EVN đưa vào vận hành dự án nhiệt điện công suất 3,9 tỷ kWh/năm

Phát biểu tại lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tổng công suất lắp đặt 600 MW ngày 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu EVN đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, không được để xảy ra thiếu điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình công suất 3,9 tỷ kWh/năm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình công suất 3,9 tỷ kWh/năm

Ngày 14/2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tổng công suất lắp đặt 600 MW. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm Chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22/2/2014.

Theo lãnh đạo EVN, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt 600 MW (2x300 MW), là một trong 2 nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 nghìn tỷ VNĐ (tương đương với 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN. Tổng thầu thực hiện dự án là tập đoàn Marubeni Corporation (MC) – Nhật Bản.

Sau thời gian hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2018. Dự án được đánh giá đảm bảo chất lượng và tuân thủ tốt các quy định về môi trường… Khi đi vào hoạt động, nhà máy góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Hồng, qua đó nâng cao mức độ an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.... Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa. Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Các thông số về môi trường của Nhà máy được giám sát trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình. Qua thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

Phát biểu tại lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thành tựu chung của đất nước năm qua, có sự đóng góp không nhỏ của ngành điện. Tổng công suất đặt của ngành điện Việt Nam hiện đã đạt 48.000 MW, đứng thứ hai Đông Nam Á. Ngành điện đã hoàn thành, đưa vào vận hành đúng tiến độ và vượt tiến độ nhiều công trình điện và lưới điện, đáp ứng nhu cầu cho các địa phương và của đất nước.

Theo Thủ tướng, dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình là một trong những nhà máy được đánh giá có chất lượng tốt nhất Việt Nam, là công trình quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Thái Bình và cả nước nói chung. Dự án đã đi vào hoạt động gần 1 năm nay với lượng điện phát lên lưới trên 3 tỷ kWh. Dự án cũng góp phần bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện mỗi năm từ 3,6 – 3,9 tỷ kWh.

Cùng với biểu dương EVN đã đưa dự án vào hoạt động sớm hơn tiến độ và đảm bảo môi trường, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện và chính quyền, nhân dân địa phương tăng cường giám sát việc bảo vệ môi trường, nhất là xử lý tro xỉ của nhà máy, không để xảy ra các sự cố về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện tập trung nguồn lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, không được để xảy ra thiếu điện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá