên nhân.

Cụ thể, một số nhà máy thuỷ điện không đáp ứng mực nước giới hạn theo quy định hoặc do yêu cầu đảm bảo nước cho sản xuất và sinh hoạt ở hạ du, một số nhà máy nhiệt điện vận hành chưa ổn định trong giai đoạn đầu, do quá tải đường dây, máy biến áp của hệ thống 500kV, do thực hiện công tác lưới, do khí cấp cho phát điện không ổn định. Tuy nhiên, những khó khăn đã được xử lý kịp thời, duy trì được hoạt động và đem lại hiệu quả kinh tế cho Tập đoàn. Ngoài ra, EVN cũng đã phát hiện những yếu tố bất hợp lý để đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện các quy định về vận hành thị trường điện.

Tập đoàn EVN cũng cho biết, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông phục vụ thị trường điện hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu vận hành hệ thống điện và thị trường điện theo quy định.

Lãnh đạo EVN cũng cho biết, hiện tập đoàn và các đơn vị đã khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015 và phương án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012-2015 theo Quyết định số 1782 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, EVN đã hoàn thành xây dựng Chiến lược phát triển EVN giai đoạn 2012-2015, định hướng đến 2020 và đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Tham gia cùng các bộ ngành hoàn thiện dự thảo Nghị định Điều lệ EVN, Nghị định về Quy chế tài chính của EVN trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

EVN cũng đã phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2011-2015 của 5 Tổng Công ty Điện lực; kế hoạch tiếp nhận điện nông thôn giai đoạn 2013-2015; chương trình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2013-2015; đề án tiết kiệm chi phí trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, EVN cũng đã phê duyệt phương án tái cơ cấu Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia và 5 Tổng Công ty Điện lực giai đoạn 2012-2015; đã bàn giao quyền điều hành, bàn giao vốn, tài sản và chuyển chủ đầu tư các dự án đầu tư nguồn điện cho các Tổng Công ty Phát điện (GENCO). Đến nay, các GENCO 1 - 2 - 3 đã cơ bản hoàn thành tổ chức bộ máy quản lý, bổ nhiệm cán bộ và nhân sự các bộ phận chuyên môn, đăng ký hoạt động.

Đặc biệt, EVN cũng đang khẩn trương thoái vốn đầu tư khỏi các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành. Theo đó, EVN đang tập trung thực hiện các phương án thoái vốn tại Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina, Ngân hàng TMCP An Bình, Công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực, Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung và Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn-Vina.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá